Hà Tĩnh:

Mẹ nguyện chết để con được chào đời - câu chuyện của tình mẫu tử!

(Dân trí) - Mang thai được 3 tháng cũng là lúc Bắc phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Cơ hội để Bắc níu giữ mạng sống là phải bỏ đứa con. Nhưng khát khao được trông thấy con chào đời, Bắc đã bỏ qua mọi lời khuyên, quyết giữ lại đứa bé...

Đó là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử của Vương Thị Bắc ở thôn Nguyên, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Nỗi đau người vợ trẻ

Dù chuyện xảy ra đã hơn một năm nhưng người thân, bà con chòm xóm đến giờ vẫn không thôi xúc động mỗi khi nhắc lại câu chuyện nặng tình mẫu tử của Bắc. Bắc là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh em. Bố mẹ vốn chỉ làm nông nên cái nghèo cứ đeo bám lấy gia đình Bắc quanh năm suốt tháng.

Cuối năm 2012, Bắc lấy chồng là người cùng hoàn cảnh. Hạnh phúc đến khi Bắc mang thai đứa con đầu lòng. “Dù nghèo nhưng hai vợ chồng rất thương yêu nhau và cả gia đình chồng hết sức thương yêu em”, Bắc nghẹn ngào nhớ lại.

Bắc nghẹn ngào kể lại những tháng ngày chiến đấu chống lại bệnh ung thư để giữ lấy đứa con
Bắc nghẹn ngào kể lại những tháng ngày chiến đấu chống lại bệnh ung thư để giữ lấy đứa con

Nhưng niềm hạnh phúc ấy chẳng tày gang, khi mang bầu được 3 tháng thì Bắc phát hiện mình đã mắc bệnh ung thư. Cũng từ đây cuộc sống, hạnh phúc của người vợ trẻ như bị đảo ngược hoàn toàn: chồng buồn bã, xa lánh; gia đình chồng cũng thờ ơ.

“Lúc biết em mang bệnh, mọi người bên nhà chồng đã quay lưng lại với em. Họ cho rằng gia đình em đã giấu bệnh, lừa dối gia đình họ”. Ngậm đắng nuốt cay, Bắc đành phải dọn dẹp đồ đạc trở về với bố mẹ đẻ.

Ông Vương Vinh Quang, bố em Bắc ngậm ngùi: “Sau khi cưới gia đình đã cắt khẩu của nó để nhập về bên nhà chồng, nhưng sau khi nó mang bệnh thì gia đình họ không cho nhập vào nữa. Tôi lại đành phải nhập lại hộ khẩu cho nó”.

Ông Vương Vinh Quang kể lại những ngày tháng khó khăn mà con gái ông phải vượt qua
Ông Vương Vinh Quang kể lại những ngày tháng khó khăn mà con gái ông phải vượt qua

Đau đớn và tuyệt vọng, nhiều lần Bắc đã nghĩ đến bước đường cùng, Bắc nhiều lần đã nghĩ về cái chết để giải thoát cho mình và đứa con bất hạnh. Nhưng cứ nghĩ về đứa con đang lớn trong bụng, người mẹ ấy lại chỉ biết chạy vào căn buồng tối khóc một mình.

Đứa con đang thành hình trong bụng là niềm an ủi, là động lực để Bắc sống tốt. Bắc cố tìm mọi cách để con được chào đời khỏe mạnh. Thế nhưng, sau lần khám lại thứ 2, khi cái thai đã được gần 5 tháng, các bác sĩ đã khuyên Bắc nên bỏ cái thai đi vì tình trạng sức khỏe của người mẹ rất xấu, nếu giữ lại cái thai sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cả 2 mẹ con. Lời khuyên của bác sĩ lại một lần nữa làm Bắc như chết đứng. Những suy nghĩ hỗn độn bắt đầu bám riết lấy tâm trí: bỏ con hay là giữ lại?

“Lúc đó sức khỏe của nó rất yếu, chúng tôi cũng khuyên nó nên bỏ đứa bé đi để điều trị bệnh cho tốt rồi sau này sinh đứa khác cũng được. Nhưng nó chỉ im lặng rồi khóc”, đôi mắt của ông Quang hoen đỏ.

Giữa lúc ấy, tình mẫu tử thiêng liêng trỗi dậy hơn bao giờ hết. Cuối cùng bất chấp mọi lời khuyên của bác sĩ và những người thân trong gia đình, Bắc quyết giữ lại cái thai với suy nghĩ: chấp nhận chết nhưng phải để con cất tiếng khóc chào đời.

Phép màu!

Quyết định của Bắc khiến mọi người trong gia đình đều bàng hoàng, ai cũng lo cho tính mạng của Bắc nhưng vì thương con, thương cháu nên không ai dám trách móc nửa lời. Thay vào đó, những thành viên trong gia đình luôn ở bên động viên để Bắc có thêm động lực vượt qua cơn hoạn nạn.

Bắc biết một ngày nào đó mình sẽ phải rời xa đứa con bé nhỏ này
Bắc biết một ngày nào đó mình sẽ phải rời xa đứa con bé nhỏ này

Rồi cái ngày mong đợi nhất cũng đã đến với Bắc. Đầu tháng 8/2013, một cô công chúa bé bỏng nặng 2,4kg đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui vỡ òa của gia đình và các bác sĩ trong Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh.

“Ngay đến lúc đưa vào phòng mổ trong đầu em vẫn còn những suy nghĩ nếu sinh con ra mà mình không còn sống nữa thì con sẽ ra sao. Lúc đó em chỉ biết cố nén để những giọt nước mắt không chảy ra”, Bắc nhớ lại.

Thế nhưng một điều kỳ diệu là sau 30 phút vào phòng sinh, mẹ và con đều an toàn. “Lúc nhìn thấy con cất tiếng khóc chào đời em đã khóc rất nhiều, khóc vì thương con, khóc vì hạnh phúc”.

Và giờ đây cô công chúa Nguyễn Thị Thu Phương đã được 21 tháng tuổi, vẫn sống hạnh phúc bên mẹ và gia đình bên ngoại.

Nhớ lại những ngày tháng chứng kiến con gái chiến đấu với tử thần để giữ lấy đứa con trong bụng, ông Quang vẫn nghẹn ngào: “Có nhiều lúc thấy con gái sắp không qua khỏi vì bệnh tật nhưng nó vẫn quyết giữ đứa con trong bụng tôi thấy thương vô cùng. Giờ mẹ tròn con vuông, đó như là một phép màu kỳ diệu”.

Giờ đây Bắc vẫn đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến giáp, nhưng cô con gái nhỏ là động lực vô cùng mạnh mẽ giúp Bắc chiến đấu với bệnh tật.

“Vài tháng em lại phải ra bệnh viện để xạ trị một lần. Hằng ngày phải uống thuốc hoóc môn tuyến giáp theo hướng dẫn của bác sĩ. Cứ nghĩ về con, em lại phải càng cố gắng hơn. Giờ em chỉ ước sao cho mình sống được thêm ngày nào hay ngày đó để chứng kiến sự phát triển của con”, Bắc ôm lấy đứa con nghẹn ngào.

Xuân Sinh