Hà Tĩnh:

Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt: Thêm một lần bơ vơ!

Dân trí Sau bài viết “Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt trong căn nhà rách suốt 5 tháng”, chính quyền, ban ngành các cấp tại Hà Tĩnh cam kết sẽ sớm đưa cụ bà 87 tuổi, xóm Thái Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà vào nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Tuy nhiên, 3 tháng sau, lời cam kết ấy vẫn chưa được thực hiện.
>>Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt trong căn nhà rách suốt 5 tháng

 

Con bỏ đi, cụ già nằm liệt giường sống nhờ hàng xóm

Khốn khổ lúc cuối đời

Như Dân trí đã thông tin, hoàn cảnh cụ Tô Thị Tứ (SN 1938, trú quán tại xóm Thái Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) rất đáng thương. Vợ chồng cụ sinh được 3 người con, 2 con trai đã mất vì bom Mỹ năm 1968. Khi cô con gái tên Hồng còn bé, chồng cụ bỏ đi đâu không rõ, một mình cụ phải tay xách tay mang nuôi con gái khôn lớn.

Năm 16 tuổi, chị Hồng rời nhà hết ra Bắc lại vào Nam làm công nhân để kiếm sống. Hơn 20 năm biền biệt không về thăm mẹ, đến năm 2000 chị Hồng bất ngờ trở về với nhiều biểu hiện tâm thần rất lạ. Bị chứng tâm thần, sống lang bạt, đến một ngày chị Hồng mang thai, sinh được đứa con trai tên là Trần Quốc Nam năm nay đã hơn 12 tuổi nhưng không được tới trường.

Chị Hồng luôn sợ “ma" hay giang hồ bắt mất mẹ nên cứ hễ tiếp xúc với ai là chị chửi bới rồi dùng dao đánh đuổi. Nhiều lần chị Hồng đánh cụ Tứ đến thương tật, phá hỏng cả ngôi nhà thấp bé đang ở, khiến hàng xóm phải đưa cụ đi ở nhờ ở nhà người quen một thời gian.

Khoảng tháng 1/2015 cụ Tứ bị ngã gãy chân, cho rằng mẹ bị “giang hồ” vào đánh nên lần này chị Hồng đã nhốt kín mẹ trong túp lều ẩm thấp rồi cùng cháu Nam lang thang đi ăn xin. Người dân trong xóm nhiều lần giải cứu cụ Tứ không được nên cụ phải sống cảnh bị nhốt trong túp lều rách nát suốt nhiều tháng trời.

Sau khi Dân trí đăng tải về hoàn cảnh khốn khổ của cụ Tứ, nhiều tổ chức, cá nhân, những tấm lòng thiện nguyện đã đến tận nơi để ủng hộ, chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình cụ Tứ. Chính quyền xã Phù Lưu cũng đã cùng bà con xóm Thái Hòa khoan giếng, sửa sang, xây căn phòng mới cho mẹ con cụ Tứ.

Do hoàn cảnh của mẹ con cụ Tứ không thể tự nuôi bản thân, về lâu dài bà con lối xóm không thể cưu mang, nên chính quyền xã Phù Lưu cũng đã tổ chức họp bàn phương án đưa cụ Tứ vào Trung tâm Bảo trợ xã hội (Trung tâm BTXH tỉnh), đưa chị Hồng vào Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội và đưa cháu Nam vào Làng SOS tỉnh Hà Tĩnh. Các phương án trên đã được chính quyền xã Phù Lưu trình lên Phòng LĐTBXH huyện Lộc Hà. Trong số 3 địa chỉ mà chính quyền xã Phù Lưu đề xuất thì 2 địa chỉ có sự chứng kiến, hỗ trợ của PV Dân trí là Trung tâm BTXH tỉnh và Làng SOS đã đồng ý tiếp nhận cụ Tứ và cháu Nam, địa chỉ còn lại cho chị Hồng còn phải chờ thủ tục.

