Nam Định:

Lời nguyền “kỳ lạ” từ việc hai làng tranh chấp một dòng sông

Dân trí Sau nhiều lần “xô xát” tranh chấp dòng sông Thiên Phái, người dân hai làng An Nhân và Tiêu Bảng Hạ mang nhau lên quan tri huyện phân định. Quan huyện xử thắng cho làng Tiêu Bảng Hạ, người dân An Nhân không phục và lập ra lời thề trai gái 2 làng nếu lấy nhau sẽ không được hạnh phúc.

Hai ngôi làng An Nhân xã Yên Tân và Tiêu Bảng Hạ (nay gọi là làng Thông), xã Yên Trung (huyện Ý Yên, Nam Định), chỉ cách nhau đúng một dòng sông Thiên Phái, nhưng cách đây hơn 100 năm, mối quan hệ 2 làng này “rạn nứt” và xuất hiện lời thề: “Từ nay về sau, trai gái hai làng nếu lấy nhau thì sẽ đứt quãng, gãy đòn gánh, không ai được hạnh phúc tới đầu bạc răng long”.

Gốc tích của một lời nguyền

Chẳng phải hai làng có “thâm thù oán hận” gì để thề độc với nhau, cũng không phải gái làng An Nhân không dịu dàng, đằm thắm, nết na xinh đẹp hay trai làng Thông không cần cù, siêng năng, chăm chỉ như trai làng khác.

Mường tượng trong trí nhớ của mình, ông Lại Văn Đức, làng An Nhân một người đã có 43 năm làm công tác đưa thư cho xã Yên Tân kể lại, ông không biết rõ lời nguyền ấy có từ bao giờ nhưng từ khi sinh ra ông đã được nghe bố kể lại. Con sông Thiên Phái là ranh giới tự nhiên giữa làng Thông và làng An Nhân.

Dòng sông Thiên Phái bắt nguồn từ dãy núi Đọi Sơn huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam chạy vòng qua đất Ý Yên ôm quanh ngọn núi Tiên Sa rồi đổ ra cống Hoàng Đan, hòa vào dòng sông Đáy
Dòng sông Thiên Phái bắt nguồn từ dãy núi Đọi Sơn huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam chạy vòng qua đất Ý Yên ôm quanh ngọn núi Tiên Sa rồi đổ ra cống Hoàng Đan, hòa vào dòng sông Đáy

Dòng sông Thiên Phái bắt nguồn từ dãy núi Đọi Sơn huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam chạy vòng qua đất Ý Yên ôm quanh ngọn núi Tiên Sa rồi đổ ra cống Hoàng Đan, hòa vào dòng sông Đáy. Ít ai biết được rằng làng quê yên bình với mái đình cổ kính, cây đa bến nước ấy trước đây đã từng sảy ra một cuộc tranh chấp vô cùng cam go vì dòng sông có tên Thiên Phái.

Ngày ấy khi người Pháp đắp cống ở thượng nguồn lại, khiến cho dòng sông Thiên Phái ngày càng nhỏ lại, từ đó nước cũng dần ít đi và nguồn thức ăn là tôm cá cũng ngày càng khan hiếm. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, nguồn thức ăn lại bị cạn kiệt khiến cho những người nông dân càng phải thắt lưng buộc bụng. Hai làng An Nhân và làng Thông làng nào cũng muốn dành con sông về mình để đánh bắt tôm cá. Từ đó diễn ra một cuộc tranh chấp phân chia ranh giới dòng sông, khiến nhiều cuộc “đụng độ” đã xảy ra.

Ngồi nhâm nhi chén trà đặc, ông Nguyễn Cao Phong (84 tuổi), xã Yên Tân nhớ lại, ngày ấy cả hai làng bắt đầu tranh chấp nhau con sông, không làng nào chịu thua, phía nào cũng cho là mình đúng và đòi giành con sông về phần mình.

