Ly kỳ chuyện tử hình voi “thiếu úy”

Bản án tử hình động vật hi hữu này thuộc về chú voi được phong quân hàm thiếu úy có tên Bạc Nòi, diễn ra vào năm 1982, tại xã biên giới Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Xung quanh “cuộc đời, sự nghiệp” của chú voi đặc biệt này là những câu chuyện ly kỳ, ít người biết.

Ly kỳ chuyện tử hình voi “thiếu úy” - 1

Hiện ở Lâm trường Trường Sơn (Quảng Bình) vẫn còn một chú voi chuyên làm nhiệm vụ khai thác gỗ, mọi người cho rằng đó là hậu duệ của Bạc Nòi 

Phong thiếu úy sau Chiến dịch Ðiện Biên Phủ

Trong biên chế của Đoàn 559 (Bộ đội Trường Sơn) những năm đầu mới thành lập có một chiến sỹ đặc biệt, đó là chú voi “thiếu úy” có tên gọi Bạc Nòi. Bạc Nòi được phong quân hàm “thiếu úy” vì có thành tích xuất sắc khi tham gia phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Hoàn thành sứ mệnh vận chuyển phục vụ chiến trường, Bạc Nòi được chuyển về phục vụ sản xuất kéo gỗ tại Lâm trường Ba Rền, đóng ở xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, thuộc Công ty Liên hiệp Lâm công nghiệp Long Đại. Nhưng sau đó Bạc Nòi phải nhận án “tử hình” vì hành vi “vi phạm pháp luật”.

Trong hành trình tìm hiểu về Bạc Nòi, thật đáng tiếc, hồ sơ gốc về chú voi thiếu úy này không được lưu giữ đầy đủ do nhiều nguyên nhân. Theo thông tin của Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình, hiện ở đây chỉ còn lưu giữ bức ảnh của Bạc Nòi, do tác giả Đình Lượng chụp năm 1973 và một ít thông tin sơ sài.

Bản Làng Ho, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy nằm ở nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, được Đoàn 559 (Bộ đội Trường Sơn) chọn đặt sở chỉ huy tiền phương trong những ngày đầu mới thành lập.

Già làng Hồ Vượng năm nay ngoài 80 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn. Ông tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn của mình ở bản Làng Ho, ngay cạnh đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Theo lời kể của già làng, Bạc Nòi được đưa đến bản Làng Ho từ cuối năm 1959 bởi một quản tượng người Thanh Hóa. “Miềng nghe cán bộ quản tượng nói, “đồng chí” Bạc Nòi từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, lập được nhiều chiến công xuất sắc nên được phong quân hàm thiếu úy” - già làng Hồ Vượng nhớ lại.

Theo già làng Hồ Vượng, Bạc Nòi có mặt trong những ngày đầu mở đường Hồ Chí Minh, không việc gì là không nhờ đến sức vóc của chú voi “thiếu úy” này. Ngày đó, đường Hồ Chí Minh chỉ là những lối mòn, xe cơ giới chưa thể di chuyển, Bạc Nòi tham gia mở đường, gùi thồ nhu yếu phẩm, đạn dược, vũ khí phục vụ cho chiến trường Trị - Thiên. “Hồi đó một mình “đồng chí” Bạc Nòi làm bằng cả trăm người. Mỗi lần được đi cùng chuyến với Bạc Nòi, sướng nhất là không phải mất sức mở đường, vì Bạc Nòi đi trước làm hết việc rồi” - già làng Hồ Vượng kể.

