Chủ nhật, 16/10/2016 - 10:01

Bình Thuận:

Mức bồi thường cho “người tù thế kỷ” bị hạ xuống 2,6 tỷ đồng

Dân trí

Sau 4 lần thương lượng, số tiền bồi thường cho 15 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén bất ngờ bị TAND Bình Thuận hạ từ 10,5 tỷ xuống còn 2,6 tỷ đồng.

boithuong-1476583794682

Cuộc thương lượng thứ 4 về việc bồi thường oan sai cho ông Nén đã có bất ngờ xảy ra khi TAND tỉnh Bình Thuận hạ mức bồi thường xuống 2,6 tỷ đồng.

Sáng 16/10, thông tin từ người đại diện cho ông Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) xác nhận, cuộc thương lượng lần thứ 4 bồi thường oan sai cho ông Nén các bên vẫn không thống nhất được.

TAND tỉnh Bình Thuận cho rằng, nhiều khoản tiền bồi thường không nằm trong mục quy định nên chỉ thống nhất bồi thường với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng cho ông Nén và gia đình. Nhiều nội dung thỏa thuận trước đây giữa TAND tỉnh Bình Thuận với gia đình ông Nén phía tòa đã bác trong lần thương lượng này.

Trước đó qua 3 lần thương lượng, số tiền hai bên đã thống nhất bồi thường cho gia đình ông Huỳnh Văn Nén là 10,5 tỷ đồng. Phía gia đình ông Huỳnh Văn Nén vẫn bảo lưu quan điểm yêu cầu bồi thường hơn 14,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau cuộc thương lượn lần thứ 4 thì số tiền bồi thường cho 15 năm ngồi tù oan của ông Nén bị hạ xuống còn 2,6 tỷ đồng.

TAND tỉnh Bình Thuận cho rằng số tiền 2,6 tỷ đồng là các khoản nằm trong luật định cũng như các yêu cầu bồi thường của gia đình ông Nén có hóa đơn chứng từ. Những điều khoản không chứng minh được bằng giấy tờ sẽ không được chấp nhận.

Sau buổi thương lượng, luật sư Phạm Công Út cho biết: “Sau khi thương lượng bất thành, gia đình, người thân ông Nén đã thống nhất với các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nén sẽ kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường oan sai.. Lúc đó tôi nghĩ nhà nước còn phải bị thiệt hơn vì theo quy định mới như trong dự thảo của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sẽ có hiệu lực năm 2017) thì một ngày bị tù oan sẽ không phải được bồi thường bằng 3 ngày lương tối thiểu như hiện nay mà sẽ là 5 ngày lương”.


Người từ thế kỷ Huỳnh Văn Nén

"Người từ thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị ghép vào tội sát hại bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông.

Trung Kiên