Bạc Liêu:

Mổ lợn ăn nhưng vẫn đòi hỗ trợ, Phó chủ tịch Mặt trận xã bị kiểm điểm

(Dân trí) - Ngày 29/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) vừa có kết luận phản ánh của nhiều hộ dân về khuất tất trong hỗ trợ dịch tả lợn Châu Phi năm 2019.

Trước đó, vào khoảng tháng 6/2019, ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) xảy ra lùm xùm việc người dân trên địa bàn huyện này phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bệnh chết nên đã báo với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương được cho là lơ là không có biện pháp xử lý kịp thời.

Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bạc Liêu sau đó lấy mẫu lợn bệnh gửi xét nghiệm, kết quả phát hiện có 5 ổ dịch dương tính với dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở 3 xã Ninh Hòa, Ninh Quới và Ninh Quới A.

Sau đó, có khoảng 17 hộ dân ở xã Ninh Quới yêu cầu địa phương hỗ trợ số lợn đã chết; đồng thời làm rõ việc có hay không cán bộ xã thiếu trách nhiệm và sai phạm trong việc thụ hưởng chính sách hỗ trợ dịch.

Mổ lợn ăn nhưng vẫn đòi hỗ trợ, Phó chủ tịch Mặt trận xã bị kiểm điểm - 1

Trụ sở xã Ninh Quới (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), nơi có cán bộ bị dân phản ánh lơ là phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Qua xác minh của cơ quan chức năng huyện Hồng Dân, hộ ông Phạm Văn Phương (Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Ninh Quới) có nuôi lợn ở ấp Ninh Phú. Số lợn nuôi có biểu hiện của dịch tả lợn Châu Phi và có báo chính quyền. Ngày 15/8/2019, Hội đồng kiểm tra xã đến thống kê đàn lợn có 23 con, lập biên bản tiêu hủy số lợn này.

Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hủy, hộ ông Phương đã để lại 2 con lợn còn sống (trọng lượng gần 290kg) và tổ chức giết mổ, ăn thịt. Điều đáng nói, 2 con lợn này vẫn được đưa vào kiểm đếm để nhận hỗ trợ đủ 23 con, với tổng số tiền gần 52 triệu đồng.

Theo UBND huyện Hồng Dân, hộ ông Phương đã tự ý khai man số lợn của gia đình để được hưởng hỗ trợ số tiền gần 8,5 triệu đồng là sai với quy định, gây bức xúc trong nhân dân.

Còn ông Lê Thanh Tá (Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ninh Quới) khi nhận được tin báo của người dân về việc lợn có biểu hiện mắc dịch tả lợn Châu Phi, nhưng đã không chỉ đạo kịp thời cán bộ đến nhà người dân kiểm tra thông tin.

Theo UBND huyện Hồng Dân, việc làm của ông Tá không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo các cấp về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi năm 2019.

UBND huyện Hồng Dân kiến nghị Huyện ủy, đề nghị Đảng ủy, UBND xã Ninh Quới thu hồi số tiền đã hưởng lợi không đúng quy định, đồng thời kiểm điểm có hình thức đối với Phạm Văn Phương; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lê Thanh Tá.

Đang được quan tâm