Ly kỳ chuyện tử hình voi “thiếu úy” - 2
Già làng Hồ Vượng kể những câu chuyện về thiếu úy Bạc Nòi

Ngoài cái tên Bạc Nòi, khi về phục vụ chiến đấu ở Đoàn 559, Bạc Nòi còn có tên khác là “Voi Ngà thiếu úy” và Bạc Khun. Đây là hai cái tên mà đồng bào Vân Kiều trìu mến đặt cho Bạc Nòi. Ông Hồ Vai (72 tuổi) ở bản Ho Rum giả thích: Sở dĩ bà con gọi Bạc Nòi là “Voi Ngà thiếu úy” vì nó có hai cái ngà to và dài lắm; còn “Bạc Khun” là vì nó rất khun (khôn, thông minh), nói là hiểu, đồng cảm và chia sẻ như người vậy.

“Bản án” tử hình  đẫm nước mắt

Năm 1967, khi phương thức vận chuyển thô sơ không còn hiệu quả, Bạc Nòi được chuyển giao về Lâm trường Ba Rền để tiếp tục thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như, khai thác gỗ phục vụ sản xuất, làm cầu, mở đường...

Ông Nguyễn Văn Lộc là cán bộ Lâm trường Ba Rền được giao nhiệm vụ quản tượng của Bạc Nòi từ khi được chuyển giao về cho đến năm 1971 nhớ lại: “Suốt 4 năm quản nó, tôi chưa bao giờ dùng búa, bởi Bạc Nòi rất hiền lành và dễ mến. Nó như đọc được suy nghĩ của tôi, hiểu quản tượng cần nó làm gì chỉ qua ánh mắt”. Đầu năm 1971, ông Lộc chuyển công tác, Bạc Nòi lần lượt qua tay một số quản tượng khác. Năm 1973, ông Trương Đình Đá là người được giao nhiệm vụ quản Bạc Nòi cho đến lúc nó bị “tử hình” vào đầu năm 1982.

Nhà ông Trương Đình Đá nằm cạnh đường 11, ngay địa phận Lâm trường Ba Rền. Trong 9 năm trực tiếp quản Bạc Nòi, ông Đá nói, chưa bao giờ ông xem Bạc Nòi là một con vật mà luôn đối xử với nó như một người bạn. Cũng giống như những người quản tượng chúng tôi đã gặp, ông Đá luôn dành những lời khen ngợi đối với Bạc Nòi.

Ông Đá và những người bạn cùng thời ở Lâm trường Ba Rền dẫn chúng tôi vào một khoảng đất trống cạnh con suối ngay dưới ngầm Cờ Đỏ, cách nhà ông Đá khoảng 1km đường chim bay. Đây chính là nơi mà cánh đây 37 năm, Bạc Nòi nằm lại sau bản án tử hình.

Sửa soạn hương, hoa, gạo, đường, thành tâm hương khói cầu nguyện cho Bạc Nòi, ông Đá không cầm được nước mắt. Ông Đá kể: Đầu năm 1982, Bạc Nòi bỗng nhiên bị điên, trở tính, khó bảo, thường xuyên phá phách và rượt đuổi công nhân khiến cho hàng trăm con người ở Lâm trường Ba Rền phải sống trong cảnh nơm nớp lo âu. Đỉnh điểm, Bạc Nòi phá tan nhiều xe, máy của lâm trường và còn quật chết 2 người. Không còn cách nào khác, lãnh đạo lâm trường phải báo cáo lên cấp trên, làm văn bản gửi Bộ Lâm nghiệp (cũ) xin lệnh “tử hình” Bạc Nòi.

Ông Đá nhớ lại: “Chiều hôm đó, tôi và Bạc Nòi từ rừng ra sau một ngày làm việc cật lực. Tôi xích Bạc Nòi vào gốc cây như thường lệ và về kho lấy thức ăn cho nó. Khi tôi cho nó ăn, bổng dưng nó nổi điên dùng vòi quật tôi ngã nhào ra đất. Tưởng nó lỡ, tôi mắng nó vài câu rồi về phòng ở khu tập thể. Sáng ra, tôi bàng hoàng khi không thấy Bạc Nòi đâu, một phần dây xích sắt bị đứt còn lại ở gốc cây. Tôi vội vàng chạy đi tìm. Trên đường gặp một số công nhân hốt hoảng thông báo Bạc Nòi đã chạy vào rừng, trên đường đi gặp người và xe là nó lao vào một cách hung dữ. Tôi theo hướng mọi người chỉ dẫn, đến nơi thấy Bạc Nòi đứng cạnh một con suối. Tôi lên tiếng, không như mọi khi, nó gầm lên lao về phía tôi. Thấy không ổn, tôi chạy men theo bìa rừng về báo lại sự việc với lãnh đạo lâm trường”.

Theo ông Đá, sau đó Bạc Nòi không vào rừng xanh mà cứ quanh quẩn trong lâm phần của Lâm trường Ba Rền, tìm công nhân và máy móc thiết bị phá phách. Hành vi “nổi điên” của Bạc Nòi làm hai người chết và gần chục máy móc khai thác gỗ của lâm trường bị hư hại. Đã rất nhiều lần ông Đá âm thầm một mình đi theo Bạc Nòi với hi vọng thuyết phục để nó “hồi tâm chuyển ý” nhưng không thành.

Ngày Lâm trường Ba Rền nhận quyết định tử hình Bạc Nòi từ cấp trên, ông Đá như rụng rời chân tay. Hôm đội xử tử Bạc Nòi lên đường làm nhiệm vụ, ông không dám đi theo, không phải vì sợ mà ông không muốn chứng kiến cảnh đau thương diễn ra với một người bạn của mình. Sau này ông nghe mọi người kể lại, 10 tay súng của lâm trường với những khẩu AK đầy đạn đã đồng loạt khai hỏa khi tìm thấy Bạc Nòi vẩn vơ ở khu vực cạnh con suối ngay dưới ngầm Cờ Đỏ.

Cho đến ngay việc Bạc Nòi bổng dưng “nổi điên” vẫn chưa ai lí giải được. Trong đó có hai luồng ý kiến đáng chú ý: Người ta cho rằng, đầu những năm 80 là giai đoạn khó khăn nhất của đất nước. Cũng như người dân và cán bộ thời đó, Bạc Nòi bị cắt bớt khẩu phần ăn, khiến nó nổi điên; ý kiến khác cho rằng, Bạc Nòi động dục nhưng không có bạn tình nên nó nổi điên…

Theo Hoàng Nam Tiền phong

MỚI NHẤT
Giám đốc Sở TN-MT An Giang bị kỷ luật cảnh cáo
Giám đốc Sở TN-MT An Giang bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ngày 11/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang Trần Đặng Đức.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:06

Sóc Trăng họp báo, nhận khuyết điểm vụ xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng
Sóc Trăng họp báo, nhận khuyết điểm vụ xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng

(Dân trí) - Chiều ngày 11/6, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp báo vụ “đại gia” Trịnh Sướng - Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) và đường dây làm xăng giả.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:06

Sắp bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ “sưa trăm tỷ”
Sắp bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ “sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - Dự kiến vào cuối tháng 6, toàn bộ hơn 5 tấn gỗ sưa đỏ có tuổi đời hàng trăm năm sẽ được tổ chức bán đấu giá tại UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:40

Ngôi làng Thuỵ Điển 30 năm tĩnh lặng bên cạnh Nhà máy Giấy Bãi Bằng
Ngôi làng Thuỵ Điển 30 năm tĩnh lặng bên cạnh Nhà máy Giấy Bãi Bằng

(Dân trí) - Đã 30 năm kể từ khi các chuyên gia Thuỵ Điển rời đi, ngôi làng mang phong cách châu Âu nằm yên ắng bên cạnh nhà máy giấy Bãi Bằng (Phù Ninh, Phú Thọ), đến nay vẫn còn đậm dấu ấn cuộc sống của những người phương Tây từng sang giúp Việt Nam những năm tháng khó khăn, gian khổ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:53

