Nghệ An:

Mở đường bay Vinh - Singapore giữa năm 2019

(Dân trí) - Ngày 9/11, UBND tỉnh cho biết, dự kiến vào tháng 6/2019, tuyến đường bay quốc tế Vinh - Singapore sẽ được mở để phục vụ đi lại cho người dân và du khách. Bên cạnh đó, tuyến bay quốc tế Vinh - Băng Cốc cũng sẽ được mở lại vào tháng 1/2019.

Ngày 9/11, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc mở lại đường bay Vinh - Băng Cốc và mở mới đường băng Vinh - Singapore đang rất cần thiết cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An.

Được biết, Cảng hàng không quốc tế Vinh hiện đang khai thác 5 tuyến bay nội địa bao gồm TP. HCM, Hà Nội, Buôn Ma Thuột, Liên Khương (Lâm Đồng) và Pleiku (Gia Lai) với tần suất bình thường 16 chuyến/ngày.

Lượng hành khách thông qua cảng tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 15%. Hành khách chủ yếu là tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và 1 phần phía Nam tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, vào tháng 6/2016, tuyến bay Vinh - Băng Cốc đã được mở. Tuy nhiên, do lượng khách ít nên sau đó đã dừng và dự kiến vào tháng 1 năm 2019 đường bay này sẽ mở trở lại.
Trước đó, vào tháng 6/2016, tuyến bay Vinh - Băng Cốc đã được mở. Tuy nhiên, do lượng khách ít nên sau đó đã dừng và dự kiến vào tháng 1 năm 2019 đường bay này sẽ mở trở lại.

Một số chuyến bay quốc tế Vinh - Viêng Chăn, Vinh - Băng Cốc (Thái Lan) đã ngừng bay từ cuối năm 2016. Bên cạnh đó, một số tuyến bay nội địa cũng ngừng như Vinh - Đà Nẵng, Vinh - Cam Ranh (Nha Trang).

Việc ngừng các chuyến bay nói trên đã gây khó khăn cho thu hút đầu tư và nhu cầu đi lại của người dân, nhất là các nhà đầu tư có dự án tại Nghệ An như: Dự án VSIP, Hemaraj… đang triển khai tích cực và triển vọng thu hút đầu tư từ Thái Lan, Singapore.

Trước tình hình đó, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với hãng hàng không Vietjet Air tại TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đề nghị hãng này mở lại một số tuyến bay nội địa và tuyến bay quốc tế như Vinh - Singapore; Vinh - Băng Cốc (Thái Lan 6 chuyến/tuần); đường bay Vinh - Cam Ranh (dự kiến một tuần 3 chuyến); Vinh - Đà Nẵng (5 chuyến/tuần) vào tháng 12/2018.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc mở đường bay mới Vinh - Singapore và Vinh - Thái Lan là nhằm kết nối những nước này đã và đang đầu tư các dự án vào Nghệ An như: Hemaraj, VSIP. Cho nên, nếu không có các đường bay này thì rất khó khăn cho các nhà đầu tư cũng như nhu cầu phát triển du lịch khi hành khách phải bay chuyển tiếp các đường bay từ Hà Nội hoặc Thanh Hóa, Hồ Chí Minh.

Tại cuộc làm việc nói trên, hãng hàng không hãng hàng không Vietjet Air đã nhất trí mở lại đường bay quốc tế Vinh - Băng Cốc vào tháng 1/2019 và đường bay mới từ Vinh - Singapore dự kiến vào tháng 6/2019.

Nguyễn Duy