1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Năm mới, vùng cam tại Cà Mau hạ nhiệt, Bạc Liêu vẫn "giới nghiêm" ban đêm

Huỳnh Hải Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới 2022, Cà Mau có công bố mới về cấp độ dịch, trong đó các vùng cam đã "hạ nhiệt". Còn Bạc Liêu vẫn tiếp tục thắt chặt một số hoạt động, người dân không được ra đường vào ban đêm.

Sáng 1/1/2022, Sở Y tế tỉnh Cà Mau có quyết định cấp độ dịch Covid-19 với quy mô cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ 0h ngày 4/1, tỉnh này có 82 đơn vị cấp xã là vùng cam (trong đó có 13 ấp, khóm vùng đỏ); có 19 xã vùng vàng; không có xã nào vùng xanh.

So với quyết định một tuần trước, địa bàn đã giảm 15 xã vùng cam, tăng 15 xã vùng vàng, vẫn chưa có xã nào vùng xanh.

Năm mới, vùng cam tại Cà Mau hạ nhiệt, Bạc Liêu vẫn giới nghiêm ban đêm - 1

Trung tâm TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau vẫn là vùng cam (Ảnh: Huỳnh Hải).

Nhiều ngày qua, trung bình mỗi ngày Cà Mau có khoảng 1.000 F0. Tính đến 31/12, đã có 37.654 ca mắc Covid-19; hiện đang điều trị 15.557 ca, tử vong 173 ca.

Trong dịp Tết dương lịch 2022, Chủ tịch Cà Mau yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt tại các điểm tham quan du lịch, bệnh viện, chợ, siêu thị, không tổ chức các sự kiện tập trung đông người.

Sóc Trăng: Toàn tỉnh vùng cam

Sở Y tế Sóc Trăng đã ban hành quyết định về việc công bố phân loại cấp độ dịch Covid-19 để áp dụng các biện pháp hành chính "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Theo đó, đối với cấp xã, toàn tỉnh Sóc Trăng có 23 xã vùng xanh, 39 xã vùng vàng, 47 xã vùng cam; đối với cấp huyện, có một huyện vùng xanh (huyện Mỹ Xuyên), 5 huyện vùng vàng; 5 huyện vùng cam. Toàn tỉnh Sóc Trăng vùng cam.

Bạc Liêu: Vẫn thắt chặt nhiều hoạt động

Theo quyết định cấp độ dịch của UBND tỉnh Bạc Liêu, tỉnh này hiện có 29 xã vùng cam, 25 xã vùng vàng, 10 xã vùng xanh; có 4 huyện vùng cam, 2 huyện vùng vàng, một huyện vùng xanh. Toàn tỉnh Bạc Liêu là vùng cam.

Mỗi ngày Bạc Liêu có hơn 500 ca F0. Tính đến 31/12, tỉnh này đã có 29.913 ca mắc Covid-19; hiện đang điều trị 6.318 ca, tử vong 235 ca.

Trước tình hình dịch còn rất phức tạp khi số ca mắc còn cao, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu tiếp tục chỉ đạo siết chặt một số hoạt động, yêu cầu không tổ chức các hoạt động (kể cả trong nhà và ngoài trời) tập trung trên 10 người, trừ một số nơi theo quy định; đối với đám cưới, đám tang chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình.

Chỉ những người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, người đã tiêm một mũi vaccine trên 14 ngày, người đi tiêm vaccine mới được phép ra khỏi nhà, nơi lưu trú. Từ 20h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau mọi người dân không được ra đường, trừ một số trường hợp quy định.

Các cơ sở, quán ăn uống, nhà hàng chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4h sáng đến 19h đêm hàng ngày; các hoạt động mua bán ở chợ, siêu thị… cũng hạn chế; tạm dừng các dịch vụ vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, spa, thẩm mỹ viện.