Thứ sáu, 06/11/2020 - 19:31

Bình Định:

Lũ lớn đổ xuống quá nhanh, người dân vùng cao không kịp trở tay

Dân trí

Do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, lũ lớn bất ngờ trong đêm, khiến nhiều khu dân cư bị ngập sâu, nhiều gia súc, gia cầm của người dân ở huyện Hoài Ân (Bình Định) bị cuốn trôi.

Lũ lớn đổ xuống quá nhanh, người dân vùng cao không kịp trở tay - 1
Lũ xuống quá nhanh khiến nhiều khu vực ở huyện trung du Hoài Ân (Bình Định) bị ngập sâu, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.
Lũ lớn đổ xuống quá nhanh, người dân vùng cao không kịp trở tay - 2
Lũ trên thượng nguồn đổ về lớn gây ngập úng vùng hạ du ở huyện Hoài Ân.

Ngày 6/11, ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) cho biết sáng cùng ngày, lũ lớn bất ngờ xuất hiện đã khiến nhiều khu dân cư ở địa phương bị ngập sâu, nhiều gia súc, gia cầm… của người dân bị cuốn trôi.

Theo ông Khúc, địa phương bị ngập nặng gồm các xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, BoK Tới, Đắk Mang và Ân Nghĩa. Nước lũ lớn bất ngờ, người dân trở tay không kịp, khiến nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị cuốn trôi; nước lũ lớn cùng làm một số tuyến đường liên xã bị ngập hoàn toàn, có nơi ngập sâu 1m.

Lũ lớn đổ xuống quá nhanh, người dân vùng cao không kịp trở tay - 3
Nước lũ cuốn trôi làm chết gia súc, gia cầm của người dân.

Trước tình trạng trên, huyện Hoài Ân đã triển khai hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng trực gác tại các điểm tràn nước ngập sâu, không cho người và phương tiện qua lại; đồng thời hỗ trợ người dân di dời đồ đạc lên cao hạn chế thiệt hại.

“Nước từ thượng nguồn xuống quá nhanh nên nhiều người dân trở tay không kịp. Đến mùa mưa bão, lũ lụt xảy ra thường xuyên nên địa phương rất cảnh giác trong việc phòng chống lũ, người dân cũng ý thức tự dời tài sản lên vùng cao ráo. Tuy nhiên, số nhà ngập, heo, gà, không di chuyển kịp nên bị lũ cuốn trôi”, ông Khúc cho hay.

Lũ lớn đổ xuống quá nhanh, người dân vùng cao không kịp trở tay - 4

Lực lượng Công an huyện Hoài Ân bố trí cán bộ không để người dân đi qua khu vực đang ngập lụt

Tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, mưa lớn cũng đã khiến nước từ thượng nguồn đổ về gây ngập cục bộ, chia cắt và cô lập một số xã, nặng nhất là xã Vĩnh Kim. UBND huyện Vĩnh Thạnh đã chỉ đạo di dời dân khẩn cấp vùng bị ngập lụt đến nơi an toàn.

Theo lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh, mưa lũ lớn cũng đã gây sạt lở một số điểm ở địa phương, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, trong đó có một số khu dân cư bị chia cắt bởi nước lũ, sạt lở.

Lũ lớn đổ xuống quá nhanh, người dân vùng cao không kịp trở tay - 5
Mưa lũ gây sạt lở núi ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
Lũ lớn đổ xuống quá nhanh, người dân vùng cao không kịp trở tay - 6
Nhiều khu vực núi đường lên xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh bị sạt lở (ảnh Thi Thuon)

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 10, các huyện miền núi và một số địa phương phía Bắc tỉnh Bình Định đã xảy ra mưa lớn, gây ngập lụt. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định, nhiều trường ở các huyện An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh và thị xã Hoài Nhơn đã chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất