Vĩnh Phúc:

Mua bán Lan “đột biến gen” đang có dấu hiệu biến tướng đa cấp

(Dân trí) - Nhận định này được Công an tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra trong bối cảnh nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện trào lưu sưu tầm Lan “đột biến gen”.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian gần đây, nhiều hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi Lan “đột biến gen” diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá, livestream rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube… với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, gây sự chú ý của dư luận, truyền thông.

Mua bán Lan “đột biến gen” đang có dấu hiệu biến tướng đa cấp - 1

Hình ảnh Lan "đột biến gen" 5 cánh trắng.

Cơ quan này cho rằng, nhiều trường hợp đã “thổi phồng” các “tấm gương” làm giàu nhanh chóng từ Lan, dễ dàng kiếm tiền tỷ trong thời gian ngắn nên đã đánh vào tâm lý hám lợi của một số bộ phận người dân tham gia đầu tư, góp vốn vào các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi Lan “đột biến gen”.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các hoạt động liên quan đến cây Lan đang tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự như: Giá trị cây Lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý… là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dụ người mới chơi Lan tham gia.

Đồng thời, hoạt động mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận giữa người bán với người mua.

Chính vì vậy, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, việc mua, bán Lan “đột biến gen” với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước đang có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật.

Nhiều người thiếu kiến thức về Lan, vì ham giàu, bất chấp rủi ro huy động tiền từ người thân, bạn bè, thậm chí từ nguồn “tín dụng đen” để đầu tư, dễ dẫn đến nguy cơ vỡ nợ dây chuyền, phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật. 

Thời gian vừa qua, tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã diễn ra những giao dịch, mua bán Lan “đột biến gen” với giá trị từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng và được thông tin, quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

“Việc đầu tư, kinh doanh Lan “đột biến gen” đang có xu hướng tạo thành trào lưu vì nhiều người nhìn từ bên ngoài tưởng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên đầu tư hoặc góp vốn để tham gia, trong đó đa phần là giới trẻ hoặc người lao động mong giàu có, thành đạt nhanh nên bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân để đầu tư. Tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội tại địa phương” - cơ quan này nhận định.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nếu thực sự có nhu cầu mua mặt hàng này cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, nơi bán trước khi mua.

Chủ động phòng, tránh âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh Lan “đột biến gen” nhằm mục đích trục lợi.

Đồng thời, khi phát hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng, người dân cần kịp thời cung cấp thông tin với chính quyền địa phương và cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.