Nạo vét kênh phát hiện quả bom nặng hơn 200 kg

Nhật Linh Đan

(Dân trí) - Ngày 1/12, tin từ UBND xã Khánh Thuận, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) cho biết, lực lượng chức năng vừa xử lý an toàn quả bom còn sót lại sau chiến tranh.

Trước đó, trong lúc nạo vét kênh để trồng rừng, ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) tá hỏa phát hiện một quả bom "khủng".

Tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương và lực lượng chuyên môn tiến hành phong tỏa, bảo vệ hiện trường, cảnh báo nguy hiểm khu vực có quả bom.

Nạo vét kênh phát hiện quả bom nặng hơn 200 kg - 1

Lực lượng chức năng đang di dời, xử lý quả bom (Ảnh: Minh Thật).

Qua xác định của lực lượng chức năng địa phương, quả bom có kí hiệu MK-82, dài 1,6 m và nặng 250 kg. Đây là một quả bom sót lại thời chiến tranh.

Hiện lực lượng công binh của quân sự Cà Mau đã xuống di dời quả bom về nơi an toàn để xử lý theo quy định.

Tại tỉnh Bạc Liêu, lực lượng công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu cũng vừa bàn giao an toàn 5 quả bom còn sót lại sau chiến tranh cho đơn vị của Quân khu 9.

5 quả bom này có cùng chủng loại, mang ký hiệu MK-81 và MK-82, mỗi quả có chiều dài từ 1,2 m đến 2,2 m, trọng lượng từ 125 kg đến 250kg, có tầm sát thương với bán kính từ 500 m đến 1.200 m.

Đây là số bom mà người dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu phát hiện trong năm 2021.

Nạo vét kênh phát hiện quả bom nặng hơn 200 kg - 2

Lực lượng chức năng xử lý một trong những quả bom được phát hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: CTV).

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người dân khi phát hiện bom, đạn và các vật liệu nổ cần phải báo ngay với lực lượng chuyên môn để kịp thời xử lý. Người dân không tự nhặt, cưa, phá bom mìn, đạn... để không xảy ra sự cố đáng tiếc.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM