Thứ tư, 20/05/2015 - 10:02

Mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh tại Quốc hội

Dân trí

Trước giờ khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội dành một phút mặc niệm nguyên Bí thư Thành ủy Đà nẵng, nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa IX, XI, XII và XIII Nguyễn Bá Thanh.

Nghi lễ chào cờ trước giờ khai mạc. (Ảnh: Việt Hưng)
Nghi lễ chào cờ trước giờ khai mạc. (Ảnh: Việt Hưng)

Phút mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh được tổ chức trang trọng ngay tại phiên họp trù bị để thông qua chương trình làm việc chính thức của Quốc hội trong hơn 1 tháng tới.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu: “Đồng chí Nguyễn Bá Thanh mất đi, Quốc hội ta mất đi người đại biểu thân thiết luôn gần gũi với nhân dân”. Hơn 400 đại biểu có mặt trong hội trường cùng cúi đầu tưởng nhớ nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
 
Cũng tại phiên họp trù bị, góp ý về nội dung chương trình kỳ họp, một đại biểu Quốc hội đã góp ý, đề nghị bố trí thời lượng thích hợp để Quốc hội nghe báo cáo về tình hình Biển Đông. Nhận định đây là vấn đề cử tri, nhân dân hết sức quan tâm khi trên biển đang có những diễn biến phức tạp như vậy mà nội dung này chỉ bố trí cùng với phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, đại biểu cho là chưa tương xứng, người dân khó yên tâm.
 
Đáp lại ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết sẽ yêu cầu Chính phủ báo cáo bổ sung về nội dung này nếu Quốc hội thấy cần thiết.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp (ảnh: Việt Hưng).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp (ảnh: Việt Hưng).

Phiên làm việc chính thức của Quốc hội bắt đầu sau đó với phần phát biểu khai mạc kỳ họp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận những kết quả đáng mừng đã đạt được trong những tháng đầu năm 2015. Nhấn mạnh ý nghĩa 2015 là năm về đích cho việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội đã được Đại hội Đảng 11 và Quốc hội khoá 13 đã thống nhất thực hiện, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn chung, kỳ họp thứ 9 này có vị trí đặc biệt quan trọng để nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua, định hướng chiến lược phát triển thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội điểm qua những nội dung công việc quan trọng của Quốc hội tại kỳ họp này. Về công tác lập pháp, theo chương trình, Quốc hội sẽ thông qua 11 luật và các Nghị quyết, cho ý kiến đối với 16 dự án luật khác. Đây là những luật quan trọng để đảm bảo việc thực thi Hiến pháp, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới, trong đó có nhiều luật tổ chức để đảm bảo hoạt động của bộ máy nhà nước.

Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2015, từ những mặt được và chưa được, Quốc hội sẽ dành thời gian bàn các giải pháp để thực hiện những chỉ tiêu đề ra cho cả năm.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc tới việc xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Quốc hội đánh giá cao sự chuẩn bị của Chính phủ đối với dự án đặc biệt quan trọng để thúc đẩy, tạo động lực cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tổ quốc. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tính toán kỹ về kế hoạch đầu tư, phân kỳ đầu tư dự án để bảo đảm khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khả năng huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển của đất nước.  

Quốc hội cũng xem xét chuyên đề giám sát tối cao về tình hình oan, sai trong pháp luật hình sự, tố tụng hình sự và thực tế bồi thường nhà nước đối với người bị oan, sai.

“Những ngày qua, các vị đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc sâu rộng, gặp gỡ, lắng nghe các kiến nghị của cử tri. Đến với kỳ họp với tinh thần và ý chí của nhân dân. Tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của đồng bào và chiến sĩ cả nước” – Chủ tịch Quốc hội nói.

P.Thảo