Ngày Biên phòng toàn dân 3/3:

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi

(Dân trí) - Một lớp học bổ sung kiến thức tin học cho học sinh, ngư dân nghèo giữa ấp đảo Thiềng Liềng được lực lượng Bộ đội biên phòng TPHCM duy trì suốt 3 năm qua.

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 1

Thiềng Liềng nằm cách trung tâm TPHCM hơn 70km đường bộ và 7km đường biển.

Ấp Thiềng Liêng thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ nằm cách trung tâm TPHCM hơn 70km đường bộ và hơn 1 giờ đi đường biển. Dù đã được TPHCM quan tâm, đầu tư nhưng với địa hình đặc biệt, người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt. Các hộ dân nơi đây chủ yếu làm nghề muối và đánh bắt nhỏ để mưu sinh.

So với trẻ em ở đất liền, những đứa trẻ lớn lên ở Thiềng Liềng bị thua thiệt đủ đường do bị hạn chế về internet.

Thấu hiểu được những khó khăn của người dân ấp đảo, năm 2017, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TPHCM đã tổ chức và duy trì đều đặn lớp tin học tình thương cho học sinh và người dân nghèo nơi đây. 3 năm qua, dù còn nhiều khó khăn, hạn chế, lớp học chỉ rộng 10m2 nhưng thành quả thu được là người dân nơi đây đã học hỏi được nhiều kiến thức hơn qua internet.

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 2

Lực lượng bộ đội biên phòng duy trì lớp học bổ túc tin học cho người dân ấp đảo 3 năm qua. 

Đều đặn các ngày cuối tuần, những người thầy mang quân hàm xanh lại tất bật với công việc đứng lớp cho người dân xã đảo. Từ khâu gõ máy tính đến khâu tìm kiếm kiến thức học tập, phục vụ sản xuất được các chiến sĩ chỉ dạy tận tình cho người dân.

Khi mới thành lập, lớp học còn khá đơn sơ, máy móc cũ kỹ nên việc dạy và học còn nhiều khó khăn. Không nản chí, lực lượng biên phòng kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ để lớp học khang trang và đầy đủ hơn. 

Trải qua 3 năm duy trì, hiện nay lực lượng Bộ đội biên phòng đã huy động lắp đặt tại lớp học 15 bộ máy tính tốc độ cao để phục vụ việc học cho người dân. Nhiều đứa trẻ nghèo của các gia đình quê Tiền Giang, Bến Tre đến đây mưu sinh cũng tìm đến lớp học để tiếp cận tri thức. Hiện, số lượng học viên lên tới 60 người nên mỗi ngày học phải chia thành nhiều ca khác nhau. 

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 3

Lớp học được các em học sinh yêu thích, những ngày được nghỉ học vì Covid-19 các em tập trung về đây để học trực tuyến. 

"Lớp học như ngôi nhà thứ 2 của em sau giờ học ở trường. Đến lớp không chỉ bổ sung về kiến thức mà còn là nơi giao lưu với các thầy và bạn bè để biết thêm nhiều kiến thức xã hội. Ngoài ra, tại lớp học tụi em cũng được xem phim, vui chơi trên máy tính mà ở nhà không có", em Trần Thị Thúy Hằng, học sinh tiểu học trên ấp đảo chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, do các trường đều nghỉ học do dịch Covid-19, nên lớp học được mở thường xuyên để học sinh đến học tập trực tuyến. Nhiều học sinh trong thời gian không qua đảo Thạnh An hoặc lên đất liền học tập thì qua lớp học trên ấp đảo để ôn tập cùng nhau và nhờ thầy giáo chỉ dạy thêm. 

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 4

Nhiều em học sinh mới làm quen với máy tính nên việc đánh máy được các thầy chỉ dạy tận tình. 

"Lúc nhỏ tụi em không ai biết internet, từ khi có lớp phổ cập tin học ở ấp Thiềng Liềng này thì những em nhỏ cũng như em đây đã thành thạo internet, và có thể cập nhật được nhiều thông tin ở ngoài xã hội. Em cũng thường đến đây để xem video clip trên youtube do các thầy dạy học rồi quay lại để em bổ sung thêm kiến thức", em Đào Duy Đông Ngọt, học sinh trường Trung học cơ sở Thạnh An chia sẻ.

Lớp học không chỉ có những người trẻ tuổi mà nhiều ngư dân lớn tuổi cũng hăng say đến lớp để tiếp cận công nghệ thông tin. Nhiều ngư dân đã hoàn thành phổ cập tin học trên ấp đảo do Trường Đại học Tài chính – Maketing TP HCM tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 5

Nhiều ngư dân, diêm dân đã thành thạo máy tính từ khi lớp học được đưa vào sử dụng. 

"Đối với người lớn lớp học này rất hữu ích. Ngày nay công nghệ thông tin cần cho cập nhật của mọi người. Không cập nhật thì chứng tỏ mình thua kém. Nếu lớp học này được mở thường xuyên như vầy, tạo điều kiện cho bà con đến như vậy là rất tốt", ngư dân Trần Văn Bảy, người dân đảo Thiềng Liềng cho biết. 

Chia sẻ về lớp học đặc biệt trên ấp đảo, Trung úy Đặng Thanh Bình, Trạm trưởng trạm kiểm soát biên phòng Thiềng Liềng, huyện Cần Giờ, TPHCM cho hay: "Thường chúng tôi tổ chức lớp học cho các em vào 2 ngày Thứ 7 và Chủ nhật. Số lượng học sinh đã đông hơn nhưng chỉ có 15 bộ máy tính nên hiện phải tổ chức thành nhiều ca học để các em đều học tiếp thu kiến thức. Rất mong muốn được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân tặng thêm máy vi tính để mở rộng quy mô lớp vi tính tình thương ở Thiềng Liềng để người dân tiếp cận thông tin nhiều hơn nữa".

Xuân Hinh