1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Nghệ An:

Nạo vét bùn, giải phóng giao thông cho vùng lòng hồ thủy điện

(Dân trí) - Chiều ngày 14/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp bàn về việc khắc phục tình trạng bồi lấp lòng sông gây ách tắc giao thông đường thủy khu vực lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ. Theo đó, sẽ tiến hành nạo vét những nơi bồi lắng phù sa để đảm bảo đi lại.

Nạo vét bùn, giải phóng giao thông cho vùng lòng hồ thủy điện
UBND tỉnh Nghệ An họp bàn giải pháp tình trạng bồi lắng phù sa trong lòng hồ thủy điện.
 
Do ảnh hưởng của mưa lũ và tích nước, xả nước tại Thủy điện Bản Vẽ, thời gian qua, một khối lượng lớn phù sa và đất đá đã sạt lở, gây bồi lắng, làm thay đổi dòng chảy, tắc nghẽn giao thông huyết mạch duy nhất từ trung tâm huyện Tương Dương đi các xã Nhôn Mai, Mai Sơn của huyện Tương Dương và các xã Mỹ Lý, Bắc Lý của huyện Kỳ Sơn.
 
Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là mùa thi của học sinh, vận chuyển gạo cứu đói giáp hạt cho nhân dân các xã vùng lòng hồ 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn, các địa phương kiến nghị: Tập đoàn Điện lực Việt Nam duy trì mực nước lòng hồ ở cốt 170, nhằm giảm bớt độ dốc của thác và các vị trí do bị sạt lở, bồi lấp.
 
Ban quản lý dự án Thủy điện Bản Vẽ (Công ty Thủy điện Bản Vẽ) phối hợp UBND huyện Tương Dương có các giải pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân khi đi lại trên tuyến đường thủy vùng lòng hồ. Theo đó, đề nghị UBND tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ thi công đường Yên Tĩnh - Hữu Khuông nối với đường Tây Nghệ An để nhân dân đi lại trong mùa khô hạn.

Bên cạnh đó, BQLDA Thủy điện Bản Vẽ đã thống nhất cử cán bộ các phòng ban trực tiếp lên hiện trường để lập phương án xử lý. Và biện pháp trước mắt là nạo vét những nơi bồi lắng phù sa, khơi thông tạo dòng chảy để thuyền, bè đi lại dễ dàng hơn. Về lâu dài, mở đường bê tông từ 11 bản vùng lòng hồ để đảm bảo việc đi lại người dân thuận lợi hơn.

Tại cuộc họp, ý kiến của các ban, ngành liên quan đưa ra là phải nạo vét, khơi thông dòng chảy chỉ là giải pháp tình thế trước mắt. Về lâu dài chỉ có giải pháp mở tuyến đường bộ thay thế đường thủy. Bởi lý do, hiện nay lượng phù sa bồi đắp quá lớn, nếu người dân không may sảy chân xuống những khu vực nguy hiểm cũng có thể gặp tai họa khó lường.
 
Ông Huỳnh Thanh Điền - PCT UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chính quyền địa phương huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và BQLDA thủy điện Bản Vẽ phối hợp thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn về giao thông cho người dân vùng lòng hồ, đảm bảo giao thông đi lại cho nhân dân; tiếp tục làm 11 tuyến đường bằng bê tông cho nhân dân vùng lòng hồ.
 
Bên cạnh đó, cũng yêu cầu BQLDA thủy điện Bản Vẽ hỗ trợ huyện Tương Dương giải quyết việc ắch tắc giao thông mở đường Tây Nghệ An cho nhân dân đi lại. Công ty khảo sát, đánh giá mức độ bồi lắng, dự báo vấn đề liên quan đến môi trường và việc đi lại của nhân dân; phối hợp với huyện trong việc giải quyết các vấn đề liên quan nhằm ổn định đời sống nhân dân vùng lòng hồ; phối hợp chính quyền địa phương trong việc vận hành nhà máy bảo đảm an toàn, hợp lý.

Sau cuộc họp UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp kiểm tra và tham mưu tỉnh giải quyết các vấn đề liên quan đến lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ.
 
Nguyễn Duy