Thứ bảy, 07/11/2020 - 17:06

Bình Định:

Lũ lớn xô sập nhà điều hành thủy điện, 1 xã bị chia cắt

Dân trí

Mưa lũ lớn đã làm sập nhà điều hành công trình Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 5. Lũ cũng làm sập nhiều nhà dân tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Định…

Lũ lớn xô sập nhà điều hành thủy điện, 1 xã bị chia cắt - 1
Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 5 phải tạm dừng hoạt động vì sạt lở cuốn trôi nhà điều hành

Ngày 7/11, ông Đinh Mun, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) cho biết, cơn mưa lớn vào đêm qua 6/11 và rạng sáng nay 7/11 đã gây lũ lớn làm sạt lở nặng nề tại địa phương.

Trong đó, mưa lũ đã gây sạt lở ở nhiều hạng mục tại khu vực Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 5. Nhà máy này đã phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho các công nhân, người lao động.

Lũ lớn xô sập nhà điều hành thủy điện, 1 xã bị chia cắt - 2
Sạt lở nghiêm trọng ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định cho thấy, lũ lớn đã cuốn trôi nhà điều hành công trình thủy điện Vĩnh Sơn 5; sạt lở bờ phải kênh dẫn nước gây tắc nghẽn một số vị trí cục bộ trên kênh dẫn nước vào nhà máy; hệ thống đường vận hành đoạn đường bê tông từ nhà làm việc đến đập Vĩnh Sơn 5 đang bị tắc nghẽn giao thông; khu vực nhà máy bị sạt lở nhẹ, bùn cát phía trên chảy vào nhà trạm biến áp nâng áp 110KV và một số nơi tại nhà máy…

Theo ông Mun, khi xảy ra mưa lớn sạt lở, các công nhân, người lao động ở Thủy điện Vĩnh Sơn 5 đã kịp thời đến nơi an toàn nên không có thiệt hại về người.

Lũ lớn xô sập nhà điều hành thủy điện, 1 xã bị chia cắt - 3
Lũ lớn gây chia cắt xã Vĩnh Kim

Ngoài ra, sạt lở cuốn sập 1 nhà dân ở thôn 5 (xã Vĩnh Kim), làm hư hại hoàn toàn 32ha lúa; hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung thôn Đắk Tra, thôn 3, thôn 5 xã Vĩnh Kim bị hư hỏng không cung cấp nước cho người dân sử dụng; hệ thống đường giao thông bị sạt lở, chia cắt nhiều vị trí; một số công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng văn hóa bị hư hỏng thôn K4 (xã Vĩnh Kim).

“Hiện tại, nhiều vị trí trong toàn xã đều có nguy cơ bị sạt lở. Các tuyến đường đều bị sạt lở, chia cắt, người dân chỉ đi bộ mới qua được”, ông Đinh Mun nói.

Lũ lớn xô sập nhà điều hành thủy điện, 1 xã bị chia cắt - 4

Nhiều đoạn đường lên xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh bị sạt lở (ảnh Minh Khư)

Ông Mun cho biết thêm, trước mắt UBND xã Vĩnh Kim tổ chức di dời hàng trăm người dân ở các thôn K6, thôn 05, Đắk Tra đến nơi an toàn để tránh trú sạt lở, lũ quét…

Ông Bùi Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, lũ đã làm chia cắt nhiều điểm giao thông trên địa bàn, có hơn 30 điểm bị chia cắt; nhiều nhà dân bị sập và ngập. Hiện chính quyền địa phương đã chỉ đạo khắc phục.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất