Thứ bảy, 15/09/2018 - 18:39

Ứng phó siêu bão Mangkhut: Sẵn sàng phương án sơ tán hàng chục nghìn dân

Dân trí

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 6 (bão Mangkhut), các tỉnh ven biển Nam Định, Thái Bình đã lên phương án phòng chống để giảm thiểu thiệt hại do siêu bão Mangkhut gây ra. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có lệnh cấm tàu. Hải Phòng sẵn sàng sơ tán 17.000 dân để tránh bão.


Thái Bình kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão

Thái Bình kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão

Thái Bình hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, đến 6h ngày 14/9 trên địa bàn tỉnh Thái Bình có tổng số 1.242 tàu, thuyền với 3.607 ngư dân đang làm ăn trên biển. Trong đó, có 96 phương tiện với 492 lao động đang hoạt động, neo đậu các bến ngoài tỉnh; 133 phương tiện với 320 lao động đang hoạt động ven biển tỉnh Thái Bình; còn lại 1.013 phương tiện với 2.795 lao động đang neo đậu tại các bến trong tỉnh.

Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình, không có phương tiện hoạt động ở vùng nguy hiểm. Toàn tỉnh Thái Bình hiện có 1.164 chòi ngao với 1.281 lao động canh coi trên các bãi ngao; 1.216 đầm với 1.907 lao động nuôi trồng thủy, hải sản ven sông, ven biển tập trung ở các huyện: Thái Thụy, Tiền Hải, Hưng Hà.

Có 4.229 hộ với 15.294 người sinh sống ngoài đê chính cần lưu ý để có phương án di dời khi cần thiết. Về sản xuất nông nghiệp, toàn tỉnh có 79.444ha lúa mùa, diện tích cây màu hè đã thu hoạch khoảng 6.510ha, chiếm 72,7%. Diện tích cây vụ đông đã trồng khoảng3.630ha, chủ yếu là ớt, ngô…

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu các ngành, các địa phương tạm dừng tất cả những cuộc họp chưa thật cần thiết để triển khai phương án ứng phó với hoàn lưu bão số 5 và siêu bão Mangkhut; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 10 giờ ngày 15/9.

Các địa phương khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn; bố trí lực lượng sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu, tránh va đập gây vỡ và chìm tàu; rà soát, xây dựng phương án, sẵn sàng di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản ngoài đê chính, số ngư dân trên các phương tiện đánh bắt đã neo đậu vào trong đê chính; không để bất cứ người nào ở ngoài đê chính khi bão đổ bộ.

Các địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn hệ thống đê, kè, cống, nhất là tại các khu vực xung yếu, công trình đang thi công theo phương châm "4 tại chỗ"; duy trì lực lượng thường trực cứu hộ, cứu nạn để xử lý, ứng cứu và khắc phục hậu quả do bão gây ra khi có yêu cầu.

Nam Định sơ tán dân ven biển trong ngày Chủ nhật

Để ứng phó với cơn bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầucác ngành chức năng cần: theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên thông tin diễn biến hướng di chuyển của bão cho các tàu thuyền, người nuôi trông thủy sản ở các vùng cửa sông ven biển; kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú ẩn an toàn và di chuyển vào sâu trong đất liền; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền.

Cấm biển từ 5h ngày 16/9, sơ tán di dời người dân tại các chòi canh, lồng bè, khu bãi tắm, du lịch ven biển xong trước 17h ngày 16/9. Các huyện thành phổ chỉ đạo rà soát chặt chẽ triển khai phương án phòng chống bão tại các địa phương nhất là các xã ven biển; chặt tỉa cành cây, tháo đỡ các biển hiệu quảng cáo; chằng chống nhà cửa kho tàng, bệnh viện, trường học, công sở…

Triển khai phuơng án đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt đối với các trọng điểm phòng chổng lụt bão, các công trình đang thi công, các vị trí đê, kè bị ảnh hưởng cùa các đợt mưa, lũ thời gian trước; đặc biệt các cống qua đê; thực hiện nghiêm túc công tác tuần tra canh gác bảo vệ đê điều trong mùa lũ bão để kịp thời phát hiện xử lý sự cố ngay từ giờ đầu; chủ động ứng phó với lũ trên các triền sông; chỉ đạo Ban quản lý dự án và nhà thầu đang thi công các công trình chủ động phương án đảm bảo an toàn người, vật tư, thiết bị, tài sản, an toàn công trình.

Chủ động các biện pháp phòng chống úng, ngập, khẩn trương tiêu rút triệt để nước đệm mặt ruộng và các tuyển kênh mương trên địa bàn toàn tỉnh; chủ động tiêu nước đô thị để ứng phó với tình trạng ngập úng có thể xảy ra. Triển khai các biện pháp đàm bảo an toàn cho hệ thống ao, đầm nuôi trồng thủy sản.

Quảng Ninh cấm tàu, Hải Phòng sẵn sàng phương án di dân

Tàu tuyền đã vào neo đậu trành trú bão tại khu bến Do, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh
Tàu tuyền đã vào neo đậu trành trú bão tại khu bến Do, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh

Theo công điện khẩn của tỉnh Quảng Ninh, các ngành, các đơn vị, các địa phương chủ động hướng dẫn các tàu đánh bắt cá di chuyển đến nơi tránh trú an toàn; chuẩn bị ngừng cấp phép các tàu đi ra các tuyến đảo. Đồng thời từ 10h sáng ngày 16/9, ngừng cấp phép hoạt động đối với các tàu du lịch trên vịnh; tiến hành rà soát, gia cố lại các lồng bè nuôi trông thủy sản, di chuyển người dân sinh sống dưới bè lên bờ và có phương án di dân tại các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Tất cả các công tác phòng chống cơn bão phải hoàn thành xong trước 17h ngày 16/9.

Đối với các khu vực xa đất liền, vùng sâu, khu vực biển đảo… tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu cần theo dõi sát sao thông tin, dự báo về tình hình bão qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức rà soát các tàu thuyền hiện còn hoạt động trên biển, gia cố lồng bè để về nơi an toàn tránh trú khi cơn bão đổ bộ. Có phương án khắc phục, phòng tránh để đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế ven biển.

Quảng Ninh đã lệnh cấm tàu thuyền để đảm bảo an toàn
Quảng Ninh đã lệnh cấm tàu thuyền để đảm bảo an toàn

Tại Hải Phòng, theo ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, phương án di chuyển 17.000 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; phương án bảo vệ hệ thống cầu cống, đê điều, công trình hạ tầng, công cộng và đặc biệt là 34.000 ha lúa…đã sẵn sàng để đối phó với cơn bão Mangkhut.

Kể từ ngày 16 đến 17/9, thành phố sẽ dừng tất cả các cuộc họp để tập trung công tác chuẩn bị và đối phó với bão. Thành phố cũng chủ động triển khai tới các ban nghành, quận, huyện công tác chuẩn bị về nhân lực, máy móc, trang thiết bị để phòng tránh trước thiệt hại của bão gây ra.

Đức Văn - An Nhiên