1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Miền Trung hứng chịu hậu quả nặng nề do mưa lũ

(Dân trí) - Đợt gió mùa đông bắc có cường độ mạnh nhất từ đầu mùa đến nay đã gây mưa lớn tại các tỉnh miền Trung, làm xuất hiện một đợt lũ lớn trên các sông suối. Tính đến thời điểm này, mưa lũ đã làm 7 người thiệt mạng, 3 người mất tích; hàng nghìn ngôi nhà, hecta hoa màu bị nhấn chìm trong biển nước.

Thừa Thiên-Huế: Vẫn còn lũ trên diện rộng

 

Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cho đến 19 giờ 30 phút ngày 17/10, nước trên các con sông ở Thừa Thiên-Huế vẫn duy trì ở mức cao, nhiều vùng có mưa lớn trở lại.

 

Quảng Điền là huyện bị ngập sâu nhất. Hơn 100 phường xã  thuộc các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Hương Thuỷ, Nam Đông, A Lưới và thành phố Huế vẫn bị ngập sâu từ 0,5 - 1,5m, có nơi ngập sâu tới 2m.

 

Hàng chục ngàn ha hoa màu, ao hồ nuôi trồng thuỷ sản bị nhấn chìm trong lũ dữ. Tại xã Thủy Thanh (huyện Phú Vang), sóng sông Bồ đã xô 5 ngôi nhà xuống lòng sông. Rất may không có thương vong về người do trước đó, dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.

 

Mưa lớn và lũ quét cũng gây sạt lở nghiêm trọng ở nhiều nơi. Đường Hồ Chí Minh, QL 1A, 49A,… cũng bị sạt lở, gây tắc đường nghiêm trọng trong nhiều giờ liền.

 

Tính đến cuối giờ chiều qua 17/10, gần 20.000 dân ở vùng trũng, vùng có nguy cơ lũ quét thuộc tỉnh TT-Huế đã được di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Các địa phương đều tích cực chuẩn bị lương thực thực phẩm để đối phó, phòng trừ bão lũ. Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã đề nghị TƯ hỗ trợ 500 tấn gạo để giải quyết tình hình thiếu lương thực của bà con vùng ven phá Tam Giang. Tin từ huyện Quảng Điền, thiệt hại của riêng huyện này ước tính ban đầu đã lên đến hàng chục tỷ đồng.

 

Nhiều thiệt hại về người và của

 

Tại Quảng Trị, một đôi uyên ương sắp cưới đã thiệt mạng trong một vụ lật thuyền ở thôn An Nhơn, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, vào lúc 11h ngày 17/10. Tỉnh này có hơn 10.000 ngôi nhà bị ngập sâu; gần 1.200ha hoa màu bị ngập; hồ Khe Rồng (xã Hải Sơn, huyện Hải Long) bị vỡ 10m, xói móng tràn; 10km đê bao Hải Lăng bị sạt, đê biển, đê ngăn mặn Quy Hà, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong bị xói lở 240m.

 

Tỉnh Quảng Nam có 2 người chết, trong đó có anh Nguyễn Văn Hay (48 tuổi) là giáo viên Trường Kim Đồng (xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức), bị lũ cuốn khi đi từ trường về nhà. Chị Võ Thị Lẽ (51 tuổi, trú huyện Bắc Trà My) bị nước cuốn trôi khi dắt bò qua sông.

 

Miền Trung hứng chịu hậu quả nặng nề do mưa lũ - 1

 

Có 3 người là anh Nguyễn Quang Tuấn, 27 tuổi, giáo viên trường Lý Tự Trọng (xã Axan, huyện Tây Giang), bị lũ cuốn trôi khi đi công tác; anh Nguyễn Mạnh Tường (24 tuổi) và anh Trần Văn Ngạn (34 tuổi), đều là công nhân nhà máy thuỷ điện ZaHưng, huyện Đông Giang, bị lũ cuốn trôi khi qua sông để trực công trình. Hiện vẫn chưa tìm thấy xác 3 anh này.

 

Thiệt hại về vật chất, 1.000ha hoa màu, 60ha lúa hè thu muộn và 250ha lúa gieo tại các huyện miền núi của Quảng Nam ngập nước. Một số tuyến đưòng giao thông bị ngập, sạt lở và ách tắc.

 

Cho đến 18 giờ chiều tối qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to, mực nước các sông đều trên mức báo động 3. Đã có 3 người chết là cháu Phạm Ngọc Viễn (SN 2005, huyện Nghĩa Hành), chết đuối do ngã xuống khu ruộng trũng gần nhà; em Phạm Thị Hạ (SN 1984, huyện Ba Tơ), chết đuối do nước cuốn trôi khi lội qua suối và anh Nguyễn Xuân Quang (34 tuổi, thành phố Quảng Ngãi), chết đuối trên sông Trà Khúc. Ngoài ra, tỉnh này cũng có 2 người bị thương do lốc xoáy (bị ngói rơi vào đầu khi đang ngủ).

 

Tại huyện Tây Trà xuất hiện một vết nứt ở vùng núi thôn Trà Cát, rộng 2m, dài hơn 15m, có nguy cơ sạt lở cao, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của 150 người dân. Ngày 17/10, UBND huyện Tây Trà đã làm nhà tạm, khẩn cấp di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện tượng nứt núi, sạt lở cũng đang xuất hiện tại nhiều nơi khác thuộc huyện Tây Trà và Trà Bồng.

 

Thiệt hại về tài sản, hiện Quảng Ngãi có 4 căn nhà bị sập hoàn toàn, 53 căn nhà tốc mái do lốc xoáy; 700ha hoa màu bị hư hại; hư hỏng một số máy, trang thiết bị tại Đài phát thanh và truyền hình, ước tính thiệt hại 1,2 tỉ đồng; một số tuyến đường bị chia cắt.

 

N. Hiền - Đ.Hoà - N.Phương - T.Chi