Dân bỏ tiền xây cầu, thành phố kiên quyết bắt phá bỏ
Dân bỏ tiền xây cầu, thành phố kiên quyết bắt phá bỏ

(Dân trí) - Cây cầu bê tông cốt thép được người dân bỏ tiền xây dựng để đi lại khi chưa được cấp phép nên bị lực lượng chức năng yêu cầu tháo dỡ. Bên cạnh đó, chính quyền sở tại cho rằng cây cầu này được xây vì mục đích khác ngoài việc phục vụ dân sinh.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:05

Quân nhân dự bị đi tập trung huấn luyện về sẽ... mất việc làm?
Quân nhân dự bị đi tập trung huấn luyện về sẽ... mất việc làm?

(Dân trí) - “Theo phản ánh của các cơ quan quân sự địa phương, hiện nay các doanh nhân, chủ doanh nghiệp không sẵn sàng cho quân nhân dự bị trong doanh nghiệp đi tập trung huấn luyện. Nếu quân nhân dự bị đi thì khi về sẽ mất việc làm”- đại biểu Nguyễn Văn Chương (TPHCM) nêu thực trạng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:59

Hội Nghề cá phản đối tàu Trung Quốc cướp mực của ngư dân Quảng Nam
Hội Nghề cá phản đối tàu Trung Quốc cướp mực của ngư dân Quảng Nam

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản kịch liệt phản đối phía Trung Quốc cướp sản phẩm đánh bắt hải sản của tàu cá Quảng Nam.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:26

Đình chỉ công tác Thiếu úy công an lái xe tông chết 2 phụ nữ
Đình chỉ công tác Thiếu úy công an lái xe tông chết 2 phụ nữ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) khiến 2 phụ nữ tử vong, cháu bé 7 tháng tuổi bị thương vào chiều ngày 31/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã đình chỉ công tác đối với Thiếu úy công an lái xe gây tai nạn.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:16

Kỷ luật 5 cán bộ hải quan nhận tiền “làm luật”
Kỷ luật 5 cán bộ hải quan nhận tiền “làm luật”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhận tiền “làm luật” tại cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị, 5 cán bộ hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay vừa bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, 4 công chức bị luân chuyển sang bộ phận khác.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:29

Hủy nổ thành công quả bom có sức công phá cực mạnh và nguy hiểm
Hủy nổ thành công quả bom có sức công phá cực mạnh và nguy hiểm

(Dân trí) - Ban Công binh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các ngành chức năng huyện Hà Trung tiến hành hủy nổ thành công một quả bom nặng 900kg.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:39

Bé sơ sinh bị bỏ trong túi nilon, treo trên xe máy
Bé sơ sinh bị bỏ trong túi nilon, treo trên xe máy

(Dân trí) - Bé trai còn nguyên dây rốn được bỏ trong túi nilon treo trên xe một người dân dựng bên đường. Sự việc khiến những người phát hiện vô cùng bàng hoàng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:27

Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!
Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh chỉ ra điểm bất thường khi đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của “đại gia” xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng hoạt động suốt thời gian dài, mua tới 3.000 tỷ đồng nguyên liệu pha trộn xăng, mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện, ngăn chặn…

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nước giếng đổi màu đen: Xử phạt công ty đá hơn 100 triệu đồng
Vụ nước giếng đổi màu đen: Xử phạt công ty đá hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 11/6, ông Ngô Thanh Hải, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH SXTM đá Bazan Đắk Mil (CCN Thuận An) tổng số tiền hơn 100 triệu đồng vì có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:51

Cà Mau thông tin vụ “công an cho xã hội đen đánh người”
Cà Mau thông tin vụ “công an cho xã hội đen đánh người”

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho rằng “Công an Cà Mau cho xã hội đen ra đánh người”, lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo vụ việc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:18

Cháy lớn trên bán đảo Sơn Trà
Cháy lớn trên bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Đến 22h30 tối 10/6, đám cháy lớn bùng phát trên diện tích 5.000 m2 ở khu vực bãi Bắc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng cơ bản đã được khống chế.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:25

Bộ Công an thông tin về việc khám nhà ông Trương Duy Nhất
Bộ Công an thông tin về việc khám nhà ông Trương Duy Nhất

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trương Duy Nhất về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:42

"Thẩm tra luật chống tác hại rượu bia, tôi cũng bị "gán" lobby cho doanh nghiệp”
"Thẩm tra luật chống tác hại rượu bia, tôi cũng bị "gán" lobby cho doanh nghiệp”

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, là lãnh đạo cơ quan thẩm tra dự án luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, bản thân ông cũng bị dư luận "gán", đặt vào nhóm vận động cho lợi ích của doanh nghiệp.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:32

Cà Mau: Nhiều nhà dân lại bị "nuốt chửng", thiệt hại tiền tỷ
Cà Mau: Nhiều nhà dân lại bị "nuốt chửng", thiệt hại tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 10/6, thông tin từ UBND huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, chỉ trong 3 ngày trên địa bàn xảy ra sạt lở khiến nhiều nhà dân bị hư hại.

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:10

Côn trùng lạ “tấn công” người dân ở Phú Yên là bọ đậu đen
Côn trùng lạ “tấn công” người dân ở Phú Yên là bọ đậu đen

(Dân trí) - Sau khi người dân và báo chí phản ánh về việc côn trùng lạ “tấn công” nhà dân ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh (Phú Yên), Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên đã tiến hành kiểm tra thực tế, qua đó xác định đây là loài bọ đậu đen.

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:02

Đào bới khu giàn giáo sập chôn vùi 2 thợ xây, chỉ cứu được 1 người
Đào bới khu giàn giáo sập chôn vùi 2 thợ xây, chỉ cứu được 1 người

(Dân trí) - Trưa ngày 10/6, các công nhân đang xây dựng nhà tại đường Chu Văn An (phường Phù Đổng, TP. Pleiku) bỗng bộ giàn giáo bất ngờ sập xuống đè trúng hai thợ xây đang làm phía dưới. Vụ tai nạn khiến 1 người chết, 1 người bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:53

Di 3 khách sạn lớn ven biển Quy Nhơn: Trả lại bờ biển cho người dân!
Di 3 khách sạn lớn ven biển Quy Nhơn: Trả lại bờ biển cho người dân!

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn), Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng khẳng định, về lâu dài, 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương không thể tồn tại ở phía biển, di dời để lấy đất làm công viên công cộng, trả lại bờ biển chung cho người dân.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:38

Ông Khuất Việt Hùng tiếp tục làm Phó Chủ tịch UB An toàn giao thông
Ông Khuất Việt Hùng tiếp tục làm Phó Chủ tịch UB An toàn giao thông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định nhân sự đối với 4 cơ quan: Viện Hàn lâm Khoa  học xã hội Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:44

Ô tô con tông đuôi xe bồn, quay compa trên phố, "đốn gục" nhiều xe máy
Ô tô con tông đuôi xe bồn, quay compa trên phố, "đốn gục" nhiều xe máy

(Dân trí) - Đã có ít nhất một người bị thương nặng, nhiều người hoảng loạn vì chiếc ô tô con chạy với tốc độ cao lao vào đuôi xe bồn rồi “hạ gục” nhiều xe máy sau khi xoay nhiều vòng trên đường.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:48

Hệ thống tác chiến hiện đại trên 2 chiến hạm Canada đang thăm Cam Ranh
Hệ thống tác chiến hiện đại trên 2 chiến hạm Canada đang thăm Cam Ranh

(Dân trí) - Chiến hạm (HMCS) Regina, một trong 2 tàu Hải quân Hoàng gia Canada được trang bị hệ thống tác chiến hiện đại, lần đầu ghé thăm Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:22