1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ, vợ chồng “cậu” Thủy chiếm đoạt 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 29/10, Viện KSNDTC phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giam lần thứ ba đối với bị can Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu” Thủy, SN 1959) và vợ là Mẫn Thị Duyên (SN 1962) để điều tra về tội lừa đảo chiếm tài sản, xâm phạm mồ mả hài cốt.

Cơ quan An ninh điều tra đọc lệnh bắt vợ chồng cậu Thủy.

Cơ quan An ninh điều tra đọc lệnh bắt vợ chồng "cậu" Thủy.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 12/2012 đến tháng 7/2013, “cậu” Thủy đã phối hợp với một ngân hàng trong chương trình tâm linh thiện nguyện, tổ chức 4 đợt tìm kiếm hài cốt tại các tỉnh Đắk Lắk, Bình Phước và Quảng Trị với tổng số hài cốt tìm thấy là 97 bộ.

Theo đó, phía ngân hàng trả “cậu” Thủy 75 triệu đồng cho mỗi bộ hiện vật được cho là hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra, còn có hàng chục thân nhân liệt sĩ tìm đến “cậu” Thủy nhờ tìm kiếm, cất bốc mộ với số tiền từ 100 - 200 triệu đồng/bộ hài cốt.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng làm rõ, kết quả giám định cho thấy, nhiều mẫu xương, đoạn xương vỡ nhỏ mà “cậu” Thủy tìm thấy không xác định được là của người hay động vật. Nhiều mảnh xương giữa các hố có dấu vết trùng hợp với nhau, tức là xương cùng một mảnh nhưng bị đập nhỏ phân chia ra để nhiều nơi. Nhiều mẫu xương được giám định cho kết quả không trùng với huyết thống của gia đình thân nhân liệt sĩ. Chưa kể, nhiều di vật nằm cùng hài cốt như bi đông, dép cao su… cũng được vợ chồng “cậu” Thủy làm giả để tạo lòng tin của thân nhân liệt sĩ.

Theo xác định của cơ quan chức năng, tổng cộng vợ chồng “cậu” Thủy đã lừa đảo nhiều bị hại với số tiền gần 8 tỷ đồng. Trong đó, một ngân hàng đã chi trả cho vợ chồng “cậu” Thủy 7 tỷ đồng chi phí để tìm hài cốt liệt sĩ.

Trước đó, ngày 28/10/2013, vợ chồng “cậu” Thủy bị Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Quảng Trị) khởi tố bị can với các tội danh nêu trên, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở.

Lai lịch “cậu” Thủy sau khi bị bắt được công bố đã khiến nhiều người bất ngờ. Từng đi tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép, sau khi ra tù, năm 2009, “cậu” Thủy bập vào “nghề” tìm hài cốt người chết trong chiến tranh, mồ mả thất lạc.

Tuấn Hợp