Thứ năm, 06/04/2017 - 01:00

TPHCM:

Năm nay hàng loạt chung cư cũ được “thay áo mới”

Dân trí

TPHCM đặt kế hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ cải tạo, sửa chữa và xây mới ít nhất một nửa số chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Riêng các chung cư thuộc diện cải tạo phải hoàn thành trước tháng 12 năm nay.

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chương trình cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP, giai đoạn 2016-2020.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo xuống cấp trầm trọng
Chung cư 727 Trần Hưng Đạo xuống cấp trầm trọng

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, TPHCM phấn đấu hoàn thành việc cải tạo, sửa chữa và đầu tư xây dựng mới thay thế ít nhất 50% các chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Hiện TP có 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975.

Trong tháng 4 này, cơ quan chức năng phải hoàn thành việc khảo sát, đánh giá hiện trạng chung cư như diện tích đất, diện tích sàn xây dựng, số lượng căn hộ, nhân khẩu, tình trạng sở hữu… để phân loại sơ bộ, xác định các nhóm chung cư.

Đối với các chung cư thuộc diện cải tạo, sửa chữa phải có kế hoạch trong tháng 4 và hoàn thành cải tạo, sửa chữa trước tháng 12.

Đối với các chung cư được xác định là nguy hiểm thì phải tổ chức xây dựng lại. Các chủ sở hữu chung cư được quyền tổ chức hội nghị nhà chung cư để xét chọn nhà đầu tư xây dựng lại chung cư.

Trong vòng 3 tháng kể từ ngày UBND quận thông báo di dời, nếu các chủ sở hữu nhà chung cư chưa chọn được nhà đầu tư thì nhà nước phải cưỡng chế phá dỡ. Khi đó, các quận huyện sẽ chọn nhà đầu tư đề xuất UBND TP xét công nhận theo hình thức chỉ định.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất