Hơn 10 năm, Hà Nội vẫn loay hoay tìm cơ chế cải tạo chung cư cũ

Dân trí Trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 1500 chung cư cũ, có quy mô từ 2 – 5 tầng, được xây dựng từ những năm 1960. Đến nay, Hà Nội mới cải tạo được 14/1500 nhà chung cư (gần 1%), dù phần lớn đã xuống cấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người dân.
>>Cuộc sống trong chung cư cũ nát giữa Sài Gòn
>>Chủ tịch Hà Nội: “Lãnh đạo thành phố rất run khi người dân ở chung cư cũ nát”

Sở Xây dựng Hà Nội vừa lấy ý kiến các chuyên gia để tìm cơ chế khung cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội và những rào cản cần tháo gỡ.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 1500 chung cư cũ (xây từ những năm 1960 – 1990) tại 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô từ 2-5 tầng. Phần lớn chung cư cũ này đã hết niên hạn sử dụng và phân bố chủ yếu tại 4 quận nội đô.

Trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1500 chung cư cũ nằm chủ yếu ở 4 quận nội thành
Trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1500 chung cư cũ nằm chủ yếu ở 4 quận nội thành

Từ năm 2003, UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các nhà đầu tư phối hợp với chính quyền quy hoạch lại 26 khu chung cư tập trung, 67 nhà chung cư độc lập. Tuy nhiên, đến nay mới có 14 chung cư cũ được xây dựng mới và đưa vào sử dụng, 5 chung cư cũ đang phá dỡ, triển khai xây dựng. Có 4 khu chung cư cũ nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời nhưng chưa có phương án xây dựng lại, nhiều người dân chưa ủng hộ việc cải tạo.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam - để cải tạo chung cư cũ cần linh động cho phép tăng số tầng của dự án. Ngoài ra, để bù đắp chi phí tài chính cho chủ đầu tư tại các dự án cải tạo chung cư cũ có thể quy hoạch thành dự án trung, cao cấp.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, với chung cư hết niên hạn thì cần đưa vào cải tạo ngay chứ không cần kiểm định. Cơ quan chức năng cần quy hoạch tổng thể khu nào làm trước, khu nào làm sau. Để tạo sự đồng bộ về cảnh quan, với những tòa chưa đến hạn sử dụng nhưng đã xuống cấp thì cũng phải tính tới yếu tố quy hoạch để làm mới lại cho hiện đại.

Ông Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, cải tạo chung cư cũ cần phải được lập quy hoạch cho toàn khu chung cư cứ không nên làm từng nhà riêng lẻ. Ngoài ra, quy hoạch này cũng phải tôn trọng quy hoạch chung của thành phố với các tiêu chí cần đảm bảo là mật độ dân số, không gian và hệ số sử dụng đất.

Nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng nhưng Hà Nội chưa tìm được cơ chế để cải tạo
Nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng nhưng Hà Nội chưa tìm được cơ chế để cải tạo

Để cải tạo chung cư cũ, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất 6 cơ chế chính sách khung, trong đó có chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư như hoàn trả diện tích căn hộ tái định cư với hệ số k=1; Trường hợp diện tích căn hộ tái định cư tại chỗ lớn hơn thì chủ sở hữu phải trả tiền mua diện tích tăng thêm cho nhà đầu tư với giá thành xây lắp cộng 10% lợi nhuận định mức cho nhà đầu tư.

Với những hộ tại tầng 1 đang kinh doanh được bố trí thuê 1 ki ốt để kinh doanh khi dự án cải tạo, xây dựng mới nhà chung cư hoàn thành, đối với nhà thấp tầng giá trị bồi thường theo thực tế diện tích sử dụng hợp pháp. Trường hợp nếu di chuyển ra ngoài vành đai 3 thì được ưu tiên mua căn hộ với hệ số k = 2 tại dự án nhà ở thương mại do doanh nghiệp thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thừa nhận việc cải tạo chung cư cũ đang gặp nhiều khó khăn do những vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ đầy đủ. Hiện nay, thành phố đã giao cho 18 nhà đầu tư tham gia nghiên cứu, lập quy hoạch 26 khu chung cư thành những khu đô thị đa chức năng. Tùy khu vực sẽ có cơ chế hỗ trợ, đối ứng đi kèm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong cải tạo chung cư cũ. Muốn có cơ chế rõ ràng, các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, từ đó thành phố và các cơ quan chức năng mới xem xét và đưa ra được cơ chế thực hiện.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Xe chở Phó Tổng giám đốc EVN lao xuống vực sâu, 5 người bị thương
Xe chở Phó Tổng giám đốc EVN lao xuống vực sâu, 5 người bị thương

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam), trên địa bàn huyện này vừa xảy ra vụ tai nạn khiến 5 người bị thương, trong đó có Phó Tổng giám đốc EVN – ông Nguyễn Cường Lâm.

Thứ tư, 05/04/2017 - 05:58

Nghệ An: Nợ gần 900 tỷ đồng trong xây dựng nông thôn mới
Nghệ An: Nợ gần 900 tỷ đồng trong xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại Nghệ An được đánh giá là đạt được kết quả quan trọng với 152/431 xã đạt 19/19 tiêu chí. Tuy nhiên, quá trình xây dựng nông thôn mới khiến nhiều địa phương lâm vào cảnh nợ nần với tổng số nợ tính đến thời điểm này lên tới gần 900 tỷ đồng.

Thứ tư, 05/04/2017 - 05:10

Vụ 9 thuyền viên tử nạn: Tàu Petrolimex 14 chậm trễ cứu nạn?
Vụ 9 thuyền viên tử nạn: Tàu Petrolimex 14 chậm trễ cứu nạn?

(Dân trí) - Cơ quan điều tra tai nạn hàng hải vừa thông tin về kết quả điều tra sơ bộ vụ tàu Petrolimex đâm chìm tàu Hải Thành 26, theo đó cơ quan này khẳng định, không có chuyện tàu Petrolimex 14 bỏ chạy; còn việc cứu nạn ban đầu không hiệu quả thì có nhiều lý do.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:21

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Đồng chí Đào Trọng Hằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính xã Nhân Mỹ; nguyên Phó Bí thư thường trực Huyện ủy huyện Lý Nhân mất vào hồi 17h23 ngày 3/4/2017.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:19

Phú Thọ có mưa nhỏ trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Phú Thọ có mưa nhỏ trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh thuộc khu vực phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa (trong đó có TP Việt Trì - Phú Thọ) ngày mai 6/4 (tức mùng 10/3 âm lịch) - ngày chính giỗ Tổ Hùng Vương 2017 sẽ xuất hiện mưa nhỏ và sương mù vài nơi, trưa chiều trời nắng.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:13

Phát hiện doanh nghiệp chôn ống ngầm xả thải ra sông
Phát hiện doanh nghiệp chôn ống ngầm xả thải ra sông

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện và chính quyền địa phương đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Bãi Bùi, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh có chôn ngầm đường ống nhựa, xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:09

Làm rõ thông tin ga ngầm đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội sai quy chuẩn
Làm rõ thông tin ga ngầm đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội sai quy chuẩn

(Dân trí) - Hôm qua (4/4), UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức cuộc họp với người dân và đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội xung quanh phản ánh nhà ga ngầm S9 thuộc tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội bị “tố” thiết kế sai quy chuẩn.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:38

Thanh Hóa dành 3 tháng kiểm tra vụ bổ nhiệm thần tốc ở Sở Xây dựng
Thanh Hóa dành 3 tháng kiểm tra vụ bổ nhiệm thần tốc ở Sở Xây dựng

(Dân trí) - Ngày 5/4, ông Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cơ quan này khẩn trương vào cuộc làm rõ vi phạm liên quan đến quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:29

Xót xa bà ngoại vứt thi thể cháu sơ sinh bên lề đường
Xót xa bà ngoại vứt thi thể cháu sơ sinh bên lề đường

(Dân trí) - Sau khi thấy cháu sơ sinh tử vong, bà ngoại quẫn trí, thay vì bế cháu về mai táng lại đem vứt bên lề đường. Sự việc gây xôn xao dư luận trên địa bàn xã Quế Thọ (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) trong thời gian qua.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:23

Người dân nườm nượp đổ về Đền Hùng bái Tổ
Người dân nườm nượp đổ về Đền Hùng bái Tổ

(Dân trí) - Ngày mai 6/4 (tức mùng 10/3 âm lịch) mới là ngày chính giỗ Tổ Hùng Vương nhưng hôm nay (5/4), hàng vạn người dân, du khách thập phương đã nườm nượp đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) để dâng hương hoa tưởng nhớ các Vua Hùng.

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:53

Cá lại chết hàng loạt trên sông Âm
Cá lại chết hàng loạt trên sông Âm

(Dân trí) - Những ngày qua, trên sông Âm đoạn qua địa bàn xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) lại xuất hiện tình trạng nước sông chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối và cá tự nhiên chết hàng loạt.

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:47

Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi: Chủ đầu tư trả 20 triệu/ha, dân nhận 3,5 triệu?
Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi: Chủ đầu tư trả 20 triệu/ha, dân nhận 3,5 triệu?

(Dân trí) - Thông tin tiết lộ của rất nhiều lao động phổ thông thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi, họ chỉ được trả mức giá 3,5 triệu đồng/ha phí thu dọn lòng hồ, trong khi số tiền mà nhà thầu ký với chủ đầu tư là 20 triệu đồng/ha.

