Mở lại dịch vụ không thiết yếu, máy bay, tàu xe hoạt động bình thường?

Dân trí Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề xuất, các dịch vụ không thiết yếu được mở lại; bỏ giới hạn về số chỗ trên máy bay, tàu xe; tổ chức lại hoạt động thể thao, sự kiện đông người…
>>Tiếp tục nới lỏng các quy định chống Covid-19
>>Khoảnh khắc gỡ bỏ hàng rào tại khu cách ly Hạ Lôi

Sáng 6/5, Ban Chỉ  đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trong nước, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm cho thấy kết quả khả quan (không thấy nổi lên các ca bệnh mới). Nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp. Cả nước có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

Mở lại dịch vụ không thiết yếu, máy bay, tàu xe hoạt động bình thường? - 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định, đến thời điểm này, Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày xuất hiện hàng chục nghìn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết. Vì vậy, có thể ví von, Việt Nam như ở trong “cánh đồng trũng, ở bên ngoài nước thì nước cao, sóng lớn”.

Do đó, Ban chỉ đạo cho rằng, trước tiên cần phải “bao đê cho chặt”, giữ đê cho chắc, nghĩa là phải tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, mới có thể nới lỏng được ở bên trong để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Ban Chỉ đạo cho rằng, cần tiếp tục thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu, cách ly bắt buộc 14 ngày với các hình thức phù hợp đối với người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, thương gia, gắn với trách nhiệm cụ thể của địa phương… Chưa cho nhập cảnh khách du lịch quốc tế. Quản lý chặt chẽ hoạt động đón người Việt Nam từ nước ngoài về.

Ở trong nước, Ban Chỉ đạo yêu cầu toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế) tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, không được nơi lỏng. Tiếp tục củng cố tất cả các cơ chế, các công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng thì lập tức phát hiện được ngay, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Thực hiện chặt chẽ 2 điều kiện trên, Việt Nam có thể nới lỏng hơn nữa các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học. Nghĩa là, việc nới lỏng phải dựa trên cơ chế lây lan của virus và dựa trên các tính toán về xác suất là mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng. Theo tính toán của các chuyên gia, đến lúc này, vẫn chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp.

Nhấn mạnh tinh thần, phải học tập, sản xuất, sinh hoạt an toàn, Ban Chỉ đạo khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, các trụ sở, công sở. Tại địa điểm công cộng, người dân tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác, tránh tiếp xúc vào những bề mặt không chắc chắn là không có mầm bệnh và nếu có tiếp xúc thì phải rửa tay ngay.

Các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán,…  tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm các điều kiện vệ sinh dịch tễ, phòng, chống dịch bệnh.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, Ban Chỉ đạo thống nhất đề xuất, đến thời điểm này có thể cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m; bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe buýt, xe lửa…) nhưng hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… được tổ chức nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Mở lại dịch vụ không thiết yếu, máy bay, tàu xe hoạt động bình thường? - 2
Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho rằng, nguy cơ dịch trong cộng đồng hiện rất thấp.

Thông tin về các ca tái dương tính, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi nuôi cấy, theo dõi, tất cả các ca tái dương tính tại Việt Nam đều chưa thấy dấu hiệu lây cho người khác, không gây nguy hiểm cho cộng đồng, tuy nhiên, Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ các trường hợp này.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, đây không phải là tình trạng riêng của Việt Nam nhưng hiện trên thế giới cũng chưa ghi nhận các trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ những người dương tính lại.

Thái Anh

MỚI NHẤT
Loa phát thanh xã ở Thừa Thiên - Huế bị nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc
Loa phát thanh xã ở Thừa Thiên - Huế bị nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 6/5 theo chính quyền UBND xã Phú Mậu cho biết đã báo cáo lên UBND huyện Phú Vang sự việc loa phát thanh ở đoạn cầu Mậu Tài phát tiếng Trung Quốc nhiều ngày.

Thứ tư, 06/05/2020 - 06:23

Phát hiện trường hợp dùng sổ đỏ giả khi giao dịch công chứng
Phát hiện trường hợp dùng sổ đỏ giả khi giao dịch công chứng

(Dân trí) - Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị mới đây đã phát hiện một trường hợp người dân sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả mạo khi thực hiện giao dịch tại cơ quan công chứng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:42

Đề nghị công an điều tra vụ phóng viên báo Văn Hóa bị chặn xe, đe dọa
Đề nghị công an điều tra vụ phóng viên báo Văn Hóa bị chặn xe, đe dọa

(Dân trí) - Chiều 6/5, một nguồn tin cho biết, báo Văn Hóa vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo điều tra vụ phóng viên H.X.H. bị chặn xe, đe dọa hành hung tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:16

Phạt 92 triệu đồng xe chở thuyền "khủng" gây "tê liệt" đèo Bảo Lộc
Phạt 92 triệu đồng xe chở thuyền "khủng" gây "tê liệt" đèo Bảo Lộc

(Dân trí) - Chở thuyền "khủng" dài gần 30 m gây ách tắc giao thông trên đèo Bảo Lộc, chủ phương tiện và lái xe đầu kéo bị phạt 6 lỗi, tổng mức phạt hơn 90 triệu đồng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:11

Chủ tịch Hà Nội: Không để doanh nghiệp làm loạn thị trường thiết bị y tế
Chủ tịch Hà Nội: Không để doanh nghiệp làm loạn thị trường thiết bị y tế

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Công thương, Sở Y tế phải có giải pháp công khai, minh bạch, tránh tình trạng mỗi nơi một giá thiết bị, vật tư y tế như hiện nay.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:06

Thanh tra Chính phủ: Xử nghiêm các vi phạm của Công ty xi măng Hà Tiên 1
Thanh tra Chính phủ: Xử nghiêm các vi phạm của Công ty xi măng Hà Tiên 1

(Dân trí) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản theo thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản của Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên 1 và Công ty TNHH Siam City Cement (Việt Nam).

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:01

Cử tri: Đại biểu Quốc hội chuyên trách có thể là cán bộ hưu trí
Cử tri: Đại biểu Quốc hội chuyên trách có thể là cán bộ hưu trí

(Dân trí) - Cử tri tại TPHCM đề nghị giảm đại biểu kiêm nhiệm, tăng đại biểu chuyên trách để thực hiện tốt chức năng giám sát. Các đại biểu Quốc hội chuyên trách có thể là cán bộ hưu trí còn đủ sức khỏe, uy tín.

Thứ tư, 06/05/2020 - 04:00

Hà Nội: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Phú Thị
Hà Nội: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Phú Thị

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội xác định ngọn lửa phát ra từ tầng 3 Công ty TNHH Song Ngân nằm trong khu Công nghiệp Phú Thị, Gia Lâm.

Thứ tư, 06/05/2020 - 03:49

2 đại biểu Quốc hội đề nghị dứt điểm vụ việc dấu hiệu oan sai 15 năm trước
2 đại biểu Quốc hội đề nghị dứt điểm vụ việc dấu hiệu oan sai 15 năm trước

(Dân trí) - 2 đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc có dấu hiệu oan sai liên quan đến 17 người dân - nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Hữu Nghị.

Thứ tư, 06/05/2020 - 03:36

Cuộc đời vị anh hùng 3 lần ám sát Ngô Đình Diệm
Cuộc đời vị anh hùng 3 lần ám sát Ngô Đình Diệm

(Dân trí) - Đại tá Phan Văn Điền, bí danh "Mười Thương", do tuổi cao sức yếu, đã từ trần vào lúc 22h50 ngày 4/5, hưởng thọ 85 tuổi.

Thứ tư, 06/05/2020 - 03:22

Nợ như “chúa chổm”, huyện vẫn lên phương án xây tượng đài chục tỷ
Nợ như “chúa chổm”, huyện vẫn lên phương án xây tượng đài chục tỷ

(Dân trí) - Dù bị tố nợ hơn 50 tỷ đồng nhiều năm không có khả năng trả, thế nhưng mới đây huyện Yên Định lại báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xây tượng đài khoảng 20 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 02:53

Xe chở phế liệu tông 4 nhà dân
Xe chở phế liệu tông 4 nhà dân

(Dân trí) - Xe container chở đầy sắt phế liệu đang lưu thông trên đường ĐT.741 bỗng tông liên hoàn 4 nhà dân, gây hư hại nhiều tài sản. Tài xế may mắn thoát chết, chiếc xe container bẹp dúm phần đầu.

Thứ tư, 06/05/2020 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyến bay đưa 224 người Việt từ Pháp hạ cánh xuống Vân Đồn
Chuyến bay đưa 224 người Việt từ Pháp hạ cánh xuống Vân Đồn

(Dân trí) - Vào lúc 6h sáng nay (6/5), chuyến bay VN18 đưa 224 người Việt từ Pháp về nước đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn.

