Thứ ba, 04/05/2021 - 19:43

Một bác sĩ tại Bệnh viện trung ương dương tính SARS-CoV-2, F1 ở nhiều quận

Dân trí

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà cho biết vừa có thêm một bác sĩ ở bệnh viện tuyến trung ương dương tính SARS-CoV-2, đặc biệt F1 ở rất nhiều quận, huyện.

Một bác sĩ tại Bệnh viện trung ương dương tính SARS-CoV-2, F1 ở nhiều quận - 1

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà tại cuộc họp chiều tối 4/5 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Thông tin nêu trên được Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nêu ra tại cuộc họp chiều 4/5.

Đề nghị kích hoạt các toàn bộ các tổ chống dịch

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4 cho đến 15h ngày 4/5, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, là các trường hợp BN2911, BN2927, BN2928, BN2985, BN2986 (riêng các trường hợp BN2960, BN2957, BN2979 có liên quan đến Hà Nội được ghi nhận cho tỉnh Vĩnh Phúc).

Về công tác khoanh vùng xử lý các ổ dịch liên quan đến 5 ca mắc tại các quận, huyện Đông Anh, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và Mê Linh đã thực hiện lấy mẫu sàng lọc 2.427 trường hợp, kết quả âm tính 204 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Hiện trên địa bàn thành phố đã phong tỏa tạm thời ngõ 94 phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng) từ ngày 2/5; phong tỏa toàn bộ chung cư Viễn Đông Star (quận Hoàng Mai) từ ngày 3/5; phong tỏa tòa Park 10 thuộc Khu đô thị Times City (quận Hoàng Mai) vào ngày 4/5; phong tỏa tạm thời tòa chung cư mini trong ngõ 86 Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm); riêng tại huyện Mê Linh phong tỏa tạm thời tổ 4 Xa Mạc (xã Liên Mạc) lập 4 chốt kiểm soát.

Sau khi đưa ra nhận định về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới sẽ phát sinh nhiều ca mắc trong cộng đồng, tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà cho biết vừa nhận được tin báo có thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 1 bác sĩ tại Bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo bà Hà, trường hợp này rất phức tạp vì di chuyển, biến động nhiều và đặc biệt F1 của ca này rải rác ở rất nhiều quận huyện, bao gồm: Đông Anh, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

"Người này sống ở quận Ba Đình và có đi hát ở phố chùa Láng (quận Đống Đa) vào ngày 28/4. Do đó, tôi đề nghị các quận huyện thận trọng, kích hoạt các tổ chống dịch vào cuộc và truy vết. Chúng tôi cũng đã thông báo cho hệ thống y tế khẩn trương vào cuộc truy vết" - bà Hà thông tin thêm.

Một bác sĩ tại Bệnh viện trung ương dương tính SARS-CoV-2, F1 ở nhiều quận - 2

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết từ 0h ngày 5/5 sẽ tạm dừng hoạt động massage, trung tâm chiếu film, cơ sở spa, phòng gym... (Ảnh: Nguyễn Trường).

Tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, massage, spa từ 0h 5/5

Cũng tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội đề nghị tiến hành xét nghiệm diện rộng ở các khu vực có nguy cơ, đặc biệt là tại Khu đô thị Times City (quận Hoàng Mai) sau khi có chuyên gia Ấn Độ mắc Covid-19.

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - trong thời gian vừa qua, công tác quản lý xuất nhập cảnh luôn được tăng cường và mới đây phát hiện 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Thủ đoạn của các đối tượng là "núp bóng" doanh nghiệp, đề xuất xin visa, hộ chiếu rồi thuê nhà ở các chung cư mới, chưa có Ban quản trị. Sau đó, các đối tượng sẽ đưa người trái phép sang…

"Trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường tổng rà soát chung cư, tăng cường quản lý các cơ sở lưu trú. Vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép. Đề xuất tạm dừng hoạt động cơ sở spa, massage..." - đại tá Dương cho hay.

Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố đồng ý với đề nghị nêu trên và từ 0h ngày 5/5 sẽ tạm dừng hoạt động massage, trung tâm chiếu film cơ sở spa, phòng gym và sân vận động trên địa bàn; Tạm dừng các sự kiện đông người không cần thiết, tăng cường xử phạt nghiêm vi phạm…

"Mở rộng xét nghiệm trên diện rộng đối với các vùng có nguy cơ. Tổ chức xét nghiệm tại các điểm, các khu vực cao có nguy cơ. Giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo đơn vị ngồi giãn cách trên phương tiện giao thông với hình thức cách ghế và không quá 50% số ghế hoặc đảm bảo cách tối thiểu 1 m…" - ông Dũng nhấn mạnh và yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo những chỉ đạo đã đề ra trước đó.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm