1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Máy bay đi nhầm đường lăn tại Tân Sơn Nhất lúc rạng sáng

(Dân trí) - Sau khi chuyến bay từ Nha Trang hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM lúc 01h41 sáng 12/7, trong quá trình thoát khỏi đường cất-hạ cánh, phi công đã điều khiển máy bay đi nhầm vào đường lăn đang tạm dừng khai thác.

Đại diện Vietjet đã xác nhận với PV Dân trí thông tin nói trên và cho biết chuyến bay xảy ra sự cố mang số hiệu VJ615.

Máy bay đi nhầm đường lăn tại Tân Sơn Nhất lúc rạng sáng - 1

Máy bay Vietjet đi nhầm đường lăn sau khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất 

Cụ thể, khi chuyến bay VJ615 từ Nha Trang hạ cánh xuống TPHCM, đài chỉ huy không lưu đã cấp cho tổ lái huấn lệnh thoát đường cất-hạ cánh tại đường lăn W6, tuy nhiên phi công đã cho máy bay thoát bằng đường lăn W4.

Tại thời điểm này, đường lăn W4, W7 và đường cất-hạ cánh 25L/07R đang đóng để bảo dưỡng trang thiết bị phục vụ bay. Đài chỉ huy đã yêu cầu tổ lái Vietjet dừng tại chỗ để đảm bảo an toàn cho chuyến bay khác đang hạ cánh tiếp sau.

Đại diện Vietjet cho biết, sự việc xảy ra khi chuyến bay VJ615 từ Nha Trang đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 01h41.

“Trong quá trình lăn vào sân đỗ, phi công đã điều khiển tàu bay đi nhầm đường lăn đang tạm dừng khai thác để bảo dưỡng. Máy bay sau đó tiếp tục lăn về sân đỗ và đến bến sau 11 phút vào lúc 1h52.” - đại diện Vietjet nói. 

Cũng theo Vietjet, Hãng đang tiến hành điều tra phỏng vấn với tổ bay và tổ chức giảng bình để không lặp lại các tình huống tương tự.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết: Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra để làm rõ nguyên nhân, hiện Tổ công tác đang làm rõ sự việc.

Cục Hàng không Việt Nam cũng thông tin, chuyến bay VJ615 từ Nha Trang đi TPHCM sau khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 01h41, Đài chỉ huy cấp huấn lệnh cho tàu bay lăn vào đường W6, tuy nhiên phi công đã điều khiển tàu bay vào đường lăn W4, tại thời điểm này, đường lăn W4 đang tạm dừng khai thác để Khu bay bảo dưỡng trang thiết bị phục vụ bay. 
 
Ngay khi sự việc xảy ra, Đài chỉ huy cùng với Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp xử lý tình huống, tàu bay sau đó tiếp tục lăn về sân đỗ sau 11 phút sau đó. Hãng hàng không đang tiến hành điều tra phỏng vấn với tổ bay và tổ chức giảng bình để không lặp lại các tình huống tương tự.
 
Được biết, trong 6 tháng cuối năm 2018, theo thống kê của AAPA (Hiệp hội các hãnh hàng không châu Á - Thái Bình Dương) thì tỷ lệ xảy ra các tình huống tương tự là 0.94/10.000 chuyến bay. Với hãng hàng không Vietjet, trong hơn 100.000 chuyến bay, đây là tình huống duy nhất, tỉ lệ bằng 1/10 bình quân ngành hàng không quốc tế.
 

Châu Như Quỳnh