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% nhưng vốn vay chỉ 27%
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% nhưng vốn vay chỉ 27%

(Dân trí) - Đây là nghịch lý được đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt nêu ra để phản ánh tình hình “sức khỏe” cũng như thực tế sự quan tâm, hỗ trợ về chính sách đối với khu vực doanh nghiệp chiếm tỷ lệ gần như tuyệt đối trong nền kinh tế…

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:06

Bộ Công Thương chính thức kiến nghị huỷ khen thưởng với Trịnh Xuân Thanh
Bộ Công Thương chính thức kiến nghị huỷ khen thưởng với Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) vừa nhận được Tờ trình số 2629/2017 của Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước huỷ các quyết định khen thưởng trước đây với Trịnh Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Thứ tư, 05/04/2017 - 11:19

3 phụ nữ chết ngạt trong vụ cháy nhà giữa đêm
3 phụ nữ chết ngạt trong vụ cháy nhà giữa đêm

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 3h sáng nay ngày 5/4, tại ngôi nhà trên đường Nguyễn Tư Giản (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) khiến 3 người tử vong.

Thứ tư, 05/04/2017 - 10:49

2 vụ nổ thùng phuy, 3 người thương vong
2 vụ nổ thùng phuy, 3 người thương vong

(Dân trí) - Một bảo vệ công trình xây dựng tại Hải Phòng đã bị vỡ tim, vỡ bụng khi ngồi cạnh nơi hai công nhân đang tiến hành cưa thùng phuy dẫn đến phát nổ. Trước đó, một vụ tai nạn nổ thùng phuy cũng xảy ra ở Kiên Giang khiến 2 người bị thương.

Thứ tư, 05/04/2017 - 10:46

Phân định khu vực quân sự và dân dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất
Phân định khu vực quân sự và dân dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Quốc phòng vừa họp bàn phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM để có thể triển khai khẩn trương các dự án mở rộng, nâng cấp cảng hàng không này lên mức 43-45 triệu khách/năm.

Thứ tư, 05/04/2017 - 10:36

Nuôi cá sát miệng ống xả thải nhà máy giấy Lee & Man để... cán bộ ăn
Nuôi cá sát miệng ống xả thải nhà máy giấy Lee & Man để... cán bộ ăn

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang vừa chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh này triển khai nuôi cá bằng lồng bè trên sông Hậu, ngay miệng ống xả thải của dự án Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam thuộc thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, nhằm kiểm tra nước xả thải của nhà máy.

Thứ tư, 05/04/2017 - 10:06

Tàu cá Việt Nam bị bắn xối xả, 1 ngư dân thiệt mạng
Tàu cá Việt Nam bị bắn xối xả, 1 ngư dân thiệt mạng

(Dân trí) - Thuyền trưởng tàu cá QNg 96677 TS cho biết, khi tàu này đang hoạt động trên biển thì bị một chiếc tàu vỏ gỗ (không rõ quốc tịch) tấn công, nổ súng bắn xối xả...

Thứ tư, 05/04/2017 - 09:52

Cây sưa "dát vàng" ở Hà Nội đang... chết dần chết mòn
Cây sưa "dát vàng" ở Hà Nội đang... chết dần chết mòn

(Dân trí) - Từng được ví như những "khối vàng ròng lộ thiên", định giá lên tới cả trăm tỷ đồng, phần còn lại của cây sưa đỏ cổ thụ đang chết dần chết mòn trong sự xót xa của dân làng.

Thứ tư, 05/04/2017 - 08:40

Đi lại như thế nào trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương ở Phú Thọ?
Đi lại như thế nào trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương ở Phú Thọ?

(Dân trí) - Từ 5h đến 22h các ngày từ 1 - 6/4/2017 (tức ngày 5 - 10/3 Âm lịch), tỉnh Phú Thọ sẽ thực hiện việc phân luồng giao thông phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017. Phương án phân luồng được thực hiện cụ thể đối với các xe không đi lễ hội và xe đi lễ hội.

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:57

Hàng trăm cán bộ xin nghỉ việc vì lương thấp
Hàng trăm cán bộ xin nghỉ việc vì lương thấp

(Dân trí) - Trong năm 2016, hàng trăm cán bộ cơ sở của các cơ quan như Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội của các địa phương ở Hậu Giang đã làm đơn xin nghỉ việc với nhiều lý do khác nhau, trong đó chủ yếu là vì kinh tế.

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:43

Hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ đảm bảo an ninh dịp Giỗ Tổ Hùng Vương
Hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ đảm bảo an ninh dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, ngoài phương án đảm bảo an ninh trật tự chung trong dịp diễn ra Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017, đơn vị này còn xây dựng các kế hoạch chi tiết riêng, trong đó có kế hoạch chống khủng bố và phương án thoát hiểm rất cụ thể.

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:28

“Bắt người thì hoành tráng, khi xin lỗi lại chưa đầy 2 phút”
“Bắt người thì hoành tráng, khi xin lỗi lại chưa đầy 2 phút”

(Dân trí) - Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hải Phong đề cập thực tế này khi tham gia ý kiến tại phiên thảo luận về luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách chiều 4/4.

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:21