“Nếu sợ, ngư dân chúng tôi đã không ra khơi!”

Dân trí Ngư dân Đặng Phi (SN 1965, trú phường Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng, chủ tàu DNa 90081 TS) khảng khái nói tại bến cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, khi chuẩn bị lên tàu thẳng tiến ra Hoàng Sa.

Chiều ngày 15/5, tại cảng cá số 1 âu thuyền Thọ Quang, Hội doanh nghiệp quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã tổ chức động viên, thăm hỏi 10 tàu cá công suất lớn của ngư dân trên địa bàn trước khi xuất phát ra ngư trường Hoàng Sa tiếp tục bám biển, bảo vệ vùng biển chủ quyền. Trong đợt này, mỗi tàu cá được hỗ trợ 5 triệu đồng cùng với nhu yếu phẩm cần thiết để ngư dân bám biển.

“Nếu sợ, ngư dân chúng tôi đã không ra khơi!”
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng - Nguyễn Đỗ Tám - chúc ngư dân Lê Văn Sang gặp nhiều thuận lợi trong chuyến biển sắp tới

Ông Đặng Phi cho hay, mấy ngày nay ngư dân vẫn tiến hành sản xuất bình thường trên biển vì đây là ngư trường của mình, mình cứ đánh bắt. Có gì bất trắc đã có lực lượng Kiểm ngư hỗ trợ nên ngư dân cũng yên tâm.

Ông Phi cho hay ông tham gia tổ đánh cá đoàn kết số 6 phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) gồm 7 tàu hỗ trợ nhau trong lúc đánh bắt. Trao đổi với PV Dân trí tại cảng cá số 1 âu thuyền Thọ Quang về chuyến biển sắp xuất phát, ông Phi khẳng định: “Nếu sợ Trung Quốc thì chúng tôi đã không ra khơi!”.

Trong đợt ra khơi này, ông Phi cùng 7 ngư dân khác đi từ 15-20 ngày; thực phẩm, nước, đá, nhiên liệu… ông đã mua sắm với số tiền gần 100 triệu đồng. Ông nói: “Đánh đến khi nào hết đá hết dầu thì về, quan trọng là trông cho gặp luồng cá”.

Các tàu cá công suất lớn của ngư dân Đà Nẵng chuẩn bị vươn khơi bám biển dài ngày
Các tàu cá công suất lớn của ngư dân Đà Nẵng chuẩn bị vươn khơi bám biển dài ngày

Còn ngư dân Nguyễn Văn Điều (SN 1974, trú phường Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng, chủ tàu cá DNa 90350 TS) cùng 10 ngư dân khác cũng chuẩn bị xuất phát ra Hoàng Sa. Theo ông Điều, dù tình hình có căng thẳng nhưng nếu không ra khơi thì vợ con ở nhà cũng như các bạn tàu sẽ khó khăn. Hơn nữa, ra khơi cũng là thể hiện chủ quyền của mình trên vùng biển quen thuộc mà bấy lâu nay ngư dân Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh khác đã khai thác bấy lâu nay.

“Dự kiến chuyến đi biển này từ 20-25 ngày nhưng nếu trúng cá hoặc hết đá thì mới quay trở về”, ông Điều khẳng định.

Trong đợt xuất phát ra khơi này còn có tàu hậu cần nghề cá lớn nhất Đà Nẵng của ngư dân Lê Văn Sang mang số hiệu DNa 90444 TS với công suất máy gần 1.300 CV. Nhiệm vụ của tàu ông Sang là ra biển mang theo các nhu yếu phẩm, dầu, đá… trao đổi với ngư dân ngay trên biển, điều này làm cho ngư dân thuận lợi rất nhiều trong việc bám biển dài ngày.

Ông Sang cho biết mỗi chuyến biển của mình kéo dài từ 3-5 ngày. Khi nào đầy tàu thì quay vào bờ bán lại cá rồi mua nhu yếu phẩm, dầu… tiếp tục vươn khơi. Phát biểu với các PV tại cầu cảng số 1 âu thuyền Thọ Quang, ông Lê Văn Sang khẳng định: “Biển của mình thì mình khai thác và giữ gìn, nếu không con cháu chúng ta sẽ không có biển để làm ăn”.

Được hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp các ngư dân như tiếp thêm sức mạnh, tự tin và yên tâm hơn trong vùng biển chủ quyền của mình. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của lực lượng Kiểm ngư, ngư dân càng vững tin hơn trong những chuyến biển của mình. 
 