Thế nhưng, đã gần 3 tháng trôi qua, cụ Tứ vẫn chưa được đưa vào Trung tâm BTXH tỉnh Hà Tĩnh. Đang sống cảnh khốn khổ thì cách đây hơn hai tuần bất ngờ chị Hồng lại mang theo số tiền 30 triệu đồng các nhà hảo tâm ủng hộ, dẫn con trai đón xe vào Nam.

Trưa ngày 14/9, PV Dân trí đã trở lại xóm Thái Hòa, xã Phù Lưu chứng kiến một cảnh tượng quá đau lòng. Cụ Tứ nằm liệt giường trong túp lều nhỏ, người cụ gầy hốc hác. Lần này cụ không thể nói được nữa mà chỉ thều thào trong cổ. Trên giường cụ là đĩa bánh mướt đã nguội  của người hàng xóm mua cho từ buổi sáng.

 

Đã hơn hai tuần từ khi chị Hồng dẫn con bỏ đi, cụ Tứ phải sống thoi thóp từng ngày nhờ bát cơm, tô cháo của hàng xóm
Đã hơn hai tuần từ khi chị Hồng dẫn con bỏ đi, cụ Tứ phải sống thoi thóp từng ngày nhờ bát cơm, tô cháo của hàng xóm

Bà Nguyễn Thị Chắt, hàng xóm chăm nuôi cụ Tứ cho biết: “Con Hồng nó đưa theo con đi vào Nam hơn 2 tuần rồi, từ hôm không thấy nó về nhà mấy người  trong  xóm đã thay phiên nhau mua thức ăn đem đến, rồi quét dọn, tắm rửa cho bà Tứ. Mấy hôm nay bà Tứ bị ốm chúng tôi lo lắm không biết phải làm sao, chỉ mong cơ quan chức năng làm sao giúp cho bà chứ như vậy tội lắm các chú à!”.

Cứu người mà còn chờ thủ tục?

Bức xúc trước những tắc trách của các các cơ quan chức trách tại Hà Tĩnh liên quan đến hoàn cảnh của cụ Tứ, PV Dân trí đã liên lạc với người đứng đầu chính quyền xã Phù Lưu, Phòng LĐTBXH huyện Lộc Hà, Trung tâm BTXH và Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh.

 

Quá thương xót trước hoàn cảnh Cụ Tứ PV Dân trí đã liên hệ với nhiều cơ quan chức năng mong sớm có biện pháp giải quyết cho cụ được vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.
Quá thương xót trước hoàn cảnh Cụ Tứ PV Dân trí đã liên hệ với nhiều cơ quan chức năng mong sớm có biện pháp giải quyết cho cụ được vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Một cán bộ tại Trung tâm BTXH tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, hoàn cảnh của cụ Tứ nằm trong diện được đơn vị tiếp nhận an dưỡng theo quy định, trung tâm đã sẵn sàng để tiếp nhận cụ Tứ từ mấy tháng nay. “Việc đưa cụ Tứ đến trung tâm là trách nhiệm của chính quyền nơi cụ Tứ sinh sống,  nhưng như tôi được biết, do Sở LĐTBXH chưa ban hành quyết định tiếp nhận cụ Tứ nên chính quyền xã chưa thể đưa cụ Tứ đến trung tâm chúng tôi” – vị cán bộ này cho hay.

Ông Phan Tiến Dũng- Chủ tịch UBND xã Phù Lưu xác nhận thông tin trên và bức xúc: “Hồ sơ chúng tôi đã gửi Phòng, Sở LĐTBXH tỉnh đã lâu, nhưng đến nay xã chưa nhận được quyết định thông báo tiếp nhận cụ Tứ”. Theo ông Dũng, chính sự chậm trễ này mà thời gian qua, chính quyền xã Phù Lưu đã phải cắt cử người thường xuyên chăm sóc cơm nước, theo dõi tình hình sức khỏe của cụ Tứ.

