1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Mỗi ngày TPHCM phát sinh bao nhiêu chất thải y tế nguy hại do Covid-19?

Quốc Anh

(Dân trí) - Hiện nay, TPHCM có khoảng 280 khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến, phát sinh gần 80 tấn chất thải y tế cần thu gom, xử lý mỗi ngày.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, tổng khối lượng chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 được thu gom, xử lý từ ngày 9/7 (thực hiện Chỉ thị 16) đến ngày 27/7 là hơn 1.460 tấn, trung bình hàng ngày là 77 tấn.

Mỗi ngày TPHCM phát sinh bao nhiêu chất thải y tế nguy hại do Covid-19? - 1

TPHCM có khoảng 280 khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến, trung bình mỗi ngày phát sinh gần 80 tấn chất thải y tế.

Trong đó, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 số 1 (Khu đô thị ĐHQG TPHCM), số 2 (Quận 12) và số 4 (huyện Bình Chánh) là 3 nơi phát sinh chất thải nhiều nhất, lần lượt là hơn 17 tấn, 8 tấn và 6,5 tấn mỗi ngày.

Hiện nay, 95 phương tiện của 4 đơn vị phụ trách thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế nêu trên, với hơn 400 công nhân.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP, các đơn vị luôn đảm bảo toàn bộ khối lượng chất thải phát sinh được thu gom, vận chuyển hết trong ngày, đạt chất lượng vệ sinh và đảm bảo an toàn.

Tổng công suất xử lý (đốt trong các lò đốt chất thải nguy hại) chất thải y tế tại các khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến khoảng 160 tấn/ngày.

Mỗi ngày TPHCM phát sinh bao nhiêu chất thải y tế nguy hại do Covid-19? - 2

Ban quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố giám sát công tác tiếp nhận, lưu giữ, thu gom chất thải phát sinh tại các khu cách ly tập trung và chuyển đến nhà máy xử lý của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP đảm bảo chất thải được thu gom, xử lý theo quy định.

Để đảm bảo thiết bị lưu chứa chất thải y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chuyển giao cho Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 10 (Khu dân cư 30,2 ha phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức) 450 thùng rác loại có dung tích 25 lít và 50 thùng rác loại có dung tích 240 lít. Sắp tới, 6 bệnh viện dã chiến (2, 3, 6, 7, 8, 11) sẽ được hỗ trợ thêm 480 thùng rác các loại.

Số thùng rác trên phục vụ cho việc thu gom, lưu giữ chất thải y tế phát sinh bên trong các phòng bệnh và các dãy hành lang của bệnh viện; đảm bảo an toàn vệ sinh, chuẩn bị cho bệnh viện đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Được biết, TPHCM thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ ngày 9/7, sau đó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị tới ngày 1/8.