Biển của mình, mình cứ ra khơi!
 
TS. Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh TT-Huế cho hay, ngày 15/5, hàng trăm thuyền của ngư dân đã ra khơi bám biển, đánh bắt hải sản, dù tình hình trên biển vẫn đang căng thẳng.
 
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định hỗ trợ ngư dân 214 triệu đồng, hiện Sở Tài chính đang trình Uỷ ban tỉnh hỗ trợ đợt tiếp theo.
 
“Nếu sợ, ngư dân chúng tôi đã không ra khơi!”

Các tàu cá Huế vẫn thu nhập rất nhiều cá tôm sau các chuyến đi biển gần giàn khoan trái phép Trung Quốc những ngày qua

Ông Trần Vẹm, chủ tàu cá lớn ở làng Đông Hải, chia sẻ: “Những chuyến đi gần đây khi tàu cá đến gần khu vực Trung Quốc lắp giàn khoan trái phép ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam sẽ bị tàu nước họ rượt đuổi. Chúng tôi phải giữ khoảng cách khoảng 5-7 hải lý khi qua khu vực này, dù tốn thêm nhiên liệu nhưng chúng tôi không bỏ cuộc vì đảo Hoàng Sa, Trường Sa là 2 ngư trường chính lâu nay của ngư dân Việt Nam, và là vùng biển của tổ quốc chúng ta. Việc Trung Quốc cấm ở trên biển Hoàng Sa lâu nay chúng tôi xem đó là chuyện thường, biển của mình, mình cứ bình thường mà ra khơi, có chi mà sợ”. 

Ở cảng cá Thuận An (huyện Phú Vang), nhiều ngư dân cũng tỏ ra bất bình trước hành động của Trung Quốc những ngày qua. Ngư dân Lê Phức (37 tuổi, trú thôn Tân Lập, thị trấn Thuận An), chủ tàu cá công suất 500CV chia sẻ: “Mùa tháng 5 có rất nhiều cá, tuy nhiên những ngày qua chúng toi bị xua đuổi rất xa so với nơi đặt giàn khoan trái phép. Tuy có khó khăn do phải chạy vòng nhưng chúng tôi quyết một lòng không sợ, phải ra khơi để thể hiện tình yêu với đất nước”.

Cũng để hỗ trợ, bảo vệ và nhằm giảm bớt thiệt hại khi gặp tàu Trung Quốc, cán bộ chiến sĩ Biên phòng các tỉnh Thừa Thiên – Huế đã liên tục nhắc nhở, hướng dẫn cho tàu ngư dân nên đi theo từng nhóm, thường xuyên giữ liên lạc, để có gì bất trắc kịp thời hỗ trợ cho nhau. Và yêu cầu ngư dân khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên biển phải thông báo về chỉ huy trên đất liền để nắm bắt, có hướng xử lý.

Cảng cá Thuận An tấp nập người mua bán.

Cảng cá Thuận An tấp nập người mua bán.
 
Công Bính - Đại Dương
MỚI NHẤT
Hoạt động sản xuất ở KKT Vũng Áng dần trở lại bình thường
Hoạt động sản xuất ở KKT Vũng Áng dần trở lại bình thường

Đây là khẳng định của ông Trần Đắc Hòa, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:22

Hà Nội: Chi 300 triệu để “vá” con đường gốm sứ
Hà Nội: Chi 300 triệu để “vá” con đường gốm sứ

(Dân trí) - Thông tin từ Ban Quản lý Chỉnh trang đô thị Hà Nội cho biết, 300 triệu đồng đã được chi ra từ ngân sách Nhà nước để thực hiện Kế hoạch duy tu, sửa chữa con đường gốm sứ trong năm 2014.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:19

Chủ tịch nước: Nếu “cãi nhau” hoài không có kết quả thì phải ra tòa!
Chủ tịch nước: Nếu “cãi nhau” hoài không có kết quả thì phải ra tòa!

(Dân trí) - Về ý kiến kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, Chủ tịch nước cho biết, chúng ta không loại trừ khả năng dùng biện pháp pháp lý, nhưng phải xem xét thời điểm. “Nếu tôi và anh cứ cãi nhau hoài mà không có kết quả thì đành phải dẫn nhau ra tòa”.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 02:32

Đội mũ bảo hiểm như thế nào để không bị xử phạt?
Đội mũ bảo hiểm như thế nào để không bị xử phạt?

(Dân trí) - MBH đạt yêu cầu phải có 3 yếu tố: hình thức bên ngoài (có vỏ mũ, lớp xốp giữa và quai đeo), có nhãn ghi MBH dành cho người đi mô tô xe máy và dấu hợp quy CR. Nếu MBH có đủ 3 yếu tố trên thì hợp cách, không bị xử phạt.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 02:14

Tường thuật “nóng” từ Hoàng Sa: Lại quần thảo khốc liệt
Tường thuật “nóng” từ Hoàng Sa: Lại quần thảo khốc liệt

Theo phóng viên Báo Lao Động Phan Thanh Hải tường thuật trực tiếp từ Hoàng Sa sáng 16/5, hôm nay, tàu 4033 của CSB Việt Nam nhận lệnh thay đổi chiến thuật.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 01:54

“Sinh nghề tử nghiệp” ở mái nhà Hoàng Sa
“Sinh nghề tử nghiệp” ở mái nhà Hoàng Sa

(Dân trí) - Nhắc đến Hoàng Sa, ngư dân Quảng Ngãi luôn tự hào và thể hiện ý chí quyết “sinh nghề tử nghiệp” ở vùng biển Hoàng Sa.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 01:48

Gần 90 năm nghiên cứu Hải dương học ở Hoàng Sa, Trường Sa
Gần 90 năm nghiên cứu Hải dương học ở Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - “Việc nghiên cứu khoa học ở Hoàng Sa, Trường Sa đã chứng tỏ rằng, các nhà khoa học Việt Nam và trước đây là các nhà khoa học Pháp đã thực thi nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trên các vùng biển, đảo của Việt Nam từ rất lâu”, PGS-TS Võ Sĩ Tuấn.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 11:55

Tuyên truyền cho công nhân cách thể hiện lòng yêu nước
Tuyên truyền cho công nhân cách thể hiện lòng yêu nước

(Dân trí) - Chiều 15/5, Công an TP Đà Nẵng và Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng đã đến Cty CP Nhựa Chin Huei của Đài Loan (đóng tại KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu) tuyên truyền cho các công nhân tình hình hiện nay trên biển Đông.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 11:28

Hàng nghìn công nhân tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc
Hàng nghìn công nhân tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng ngày 16/5, hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH Hông Fu và Hông Mỹ, đóng tại Khu công nghiệp và Đô thị Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa đã xuống đường thể hiện tinh thần yêu nước, phản đối Trung Quốc. Cuộc tuần hành diễn ra trong ôn hòa và trật tự…

Thứ sáu, 16/05/2014 - 11:08

Xây dựng Nông thôn mới: Một số nơi còn ỷ lại vào Nhà nước
Xây dựng Nông thôn mới: Một số nơi còn ỷ lại vào Nhà nước

(Dân trí) - “Mục tiêu của Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (XDNTM) là phát huy nguồn lực của nhân dân nhưng một số nơi còn ỷ lại vào Nhà nước. Đây là chương trình mới nên vừa làm vừa rút kinh nghiệm.”

Thứ sáu, 16/05/2014 - 10:54

Thư của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN gửi người lao động cả nước
Thư của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN gửi người lao động cả nước

(Dân trí) - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa gửi thư kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động cả nước đoàn kết, không để kẻ xấu lợi dụng gây tổn hại đến sản xuất và đời sống; làm xấu hình ảnh của đất nước.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 10:10

Gặp người trả 200 triệu cho lao động Trung Quốc đánh rơi
Gặp người trả 200 triệu cho lao động Trung Quốc đánh rơi

“Khi biết số tiền này của người lao động từ Trung Quốc đánh rơi, tôi nghĩ càng phải cố gắng tìm bằng được. Vì họ cũng như lao động Việt Nam ở nước ngoài, nếu mất tiền và giấy tờ tùy thân thì không biết sẽ ra sao”, anh Đào Hữu Ý, người nhặt được và đã trả lại 200 triệu đồng cho một người Trung Quốc chia sẻ.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn tượng 2 cây cầu đạt kỷ lục Việt Nam
Ấn tượng 2 cây cầu đạt kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Cầu Pá Uôm ở Sơn La đạt kỷ lục cầu cao nhất Việt Nam bởi khoảng cách từ mặt nước đến mặt cầu đạt 105 mét. Cầu Cổ Cò ở Đà Nẵng được thi công dạng vòm cong không gian ba chiều với khẩu độ nhịp lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 09:03