Cuối buổi chiều ngày 14/9, PV Dân trí nối máy với ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh tìm hiểu lí do việc chậm trễ tiếp nhận cụ Tứ vào Trung tâm BTXH tỉnh chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy định. Bị chất vấn, ông Sơn nói do hồ sơ cấp dưới trình lên chậm, thủ tục chưa đầy đủ.

Ông Sơn cảm ơn PV đã thông tin kịp thời về hoàn cảnh của cụ Tứ, đồng thời cho biết, ngay trong chiều 14/9, ông đã ký quyết định giao Trung tâm BTXH tỉnh tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng cụ bà cám cảnh này.

Ông Sơn đưa ra cam kết: “Tôi đã giao cho phòng chuyên môn của Sở, Giám đốc TTBTXH liên hệ với chính quyền địa phương, ngay trong ngày 15/9 phải đưa bằng được cụ Tứ đến Trung tâm BTXH tỉnh. Chắc chắn ngày mai cụ Tứ sẽ được đưa đến nuôi dưỡng tại trung tâm”.

Văn Dũng – Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Đuổi theo xe đầu kéo trôi tự do, tài xế bị tông chết
Đuổi theo xe đầu kéo trôi tự do, tài xế bị tông chết

(Dân trí) - Khi anh Phương đang dừng xe trong gara để móc khóa xe đầu kéo vào rơ-moóc thì bất ngờ đầu kéo tự động trôi. Anh Phương chạy theo đầu xe để leo lên cabin phanh xe lại thì bị tai nạn.

Thứ tư, 16/09/2015 - 05:01

Cứu sống 21 ngư dân bị chìm tàu trên biển
Cứu sống 21 ngư dân bị chìm tàu trên biển

(Dân trí) - Tàu bị sóng đánh chìm, các ngư dân đang trôi dạt trên biển thì may mắn được tàu của lực lượng biên phòng kịp thời cứu vớt.

Thứ tư, 16/09/2015 - 03:50

Cả căn nhà bếp bị lốc cuốn phăng xuống kênh
Cả căn nhà bếp bị lốc cuốn phăng xuống kênh

(Dân trí) - Cả ngôi nhà bếp bị gió cuốn phăng xuống kênh. Có ngôi nhà, phần mái bị lốc cuốn bay, rơi xuống dòng kênh phía trước nhà...

Thứ tư, 16/09/2015 - 03:00

“Lô cốt chiếm 3/4 lòng đường Hà Nội, sao mà không tắc?”
“Lô cốt chiếm 3/4 lòng đường Hà Nội, sao mà không tắc?”

(Dân trí) - “Trước đây tuyến đường Quang Trung - Nguyễn Trãi rộng thênh thang còn tắc. Bây giờ rào chắn những lô cốt chiếm tới 3/4 lòng đường thì làm sao mà không tắc trầm trọng được”, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân nói.

Thứ tư, 16/09/2015 - 03:00

3 cặp tàu cá Việt Nam bị bắn do phạm vào hải phận Thái Lan
3 cặp tàu cá Việt Nam bị bắn do phạm vào hải phận Thái Lan

(Dân trí) - Qua công tác điều tra, Đại tá Phạm Văn Sáng - Chỉ Huy trưởng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, 3 cặp tàu Việt Nam bị xả súng vào ngày 11/9 đã xâm phạm sâu vào hải phận Thái Lan.

Thứ tư, 16/09/2015 - 02:00

“Rà” hoạt động, phá những đường dây lừa đảo bán hàng đa cấp
“Rà” hoạt động, phá những đường dây lừa đảo bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công thương rà soát hoạt động của các tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp; phát hiện, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm, Bộ Công an bóc gỡ những đường dây lừa đảo bán hàng đa cấp…

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:43

Dự án tận thu 45 triệu m3 cát: Không gây sạt lở nhà dân?
Dự án tận thu 45 triệu m3 cát: Không gây sạt lở nhà dân?