Lục đục bắt đầu diễn ra giữa hai làng, hễ cứ dân làng nào sang xâm phạm địa phận được cho là của làng kia là hai bên lại “chiến đấu” lẫn nhau, từ các cụ cao niên cho đến trai tráng, phụ nữ trong làng bỏ công bỏ việc, bỏ buổi để bàn bạc sẵn sàng giành lấy con sông về phía làng mình. Ngày ngày các cụ bô lão trưng dụng Đình làng làm nơi để bàn mưu tính kế cướp lấy con sông, giữ lấy nguồn sống cho làng mình.”

Thanh niên trai tráng làng nào cũng ngày thì lo ra đồng cày cuốc, đêm đến lại chuẩn bị gậy gộc để đi đánh nhau. Dù chưa nghe đến chuyện có án mạng nhưng sứt đầu mẻ trán thì nhiều vô kể.

Thôn An Nhân đất chật người thưa nên quyết định bàn bạc “đánh nhanh rút gọn” phía bên kia là thôn Tiêu Bảng Hạ (làng Thông) đất rộng người lại đông nên thừa thế tha hồ càn quét, dùng ghe thuyền chở các thanh niên trai tráng vác gậy gộc qua lấn át. Thôn An Nhân biết bên mình ít người và yếu thế hơn nên đã cậy nhờ đến công lý và thống nhất viết đơn khởi kiện.

Ông Lại Văn Đức nhớ lại lúc lớn lên ông đã nghe bố ông kể lại gốc tích về lời nguyền
Ông Lại Văn Đức nhớ lại lúc lớn lên ông đã nghe bố ông kể lại gốc tích về lời nguyền

Đơn kiện đến được tay của quan tri huyện khi đó diễn ra một phiên xét xử. Quan tri huyện mới đặt ra một câu hỏi cho cả hai làng: “Nếu cho rằng dòng sông ấy là của làng mình thì dòng sông ấy có tên là gì?”. Dân An Nhân nghe quan tri huyện hỏi mới ngớ người ra. Xưa nay người làng chỉ biết thả đăng, kiếm cá chứ có ai để ý xem con sông tên gì? Lúc ấy, người dân làng Tiêu Bảng Hạ mới trình bày: “Sông ấy là sông Thiên Phái”.

Nghe câu trả lời thấy hợp lý, quan xử dân Tiêu Bảng Hạ dành phần thắng. Thế nhưng, dân làng An Nhân lại cho rằng lý do thua kiện là do làng Tiêu Bảng Hạ khi đó có ông Phủ Ngọc là người làng, làm quan to dẫn đến kết quả vụ kiện. Thua mà không phục nên các cụ làng An Nhân đã có một lời thề độc: “Từ nay về sau, trai gái hai làng nếu lấy nhau thì sẽ đứt quãng, gãy đòn gánh, không ai được hạnh phúc tới đầu bạc răng long”.

Hai làng An Nhân và làng Thông hiện nay đã khác xưa nhiều, những con đường được bê tông hóa trải dài khắp ngả đường, những mái nhà vững chãi, hiện đại và kiên cố mọc lên san sát. Nhưng dòng sông Thiên Phái một “nhân chứng” sống vẫn còn đó.

Năm tháng qua đi, lớp trẻ lớn lên, những hằn thù bị xóa nhòa, trai gái hai làng sống rất chan hòa với nhau, cũng đã có nhiều đôi nảy sinh tình cảm với nhau. Mặc dù hai bên gia đình không ai đe dọa, ngăn cấm trai gái hai làng yêu thương nhau nhưng họ chỉ trở thành bạn bè chứ không kết hôn, không ai dám vượt qua cái rào cản đó vì sợ cái cảnh “người đi, kẻ ở” hoặc “giữa đường đứt gánh”, không thì không đôi nào được trọn vẹn.

Lời nguyền cũng chỉ là tích xưa truyền lại

Ngồi nhẩm tính lại, ông Phong cho biết: “ Trai gái 2 làng nên duyên vợ chồng cũng được khoảng hơn chục đôi. Nhưng không có đôi nào được “thuận buồm xui gió”, đôi nào cũng người thì mất vợ, người mất con, kẻ thì mất chồng không thì cũng ốm đau bệnh tật liên miên”.

