Quảng Ninh:

Một người dân tổ chức... họp báo để tố chính quyền thu hồi đất sai luật

(Dân trí) - Cho rằng việc thu hồi đất không đúng luật, đặc biệt là ngôi biệt thự của gia đình không nằm trong diện bị ảnh hưởng bởi sạt lở, sụt lún do thiên tai nhưng bị chính quyền cưỡng chế, phá dỡ, một người dân đã tổ chức... họp báo để cung cấp thông tin, tài liệu liên quan tới vụ việc.


Lần đầu tiên một người dân Quảng Ninh... tổ chức họp báo.

Lần đầu tiên một người dân Quảng Ninh... tổ chức họp báo.

Dân xin phép họp báo để cung cấp thông tin tố chính quyền sai phạm

Ngày 29/11/2018, Anh Quang gửi hồ sơ xin cấp phép tổ chức họp báo đến Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 30/11/2018, anh Quang nhận được thông báo số 02/STTTT-HCC của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh về việc chấp thuận cho anh này tổ chức họp báo.

Ngày 14/12, anh Vũ Bá Quang (SN 1989, ở tổ 30, khu 4A phường Hà Phong, TP Hạ Long, Quảng Ninh) đã tổ chức họp báo nhằm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan tới việc thu hồi đất của gia đình.

Theo thông tin được gia đình anh Quang cung cấp tại cuộc họp báo, khu đất của gia đình anh có diện tích 779 m2 (trong đó có 200 m2 đất ở) nằm trên khu đồi thuộc tổ 30, khu 4A, phường Hà Phong, được cấp sổ đỏ từ năm 2005. Năm 2014, anh Quang đã xây dựng một căn nhà 2 tầng rưỡi kiểu biệt thự trên diện tích 129 m2.

Cùng thời điểm, Công ty than Hà Tu do làm đường khai thác, vận chuyển than trên đỉnh đồi đã để đất đá tràn xuống dưới chân đồi gây sạt lở, lún sụt ảnh hưởng tài sản của một số hộ dân đang sinh sống ở chân đồi thuộc địa bàn tổ 30, khu 4A phường Hà Phong.

Đến tháng 7/2015, trận mưa lũ lịch sử kéo dài 10 ngày đã khiến lượng đất đá dưới chân đồi tích tụ thành khối lượng lớn kết hợp với mưa lũ dẫn đến một số hộ dân sinh sống tại đây lại rơi vào tình trạng ảnh hưởng do ngập lụt, sạt lở.

Cũng theo gia đình anh Quang, cơ quan chức năng sau đó đã kết luận, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do việc khai thác của Công ty Than Hà Tu. Bên cạnh đó, từ năm 2016 tới nay, tại khu vực này cũng không có bất cứ hiện tượng sạt lở, sụt lún đáng kể nào xảy ra.

Đại diện gia đình trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí
Đại diện gia đình trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí

Ngày 30/6/2016, đích thân Công ty than Hà Tu cũng đã có Công văn xác nhận về việc lập phương án hỗ trợ bồi thường, hỗ trợ 14 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở, sụt lún tại khu vực trên.

Căn biệt thự không có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Đến giữa năm 2016, 28 hộ dân tại phường Hà Phong nhận được thông báo của UBND TP Hạ Long về việc thu hồi đất các vị trí sạt lở nguy hiểm không thể ở, đe dọa tính mạng con người và tài sản. Gia đình anh Quang cũng nhận được quyết định thu hồi đất của UBND TP Hạ Long, trong đó có diện tích thu hồi là 779 m2 đất bao gồm căn biệt thự và một số công trình khác.

Gia đình anh Quang khẳng định, căn biệt thự của gia đình rất chắc chắn, nằm ngay chân đồi nên hoàn toàn không chịu ảnh hưởng của hiện tượng sạt lở, sụt lún nhưng không hiểu sao vẫn bị UBND TP Hạ Long đưa vào diện phải di dời.

Chưa kể, cơ quan chức năng vào ngày 7/6/2017 đã xác định căn nhà của anh Quang ít bị ảnh hưởng bởi sạt lở, ngập lụt nguy hiểm, tại biên bản làm việc giữa TP. Hạ Long, phường Hà Phong và Công ty than Hà Tu với gia đình anh. Do đó gia đình anh Quang không chấp thuận.

Tuy nhiên, UBND TP. Hạ Long vẫn tiếp tục đưa khu đất của anh Quang vào diện phải di dời, lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Cũng tại phương án bồi thường, căn biệt thự không được bồi thường vì UBND TP. Hạ Long cho rằng biệt thự được xây dựng không phép.

Căn biệt thự theo gia đình anh Quang là không nằm trong diện phá dỡ, cưỡng chế
Căn biệt thự theo gia đình anh Quang là không nằm trong diện phá dỡ, cưỡng chế

Tháng 8/2017, Chủ tịch UBND TP. Hạ Long, đã ký quyết định cưỡng chế thực hiện thu hồi đất đối với hộ anh Quang tại thửa đất số 28 thuộc tờ bản đồ giải phóng mặt bằng số 1 thuộc tổ 30 vào ngày 30/11/2017.

Gia đình anh Quang cho biết, ngày 29/11/2017, UBND phường Hà Phong có gửi thông báo tổ chức thực hiện "bảo vệ mặt bằng" đối với nhà và đất của gia đình anh.

Đến ngày 30/11/2017, căn biệt thự cùng một số công trình trên khu đất trên đã bị cưỡng chế, phá dỡ. Thời điểm đó do có người thân tại quê mất nên gia đình anh Quang không ai có mặt tại nhà.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời điểm trước đó qua kiểm tra mặc dù căn biệt thự của gia đình anh Quang có nằm trong khu vực thực hiện Đề án di dân nhưng xét thấy không có nguy cơ bị ảnh hưởng của hiện tượng sạt lở, lún sụt do thiên tai nên đã yêu cầu UBND TP. Hạ Long, Công ty than Hà Tu rà soát, kiểm tra, nếu đúng thì phải đưa ra khỏi Đề án trên. Trong trường hợp muốn GPMB, mở rộng sản xuất thì phải thực hiện đúng trình tự luật pháp. “Tỉnh sẽ cho kiểm tra, rà soát lại. Mấu chốt của vấn đề là đúng hay sai thì đều phải minh bạch", vị lãnh đạo này nói.

An Nhiên