Thứ tư, 06/05/2020 - 02:01

Cách ly 4 người vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam
Cách ly 4 người vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Qua công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phát hiện 4 người có hành vi vượt biên trái phép từ Lào vào Việt Nam.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:50

Hà Nội: Dọn “rác” gần cây cầu dây văng lớn thứ hai Việt Nam
Hà Nội: Dọn “rác” gần cây cầu dây văng lớn thứ hai Việt Nam

(Dân trí) - Trước tình trạng rác phế thải ngổn ngang ở đảo cây xanh cầu Nhật Tân, gần nút giao Phú Thượng (Hà Nội), các đơn vị có liên quan đã lên kế hoạch dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang lại khu vực này.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:42

2 thanh niên tông xe trúng người phụ nữ đi bộ, 2 người tử vong
2 thanh niên tông xe trúng người phụ nữ đi bộ, 2 người tử vong

(Dân trí) - 2 thanh niên đi xe máy với tốc độ cao tông vào người phụ nữ đang đi bộ. Vụ tai nạn làm 2 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 12:35

Quy tập 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào
Quy tập 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Đội 589, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình phát hiện, cất bốc, quy tập được 26 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật kèm theo. Hôm nay Lễ truy điệu và an táng 15 liệt sĩ cũng diễn ra tại Huế.

Thứ tư, 06/05/2020 - 10:59

Huyện tuyên bố kiện xã ra tòa vì món nợ 3 tỷ không trả
Huyện tuyên bố kiện xã ra tòa vì món nợ 3 tỷ không trả

(Dân trí) - Dù đã quá hạn trả số tiền 3,1 tỷ đồng nhưng xã Thiệu Công (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) vẫn không trả cho huyện. Lãnh đạo huyện này khẳng định, tới đây sẽ kiện xã ra tòa.

Thứ tư, 06/05/2020 - 10:16

Nhiều ngày "canh nắng" chọn vị trí đặt tượng đài Bác Hồ trên bến Ninh Kiều
Nhiều ngày "canh nắng" chọn vị trí đặt tượng đài Bác Hồ trên bến Ninh Kiều

(Dân trí) - Tượng đài Bác Hồ đặt tại bến Ninh Kiều từ lâu là biểu tượng của xứ Tây Đô bên bờ sông Hậu. Một chi tiết độc đáo là ánh nắng luôn tỏa sáng trên gương mặt của bức tượng, bất kể sớm mai hay lúc chiều tà.

Thứ tư, 06/05/2020 - 09:45

Đến tìm cha, con trai tá hỏa phát hiện cha tử vong từ lâu
Đến tìm cha, con trai tá hỏa phát hiện cha tử vong từ lâu

(Dân trí) - Khi người con trai đến nhà tìm cha thì tá hỏa phát hiện cha đã tử vong dưới nền nhà, thi thể đang trong giai đoạn phân hủy.

Thứ tư, 06/05/2020 - 09:09

Thôn Đông Cứu sắp được dỡ bỏ cách ly
Thôn Đông Cứu sắp được dỡ bỏ cách ly

(Dân trí) - Lực lượng chức năng sẽ tiến hành dỡ bỏ lệnh cách ly tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) vào ngày 8/5.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:55

Cận cảnh tháo dỡ 4 máy bay thời chiến tại Di tích Quốc Tử Giám
Cận cảnh tháo dỡ 4 máy bay thời chiến tại Di tích Quốc Tử Giám

(Dân trí) - 4 máy bay thời chiến trưng bày tại Di tích Quốc Tử Giám (TP Huế) đang được các chiến sĩ bộ đội tỉnh Thừa Thiên Huế tháo ra để di dời về trụ sở mới của Bảo tàng Lịch sử tỉnh.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:39

Phó Cục trưởng Bộ Công an “lạm chi” quỹ 7 tỷ đồng tự khắc phục tiền chi sai
Phó Cục trưởng Bộ Công an “lạm chi” quỹ 7 tỷ đồng tự khắc phục tiền chi sai

(Dân trí) - Thông tin về kết quả kiểm tra đối với Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, một lãnh đạo cấp Cục của Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ này xác nhận có những việc cán bộ này làm chưa đúng nhưng đã tự khắc phục…

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:03

Thúc đẩy tăng mức sinh nhưng chưa bỏ kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3
Thúc đẩy tăng mức sinh nhưng chưa bỏ kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3

(Dân trí) - Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ mỗi gia đình sinh đủ 2 con để đảm bảo mức sinh thay thế nhưng quy định của Đảng đối với đảng viên sinh con thứ 3 (kỷ luật khiển trách) vẫn còn hiệu lực.

Thứ tư, 06/05/2020 - 06:49