Ông Phong cũng kể lại, lúc tranh chấp dòng sông làng Tiêu Bảng Hạ không chỉ muốn lấy dòng sông mà còn đòi cả phần ruộng bên kia sông mãi tới tận lũy tre làng. Trong số những ruộng đó có cả phần đất Vua ban cho dân làng An Nhân trồng cấy, để trông nom ngôi Đình thờ Minh Quốc Uy Linh Đại Vương.

Ông Phong kể thêm: “Ngày đó ông Phủ Ngọc là người của làng Tiêu Bảng Hạ đã vẽ lại bản đồ khiến con sông nằm lệch về phía làng Thông nhằm chiếm con sông đó. Cho đến khi làng An Nhân biết nhưng không làm gì được bèn kêu Thánh, khi đó Thánh linh ứng làm mù mắt ông Phủ Ngọc. Đến lúc lâm chung nằm trên giường bệnh, không hiểu do ân hận, dằn vặt hay do những ám ảnh nào đó, ông đã dặn dò con cháu: “Sông của An Nhân, ruộng của làng An Nhân phải trả về cho An Nhân”.

Dòng sông Thiên Phái nay chỉ còn là một con kênh nhỏ phục vụ việc tưới tiêu. Người dân 2 làng hòa thuận, sống đùm bọc lẫn nhau
Dòng sông Thiên Phái nay chỉ còn là một con kênh nhỏ phục vụ việc tưới tiêu. Người dân 2 làng hòa thuận, sống đùm bọc lẫn nhau

Vụ kiện tranh chấp dòng sông ấy đã qua cách đây hàng trăm năm, dòng sông Thiên Phái ngày ấy giờ đây đã không còn như xưa mà chỉ còn là một con kênh nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Cho tới bây giờ chỉ có những cụ cao niên mới biết được lịch sử không mấy vui vẻ của con sông. Không biết tranh chấp đã được hoá giải chưa nhưng cả hai làng đã đều chung sống hoà thuận với nhau, yên ấm và hài hoà.

Trong thời điểm hiện tại, vẫn còn đâu đó những lời bàn tán, vẫn có những người lo lắng cho các đôi bạn trẻ vì “lời nguyền" độc địa mà cổ nhân xưa để lại. Nhưng trai gái hai làng đã cùng nhau vượt qua "lời nguyền" của cổ nhân để tìm hiểu, yêu thương lẫn nhau, cùng nhau đi đến hôn nhân hạnh phúc.

Việt Linh

MỚI NHẤT
Máy bay trực thăng chở 3 người rơi ở Vũng Tàu
Máy bay trực thăng chở 3 người rơi ở Vũng Tàu

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác nhận với PV Dân trí thông tin trên. Theo một nguồn tin, chiếc máy bay trực thăng đang bay huấn luyện, được xác định rơi tại khu vực Núi Dinh (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thứ ba, 18/10/2016 - 11:03

Sẽ “tuýt còi” đề xuất của Bộ Tài chính về thu phí cấp thẻ căn cước công dân
Sẽ “tuýt còi” đề xuất của Bộ Tài chính về thu phí cấp thẻ căn cước công dân

(Dân trí) - Trước đề xuất thu phí cấp thẻ căn cước công dân lần đầu của Bộ Tài chính trái với quy định của Luật Căn cước công dân, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) khẳng định, Bộ Tư pháp sẽ thẩm định và “áp dụng theo hướng có lợi cho người dân”.

Thứ ba, 18/10/2016 - 10:30

Thủ tướng, các Phó Thủ tướng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
Thủ tướng, các Phó Thủ tướng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Sáng 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng dự lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt do Văn phòng Chính phủ tổ chức.

Thứ ba, 18/10/2016 - 10:17

Tìm thấy thi thể bé trai bị nước cuốn xuống cống
Tìm thấy thi thể bé trai bị nước cuốn xuống cống

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa xác nhận, lực lượng cứu hộ đã phát hiện thi thể bé Hiếu nổi sát bụi cỏ gần cửa cống Suối Nhum, cách hiện trường ban đầu khoảng 2km.

