Một người dương tính tại Lào, cả xã ở Nghệ An phải giãn cách

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa quyết định giãn cách xã hội toàn xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu), sau khi ghi nhận một công dân cư trú ở xã này sang Lào được xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 25/5, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu) theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và cân nhắc phong tỏa trong trường hợp cần thiết.

"Sau khi xác nhận thông tin từ Lào đối với anh P.Q.L. (trú xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu) dương tính với SARS-CoV-2, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo huyện yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội đối với xã Diễn Bích từ chiều tối ngày 25/5", ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu nói.

Một người dương tính tại Lào, cả xã ở Nghệ An phải giãn cách - 1

Khu vực xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích - nơi anh P.Q.L. về sinh sống được thực hiện giãn cách và cách ly ngay trong chiều 25/5.

Cũng theo ông Luyện, trong sáng 25/5, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chỉ đạo các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại huyện Diễn Châu.

Mặc dù ca bệnh được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ở Lào, nhưng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An nhận định, nguy cơ lây nhiễm đối với những người đã tiếp xúc trước đó với bệnh nhân P.Q.L. cũng như trên địa bàn là rất cao.

Một người dương tính tại Lào, cả xã ở Nghệ An phải giãn cách - 2

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An thị sát vùng xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu để tiến hành dập dịch, khoanh vùng những người liên quan đến F0 mắc Covid-19 tại Lào.

Trước mắt, BCĐ yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; giãn cách xã hội toàn xã Diễn Bích theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và cân nhắc phong tỏa trong trường hợp cần thiết.

Ngay trong sáng 25/5, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; TS Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát (CDC) bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có mặt tại xã Diễn Bích chỉ đạo các biện pháp truy vết, khoanh vùng.

Tại đây, đại diện BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu báo cáo nhanh liên quan đến trường hợp anh P.Q.L.; xã Diễn Bích, báo cáo công tác chuẩn bị, phương án phòng, chống dịch, cũng như đã đề xuất sự chỉ đạo, hỗ trợ của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Một người dương tính tại Lào, cả xã ở Nghệ An phải giãn cách - 3

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An họp khẩn tại huyện Diễn Châu để xử lý liên quan đến người mắc Covid-19 tại Lào.

"Mặc dù ca bệnh được phát hiện dương tính tại Lào, nhưng BCĐ tỉnh vẫn nhận định nguy cơ lây nhiễm đối với những người đã tiếp xúc trước đó với bệnh nhân là rất cao. Chính vì thế, ngành y tế, huyện cần khẩn trương thành lập điểm cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 được xác định có tiếp xúc với ca bệnh từ ngày 15/5 đến nay. Theo đó, chúng tôi yêu cầu huyện Diễn Châu thực hiện giãn cách xã hội đối với xã Diễn Bích từ 18h chiều nay (25/5)", PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói với PV Dân trí.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng yêu cầu huyện Diễn Châu tiếp tục truy vết triệt để các F1, F2 còn lại để xét nghiệm, khoanh vùng kịp thời; tiến hành xét nghiệm đồng loạt 2 xóm Quyết Thắng, Hải Trung của xã Diễn Bích. 

Như Dân trí đã đưa tin, một người đàn ông ở xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An) sau khi sang Lào được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, người này qua Lào vào ngày 20/5, từ cửa khẩu Tây Trang, tỉnh Điện Biên; ngày 21/5, thực hiện cách ly tập trung; ngày 22/5, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Đến tối 23/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào bệnh viện Udomxay (Lào) điều trị. 

Tối ngày 24/5, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lại và hiện chưa có kết quả.

Sau khi nắm bắt thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã chỉ đạo huyện Diễn Châu truy vết, lấy mẫu đối với 61 trường hợp ở địa phương có tiếp xúc với người này trước đó để làm xét nghiệm. 

Đến sáng nay (25/5), cả 61 mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện, ngành y tế, huyện Diễn Châu đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết.

Bài liên quan
Đang được quan tâm