(Dân trí) - Liên quan đến dự án “tận thu” hơn 45 triệu m3 cát để xuất khẩu ở huyện Vạn Ninh, Tỉnh uỷ Khánh Hòa vừa có văn bản cho hay, dự án “không thể” ảnh hưởng đến sự sạt lở nhà cửa của người dân.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:56

Hàng trăm hành khách vật vờ ở sân bay vì bão số 3
Hàng trăm hành khách vật vờ ở sân bay vì bão số 3

(Dân trí) - Đến trưa 15/9, hàng trăm hành khách tại sân bay Đà Nẵng vẫn vật vờ chờ khởi hành vì các chuyến bay bị hủy từ ngày 14/9 do bão số 3 đổ bộ vào TP Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:17

Cha chở 2 con trong mưa, bé gái rơi xuống đường, bị xe tải cán tử vong
Cha chở 2 con trong mưa, bé gái rơi xuống đường, bị xe tải cán tử vong

(Dân trí) - Người cha đón 2 con đi học về trong cơn mưa tầm tã, xe máy của 3 cha con không may va chạm với xe tải khiến bé Ng bị ngã rơi xuống đường, bị xe cán tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:08

“Nhiều người Hà Nội mua siêu ô tô để cho oách”
“Nhiều người Hà Nội mua siêu ô tô để cho oách”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí ngày 15/9, ông Nguyễn Xuân Tân – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhận xét, nhiều người Hà Nội không có nhu cầu sử dụng ô tô riêng nhưng vẫn cứ mua, thậm chí mua “siêu xe” chỉ để... cho oách.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:00

Tổng Bí thư đề nghị Thủ tướng Nhật cấp ODA làm đường sắt, sân bay tại Việt Nam
Tổng Bí thư đề nghị Thủ tướng Nhật cấp ODA làm đường sắt, sân bay tại Việt Nam

(Dân trí)- Chiều 15/9, sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tổng Bí thư đề nghị Nhật Bản tiếp tục cấp ODA cho Việt Nam. Thủ tướng Nhật cam kết dành 100 tỷ Yên cho các dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:12

Đà Nẵng: 500 cây xanh gãy đổ vì bão số 3
Đà Nẵng: 500 cây xanh gãy đổ vì bão số 3

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, cơn bão số 3 đã làm 3 tàu, ghe đánh cá của ngư dân Đà Nẵng bị chìm, trên 500 cây xanh bị gãy đổ, không có thiệt hại về người.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng 12 ra Quốc hội thảo luận
Đưa dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng 12 ra Quốc hội thảo luận

(Dân trí) - Cho ý kiến về việc chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 10 (khai mạc vào tháng sau), UB Thường vụ Quốc hội thống nhất với chương trình dự kiến dành 1 ngày để Quốc hội thảo luận về các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:55

Thất thần kể chuyện chui gầm bàn trốn cơn lốc kinh hoàng
Thất thần kể chuyện chui gầm bàn trốn cơn lốc kinh hoàng

(Dân trí) - "Tôi đang đánh răng thì bỗng thấy gió nổi lên mạnh, đằng xa một cơn lốc đang hướng về phía thôn. Tôi chỉ kịp chạy vào nhà đóng cửa lại thì cơn lốc đã ập đến. Tôi ngồi trú dưới gầm bàn chỉ còn biết cầu nguyện trong tiếng ngói bay vèo vèo, cây cối gãy răng rắc”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:46

Cầu vượt Thủ Đức sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài?
Cầu vượt Thủ Đức sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài?

(Dân trí) - Tại khu vực nút giao thông cầu vượt Thủ Đức (cầu vượt Trạm 2) - TPHCM còn có nhiều dải taluy được thiết kế cho thoát nước tự do và tình trạng sụp lún tương tự sẽ xảy ra khi có mưa lớn kéo dài.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:37

Nữ “hiệp sĩ” xinh đẹp lọt top 10 công dân tiêu biểu
Nữ “hiệp sĩ” xinh đẹp lọt top 10 công dân tiêu biểu

(Dân trí) - Với thành tích phá 106 vụ trộm cướp, bắt 192 tên tội phạm, nữ “hiệp sĩ” xinh đẹp Nguyễn Hồng Xuân Trường đã được bầu chọn là gương mặt công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Dương năm 2015.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:21

Thu gom xác máy bay Mỹ rơi thời chiến tại Yên Bái
Thu gom xác máy bay Mỹ rơi thời chiến tại Yên Bái

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các lực lượng tổ chức đào bới, thu gom xác máy bay của Mỹ rơi trong chiến tranh phá hoại miền Bắc, tại thôn 5, khe Kìa, xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên (Yên Bái).

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:09

Vụ tài xế xe biển xanh cố thủ: Do mải nghe điện thoại?
Vụ tài xế xe biển xanh cố thủ: Do mải nghe điện thoại?

(Dân trí) - Liên quan đến việc lái xe công vụ của Bệnh viện Phụ Sản tỉnh Hải Dương đi vào đường ngược chiều và bỏ chạy khi bị CSGT yêu cầu dừng xe, ông Nguyễn Xuân Huy - Giám đốc viện này khẳng định lái xe không bỏ chạy và không cố thủ trong xe, chỉ do mải nghe điện thoại.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:46

Người dân ấn tượng với hình ảnh cảnh sát tuần tra bằng xe đạp
Người dân ấn tượng với hình ảnh cảnh sát tuần tra bằng xe đạp

(Dân trí) - Hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an đạp xe xuống địa bàn, len vào tận các ngõ phố đông dân cư đã tạo hình ảnh gần gũi, ấn tượng với người dân địa phương.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:16

Phải in thật to "Quyền im lặng" treo ở buồng hỏi cung!
Phải in thật to "Quyền im lặng" treo ở buồng hỏi cung!

(Dân trí) - “Tôi xin khẳng định trong tất cả các quyền thì quyền im lặng là dễ hơn tất cả. Ngay tôi đây đang là giáo sư đấy mà bị bắt thì cũng "ngọng" luôn. Ở cái thế đó cực kỳ bất lợi nên quyền đó đương nhiên tôi có”- GS. Nguyễn Đăng Dung (ĐH Quốc gia Hà Nội) nói.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:11

Người đàn ông nhặt rác chết tại quán nước ven đường
Người đàn ông nhặt rác chết tại quán nước ven đường

(Dân trí) - Trong khi đang dọn hàng ra quán nước bên quốc lộ để bán, ông Thương hốt hoảng phát hiện một người đàn ông nằm sấp dưới sàn và đã tử vong.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:00

Cây cổ thụ đổ đè sập một phần Cung văn hóa Lao động
Cây cổ thụ đổ đè sập một phần Cung văn hóa Lao động

(Dân trí) - Sáng 15/9, một cây cổ thụ cao gần 20 mét nằm trên đường Trương Định (quận 1, TPHCM) đã bất ngờ bật gốc, đổ đè lên khuôn viên của Cung văn hóa Lao động TPHCM.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:45

Hoàn lưu sau bão gây mưa rất to ở miền Trung
Hoàn lưu sau bão gây mưa rất to ở miền Trung

(Dân trí) - Hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 3 đang dịch chuyển về phía Tây, mưa ở khu vực Đà Nẵng – Bình Định giảm nhanh nhưng ở các tỉnh Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế lại có mưa to đến rất to.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:14

Phong tỏa cầu vượt Thủ Đức vì sạt lở nghiêm trọng
Phong tỏa cầu vượt Thủ Đức vì sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Sáng 15/9, một nhánh cầu vượt Thủ Đức (hay còn gọi là cầu vượt Trạm 2, thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) đã bị sạt lở nghiêm trọng khiến lực lượng chức năng phải tổ chức phong tỏa khu vực, không cho phương tiện lưu thông lên cầu để đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:57