Thứ ba, 18/10/2016 - 09:34

Bão số 7 có thể đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng
Bão số 7 có thể đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng

(Dân trí) - Hồi 7h ngày 18/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 470 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165 km/giờ), giật cấp 16.

Thứ ba, 18/10/2016 - 09:22

Huy động ca nô, xuồng máy tìm kiếm bé trai bị cuốn xuống cống
Huy động ca nô, xuồng máy tìm kiếm bé trai bị cuốn xuống cống

(Dân trí) - Bước sang ngày tìm kiếm thứ 3, lực lượng chức năng đã huy động ca nô, xuống máy vào cuộc. Phạm vi tìm kiếm được mở rộng sang khu vực TP HCM và sông Đồng Nai.

Thứ ba, 18/10/2016 - 09:06

An Giang thông báo xả lũ 2 đập thủy lợi
An Giang thông báo xả lũ 2 đập thủy lợi

(Dân trí) - Do ảnh hưởng mưa lớn mấy ngày qua và triều cường, mực nước lũ đầu nguồn ở An Giang lên cao. Để đảm bảo an toàn sản xuất vụ Thu Đông năm 2016, Đông Xuân 2016 – 2017, UBND tỉnh An Giang đã có thông báo xả lũ 2 đập Tha La và Trà Sư vào ngày mai 19/10.

Thứ ba, 18/10/2016 - 09:03

Cấm biển, hoãn mọi cuộc họp không cần thiết tập trung chống bão số 7
Cấm biển, hoãn mọi cuộc họp không cần thiết tập trung chống bão số 7

(Dân trí) - Để chủ động đối phó với cơn bão số 7 có diễn biến phức tạp, từ ngày 18/10, UBND tỉnh Nam Định đã hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết, đồng thời nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ tối ngày 17/10.

Thứ ba, 18/10/2016 - 08:00

Bộ trưởng Nông nghiệp: Không được để người dân vùng lũ chịu đói, khát
Bộ trưởng Nông nghiệp: Không được để người dân vùng lũ chịu đói, khát

(Dân trí) - “Hà Tĩnh sẽ tiếp tục là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng của cơn bão số 7 đang tiến sát đất liền. Trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh nhiều khả năng sẽ xuất hiện mưa lớn, ngập lụt sẽ tiếp tục xảy ra. Vì thế, nhiệm vụ quan trọng nhất của chính quyền và các ngành chức năng là phải đảm bảo an toàn tính mạng cho con người, không để cho một người dân nào phải chịu đói, chịu khát”.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:28

Thủy điện Hố Hô từng bị cảnh báo về công tác phối hợp xả lũ
Thủy điện Hố Hô từng bị cảnh báo về công tác phối hợp xả lũ

(Dân trí) - Trước khi Nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) đi vào hoạt động, Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam đã từng gửi công văn tới lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Khê và Sở NN&PTNT tỉnh này cảnh báo về mức độ an toàn đập và công tác phối hợp vận hành, xả lũ của nhà máy này.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:16

Người trúng số 92 tỷ đồng phải đóng cửa vì quá nhiều người đến thăm
Người trúng số 92 tỷ đồng phải đóng cửa vì quá nhiều người đến thăm

(Dân trí) - Chiều tối ngày 17/10, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Đào (ngụ phường 8, TP Trà Vinh) đã phải đóng cửa không tiếp khách vì quá nhiều người đến hỏi thăm sau khi hay tin chị trúng xổ số điện toán 92 tỷ đồng.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:09

Rút 53,5 tỷ đồng ngân sách nhà nước bồi thường oan sai trong năm 2016
Rút 53,5 tỷ đồng ngân sách nhà nước bồi thường oan sai trong năm 2016

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp - cho biết, tổng số tiền mà Nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của tòa án giải quyết các vụ án dân sự về bồi thường năm 2016 là trên 53,5 tỷ đồng, tăng gần 11 tỷ đồng so với năm 2015.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai chịu trách nhiệm nếu tình trạng đầu tư dàn trải... be bét hơn?
Ai chịu trách nhiệm nếu tình trạng đầu tư dàn trải... be bét hơn?

