1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Phú Yên:

Mưa lớn, ngư dân méo mặt vì tôm hùm to "như bắp tay" chết hàng loạt

Trung Thi

(Dân trí) - Nước lũ đổ về nhiều đã khiến khoảng 8.400 con tôm hùm và 12 tạ cá của 22 hộ dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị chết vì... sốc nước ngọt, thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng.

Chiều 25/10, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức cuộc họp khẩn với các huyện, thị xã, thành phố để triển khai các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.

Mưa lớn, ngư dân méo mặt vì tôm hùm to như bắp tay chết hàng loạt - 1

2 con hùm bông chuẩn bị thu hoạch nhưng chết do "sốc" nước ngọt (Ảnh: Linh Nguyên).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lâm Duy Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua nên lũ từ thượng nguồn đổ về các cửa sông làm ngọt hóa vùng nuôi tôm hùm trên địa bàn.

Khoảng 8.400 con tôm hùm và 12 tạ cá của 22 hộ dân khu phố Phước Lý phường Xuân Yên (thị xã Sông Cầu) bị chết do "sốc" nước ngọt. Thống kê ban đầu, các hộ dân thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Về tình hình tàu cá đang hoạt động trên biển, theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, đến chiều nay, 25/10, có 239 tàu cá với 1.286 lao động ở tỉnh này đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó có 5 tàu cá đang nằm trong vùng nguy hiểm ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Các tàu cá đã được thông báo hướng di chuyển của áp thấp, bão để thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, vào nơi tránh trú an toàn.

Mưa lớn, ngư dân méo mặt vì tôm hùm to như bắp tay chết hàng loạt - 2

Phú Yên tổ chức cuộc họp để ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông (Ảnh: Phạm Văn).

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia xử lý khi có tình huống xảy ra; thường xuyên thông báo các phương tiện đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; chủ động sơ tán người dân trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng lưu ý các địa phương sẵn sàng phương án "4 tại chỗ", chuẩn bị sơ tán dân gắn với đảm bảo phòng chống Covid-19, đồng thời, theo dõi chặt diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão lũ cắt cử lực lượng chốt chặn các tràn, đập nước, có phương án di dời người và tài sản đến nơi an toàn, hạn chế thiệt hại do mưa, lũ gây ra.