Mang súng tự chế gia truyền đi giao nộp

(Dân trí) - Anh Loan Văn Yên (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho hay, khẩu súng tự chế mà anh giao nộp cho cơ quan công an là khẩu súng gia truyền từ nhiều đời nay. Sau khi nghe lực lượng công an vận động, anh đã tự nguyện mang súng giao nộp .

sung-1455016777369

Người dân phường Mông Dương mang súng tự chế giao nộp cho cơ quan công an.

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, vào những ngày đầu năm 2016, công an các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương vận động nhân dân giao nộp và thu hồi được hơn 20 khẩu súng tự chế, 56 kíp nổ, gần 50 dao kiếm các loại và một số pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, công vụ hỗ trợ khác...

Trong số những hộ gia đình tự nguyện mang giao nộp súng tự chế và các loại vụ khí, vật liệu nổ, đáng chú ý có gia đình nhà Loan Văn Yên (khu 10, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), đã mang súng tự chế của mình đến trụ sở Công an phường Mông Dương để giao nộp.

Anh Yên cho biết, khu 10 nơi anh sinh sống trước đây gọi là khu Đồng Mỏ, chủ yếu là các hộ dân tộc thiểu số. Xuất phát từ phong tục, tập quán của địa phương nên hiện vẫn còn một số hộ gia đình tàng trữ súng tự chế. Tuy nhiên, quan điểm, nhận thức của các anh và một số người dân trong khu đã thay đổi khi được lực lượng Công an, khu phố tuyên truyền, vận động.

sung1-1455016777372

Hàng chục khẩu súng tự chế được người dân mang giao nộp cho cơ quan CA.

Anh Loan Văn Yên tâm sự: "Khẩu súng mình mang nộp do các cụ của mình để lại, rồi các thế hệ truyền nhau để làm kỷ niệm. Các anh Công an phường và khu phố vận động, thấy khẩu súng để trong nhà không tốt nên hôm nay mình đem giao nộp để ăn Tết cho ngon".

Tuấn Hợp