Cà Mau:

Mai vàng nở rực đón Tết sớm

(Dân trí) - Những ngày này, đi về một số vùng nông thôn Cà Mau đã thấy mai vàng nở rực đón Tết sớm. Trong khi đó, người dân Bạc Liêu cũng đã sớm bày bàn thờ Bác Hồ với ước mong đón một mùa xuân thêm ý nghĩa.

Ngày 14/2, chúng tôi có chuyến công tác về huyện U Minh, một huyện vùng sâu của tỉnh Cà Mau, dù còn 4 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng không khí Tết ở địa phương này đã rôm rả từ mấy ngày trước đó.

Qua ghi nhận của PV Dân trí, suốt con đường dài hơn 40km từ TP Cà Mau về huyện U Minh, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là màu sắc rực rỡ của mai vàng trước cửa nhà dân. Tại địa phương “bốn bể là tràm” này, rất nhiều nhà có từ 1- 2 cây mai vàng và đều bung nở đón Tết sớm.

Một cây mai vàng bung nở trước nhà dân đón Tết sớm ở huyện U Minh, Cà Mau.
Một cây mai vàng bung nở trước nhà dân đón Tết sớm ở huyện U Minh, Cà Mau.

Tiếp chuyện với chúng tôi, người dân địa phương cho biết, năm nay có lẽ là một năm khác biệt bởi bỗng dưng mai vàng nở sớm như thế. Họ cho hay, ngay từ giữa tháng Chạp đã thấy mai vàng bung nở dù thời tiết khá lạnh. “Có lẽ mai vàng nở sớm đón Tết báo hiệu một năm mới sung túc hơn chăng”, một người dân bày tỏ.

Rực sắc mai vàng ở huyện U Minh, Cà Mau.
Rực sắc mai vàng ở huyện U Minh, Cà Mau.

Nói về việc mai vàng nở sớm, người dân địa phương cũng cho hay, do năm nay thời tiết thất thường, có lúc rất lạnh, có lúc lại nóng nên ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, nhiều nhà dân đã cho lặt lá để mong mai vàng sẽ nở đúng vào dịp khoảng 29- 30 Tết trở đi là đẹp nhất. “Khổ nổi, người tính không bằng trời tính, mai vàng nhà tui lại nở khá sớm nên có khi mồng 1, 2 Tết là tàn mất hết vẻ đẹp của nó thì buồn lắm”, một người dân ở xã Khánh An chia sẻ.

Mai vàng nở vào dịp Tết được xem là một niềm may mắn, sung túc của người dân miền Tây nên màu sắc vàng rực của loài hoa này cũng góp thêm không khí vui tươi, phấn khởi mỗi độ xuân về. Chính vì thế, việc mai vàng nở sớm hay muộn cũng được người dân quan tâm.

Rực sắc mai vàng ở huyện U Minh, Cà Mau.
Người dân Cà Mau đón người thân ở xa về ăn Tết. (Ảnh chụp trưa ngày 14/2, nhằm 26 Tết tại huyện U Minh).

Còn tại Bạc Liêu, mấy ngày qua, người dân địa phương đã bắt đầu chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Và hình ảnh có ý nghĩa nhất chính là việc người dân bày bàn thờ Bác Hồ ngay trước cửa nhà. Bàn thờ có cờ nước, ảnh Bác Hồ, ly hương cắm hương và được trang trí thêm dây, đèn màu, hoa mai, hoa đào…để bàn thờ đẹp thêm trong những ngày xuân về.

Rực sắc mai vàng ở huyện U Minh, Cà Mau.
Một người dân ở huyện Giá Rai, Bạc Liêu bày bàn thờ Bác Hồ trước nhà để đón Tết. (Ảnh chụp trưa ngày 15/2, nhằm 27 Tết)

Ông Nguyễn Văn Đạo (ngụ huyện Giá Rai, Bạc Liêu) cho biết, năm nào đến Tết nhà ông cũng làm một bàn thờ Bác Hồ. “Chúng tôi muốn được ghi ơn Bác, nhờ có Bác, có Đảng mà người dân có được những cái Tết ấm no, hạnh phúc”, ông Đạo bày tỏ.

Mai vàng ở Bạc Liêu cũng sẵn sàng bung nở đón Tết.
Mai vàng ở Bạc Liêu cũng sẵn sàng bung nở đón Tết.

Theo quan sát của PV Dân trí, không chỉ nhà ông Đạo mà rất nhiều nhà dân ở Bạc Liêu, từ vài ngày qua đã bày biện bàn thờ Bác Hồ, việc làm này được  mọi người xem như hành động thiết thực thể hiện lòng biết ơn cũng như tình cảm của người dân dành cho Bác, vị lãnh tụ mà họ hết lòng yêu kính, qua đó cũng phần làm cho ngày Tết cổ truyền thêm của người dân thêm ý nghĩa... 

                                                                                                Huỳnh Hải

 

 

                                                                                                                                                                                   

 

 

 

 

 

   

Đang được quan tâm