Ra “Quyết tâm thư 5 điểm” phản đối Trung Quốc
Ra “Quyết tâm thư 5 điểm” phản đối Trung Quốc

(Dân trí) - Lúc 16h chiều 15/5 tại khuôn viên Đại học Nha Trang, cán bộ, viên chức, sinh viên nhà trường đã tổ chức mít tinh ôn hòa và ra “Quyết tâm thư 5 điểm” phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển của Việt Nam.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 08:33

Kêu gọi nhân dân thế giới phản đối hành động nguy hiểm của Trung Quốc
Kêu gọi nhân dân thế giới phản đối hành động nguy hiểm của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 15/5, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - ASEAN đã ra Tuyên bố phản đối hành động sai trái của Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; kêu gọi nhân dân ASEAN, nhân dân thế giới phản đối hành động nguy hiểm của Trung Quốc trên biển Đông.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 08:24

Trực tiếp nghe Thủ tướng trao đổi với cử tri về tình hình Biển Đông
Trực tiếp nghe Thủ tướng trao đổi với cử tri về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Chiều 15/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp kiên quyết đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan tại Biển Đông nhưng vẫn phải bảo vệ, hợp tác làm ăn với doanh nghiệp nước bạn.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 08:15

Thi thể bé trai 11 tuổi mắc trong bụi tre
Thi thể bé trai 11 tuổi mắc trong bụi tre

(Dân trí) - Chiều ngày 15/5, Công an huyện Sơn Hà cho biết vừa phát hiện thi thể cháu bé 11 tuổi bị mắc vào giữa bụi tre bên sông Rin, với nhiều nghi vấn bất thường.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 08:13

Hà Nội: Ngang nhiên dựng lều bán dâm, lập "phố đèn đỏ" (Kỳ 1)
Hà Nội: Ngang nhiên dựng lều bán dâm, lập "phố đèn đỏ" (Kỳ 1)

(Dân trí) - Hình ảnh này được phóng viên Dân trí ghi nhận được tại khu vực Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chỉ chưa đầy 100m nhưng ở đây có đến hàng chục quán mát – xa, tẩm quất đèn mờ trá hình mọc lên.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 07:28

Rung chấn ở Huế là động đất 4,7 độ richter
Rung chấn ở Huế là động đất 4,7 độ richter

(Dân trí) - Liên quan đến trận rung chấn tối qua, 15/5, tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam đã có thông báo đó là trận động đất có cấp độ 4,7 độ richter.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 07:27

Vietnam Airlines mở thêm 2 đường bay thẳng đến Nhật Bản
Vietnam Airlines mở thêm 2 đường bay thẳng đến Nhật Bản

(Dân trí) - Trong tháng 7 tới đây, Vietnam Airlines sẽ mở 2 đường bay quốc tế mới đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản là Hà Nội - Haneda và Đà Nẵng - Narita, với tần suất khai thác từ 4-7 chuyến/tuần, nâng tổng số đường bay của hãng đến Nhật Bản lên con số 10.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:16

Liên tục các đợt nắng nóng bao phủ miền Bắc, miền Trung
Liên tục các đợt nắng nóng bao phủ miền Bắc, miền Trung

(Dân trí) - Miền Bắc lại đón thêm đợt nắng nóng tăng cường từ ngày mai (17/5). Dự báo nắng nóng còn kéo dài tại miền Bắc và miền Trung ít nhất đến đầu tuần sau.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:46

Bộ trưởng Ngoại giao điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam đã hết sức kiềm chế và thể hiện thiện chí; đề nghị phía Trung Quốc suy nghĩ nghiêm túc và có phản hồi tích cực về các yêu cầu của Việt Nam.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 12:02

735 công nhân nhập viện sau khi uống nước: Công an vào cuộc
735 công nhân nhập viện sau khi uống nước: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng trăm công nhân Công ty TNHH giày Hông Fu và Công ty giày Hông Mỹ, đóng tại Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa nhập viện với dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, Công an Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 15/05/2014 - 09:55

“Phóng thích” tàu chở bụi lò bị “giam” ở biển Vũng Tàu
“Phóng thích” tàu chở bụi lò bị “giam” ở biển Vũng Tàu

(Dân trí) - Tàu Phương Nam 45 chở 3.000 tấn bụi lò bị cho là mất tích nhưng thực tế bị cảnh sát đường thủy bắt giữ tại Vũng Tàu đã được cấp giấy phép rời cảng để tiếp tục hành trình về cảng Hải Phòng.

Thứ năm, 15/05/2014 - 09:28