Ông Huỳnh Văn Nén bức xúc vì không được bồi thường “kỳ án vườn điều”

(Dân trí) - Ngoài việc bị tuyên án oan trong vụ án giết bà Lê Thị Bông, ông Huỳnh Văn Nén còn bị tuyên án oan trong 1 vụ án giết người khác mà báo chí gọi là “kỳ án vườn điều”.

Ngày 26/8, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1975 tại Bình Thuận) về các tội “giết người” và “cướp tài sản” và tuyên phạt 20 năm tù. Thọ chính là hung thủ sát hại bà Bông khiến ông Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan 17 năm.

Ngày 23/4/1998, bà Lê Thị Bông, ngụ tại thôn 2, xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh), huyện Hàm Tân, Bình Thuận bị sát hại. Khoảng 1 tháng sau, vào ngày 17/5/1998, ông Huỳnh Văn Nén bị bắt vì bị cho là nghi can giết bà Bông.

Trong thời gian bị tạm giam để điều tra về cái chết của bà Lê Thị Bông, ông Huỳnh Văn Nén bất ngờ… khai ra thêm một vụ án khác, vốn đã đi vào ngõ cụt 5 năm trước. Đó là “kỳ án vườn điều” nổi tiếng liên quan đến cái chết của bà Dương Thị Mỹ (cũng trú tại thôn 2, xã Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận) xảy ra vào ngày 19/5/1993. Từ lời khai của ông Nén thời điểm ấy, có thêm 8 thành viên của gia đình vợ ông Nén và chính ông Nén bị kết án và phải ngồi tù.

Sau này, khi đã thụ án xong, tất cả những thành viên trong gia đình phía vợ ông Huỳnh Văn Nén đều được xác định là bị kết án oan, được bồi thường. “Kỳ án vườn điều” cũng trở thành một trong những vụ án oan nổi tiếng nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Ông Nén và vợ bức xúc về nỗi oan sai mình đã gánh (ảnh: Trung Kiên)
Ông Nén và vợ bức xúc về nỗi oan sai mình đã gánh (ảnh: Trung Kiên)

Riêng ông Huỳnh Văn Nén (bị kết án ngồi tù 6 năm trong “kỳ án vườn điều”) tiếp tục ngồi tù với mức án chung thân vì bị kết tội giết bà Lê Thị Bông trong vụ án xảy ra năm 1998 kể trên. Đến ngày 22/10/2015, “người tù hai thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được cho tại ngoại để chữa bệnh, sau 17 năm, 5 tháng và 5 ngày ngồi tù.

Giữa tháng 8/2016 vừa qua TAND tỉnh Bình Thuận, có buổi làm việc với gia đình ông Huỳnh Văn Nén trong việc thương lượng bồi thường. Phía ông Nén, ngoài vợ chồng ông còn có luật sư và những người được ủy quyền hợp pháp là luật sư Phạm Công Út, cụ Huỳnh Văn Truyện (cha ruột ông Nén) và ông Nguyễn Thận.

Ông Nén, gia đình và đại diện ủy quyền hợp pháp vẫn bảo lưu quan điểm, yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường 18 tỷ đồng cho những tổn thất trong quá trình tù tội, oan sai. Cụ thể, ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường cho 2 vụ án là vụ ông bị tuyên án 5 năm tù trong “kỳ án vườn điều” liên quan đến cái chết của bà Dương Thị Mỹ và vụ ông bị tuyên án chung thân liên quan đến cái chết của bà Lê Thị Bông. Cả hai vụ án này sau đó đều được công bố là án oan.

Ông Nén và ông Nguyễn Thận xác nhận, tại buổi làm việc, đại diện TAND Bình Thuận có đưa cho họ đọc 1 văn bản trả lời của TAND tối cao về việc không bồi thường oan sai cho ông Nén trong vụ án vườn điều.

Trong vụ án này, cả chục người bên gia đình ông Nén dính vào oan sai, bản thân ông Nén bị tuyên 5 năm tù về tội “giết người”.

Trong lần thương lượng bồi thường trước đây, ông Nén cùng gia đình có yêu cầu bồi thường những tổn thất mọi mặt, trong đó có bản án 5 năm tù vụ án vườn Điều. Nhưng đến nay phát sinh tình tiết mới là TAND Tối cao có văn bản trả lời không bồi thường.

Ông Nguyễn Thận cho biết, nội dung văn bản nói rằng, ông Nén dính 2 bản án oan sai cùng lúc nhưng những tổn thất về các mặt, thực chất là một. Do đó, cơ quan tố tụng không xem xét bồi thường cho bản án 5 năm tù của ông Nén trong vụ “kỳ án vườn điều”.

Ông Thận kể, khi tiếp nhận văn bản này và biết nội dung, ông Nén đã bày tỏ thái độ bức xúc cao độ, tình thần bị kích động mạnh, khẳng định không đồng tình với nội dung được thông báo.

Phía gia đình ông Nén và đại diện ủy quyền hợp pháp vẫn bảo lưu ý kiến, yêu cầu bồi thường. Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận ghi nhận ý kiến, cho biết sẽ có văn bản báo cáo TAND tối cao.

Xuân Duy