(Dân trí) - Xem xét kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 mà Chính phủ trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển không yên tâm với 2 triệu tỷ đồng được “lược tính”. Ngược lại, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng lại cảnh báo, chia “cứng” 2 triệu tỷ đồng lúc này, 5 năm sau nhìn lại, tình trạng đầu tư dàn trải có thể còn… be bét hơn hiện tại.

Thứ ba, 18/10/2016 - 05:30

Lo sợ bão chưa vào, biển đã sạt lở nghiêm trọng
Lo sợ bão chưa vào, biển đã sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Nhiều đoạn bờ biển tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị sạt lở, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão.

Thứ ba, 18/10/2016 - 04:05

Nông thôn mới: Có nơi thu nhập 59 triệu/người/năm mới đạt
Nông thôn mới: Có nơi thu nhập 59 triệu/người/năm mới đạt

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 với 19 tiêu chí. Một tiêu chí “cứng” được áp dụng là thu nhập bình quân đầu người. Theo đó, khu vực Đông Nam Bộ được áp mức cao nhất, 59 triệu đồng/người trở lên mới đạt.

Thứ ba, 18/10/2016 - 12:45

Đồng bào Rục vẫn đang bị lũ chia cắt
Đồng bào Rục vẫn đang bị lũ chia cắt

(Dân trí) - Đến cuối giờ chiều nay, 17/10, đường vào với bà con đồng bào Rục ở xã Thượng Hoá, huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình vẫn đang bị chia cắt, có nơi ngập sâu từ 5 - 6 mét.

Thứ hai, 17/10/2016 - 10:05

Triều cường ngập Quốc lộ, nhiều phương tiện “chết máy” giữa chừng
Triều cường ngập Quốc lộ, nhiều phương tiện “chết máy” giữa chừng

(Dân trí) - Chiều tối ngày 17/10, nhiều đoạn trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa bàn thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) bị ngập do triều cường dâng cao. Các phương tiện qua lại rất khó khăn, một số xe gắn máy bị “chết máy” giữa chừng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 09:40

Cứu 13 ngư dân trên tàu cá bị hỏng máy ở Trường Sa
Cứu 13 ngư dân trên tàu cá bị hỏng máy ở Trường Sa

(Dân trí) - 13 ngư dân trên một tàu cá của tỉnh Bình Định bị hỏng máy, thả trôi tự do trong điều kiện thời tiết đang xuất hiện bão trên Biển Đông, vừa được cứu an toàn.

Thứ hai, 17/10/2016 - 09:30

Mưa dai dẳng kết hợp triều cường, nước tràn vào nhà dân như... sóng biển!
Mưa dai dẳng kết hợp triều cường, nước tràn vào nhà dân như... sóng biển!

(Dân trí) - Ngày 17/10, cơn mưa lớn vào đúng thời điểm triều cường đạt đỉnh, khiến các tuyến đường tại TPHCM đã chìm trong biển nước. Nước đánh tới tấp vào nhà dân như sóng...

Thứ hai, 17/10/2016 - 09:05

Thủ tướng phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
Thủ tướng phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành phát động tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị để quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại trong đợi mưa lũ vừa qua.

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:52

Tổng Bí thư: “Phải nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp”
Tổng Bí thư: “Phải nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp”

(Dân trí) - “Trung ương đưa ra 4 nhóm giải pháp, trong đó có giải pháp rất quan trọng, đó là có cơ chế kiểm soát quyền lực. Như lần tiếp xúc trước đây tôi đã nói là nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp” - Tổng Bí thư nói.

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:15

Thông tàu toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam sớm hơn dự kiến
Thông tàu toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam sớm hơn dự kiến

(Dân trí) - Liên quan đến việc tổ chức sửa chữa, khôi phục giao thông vận tải đường sắt trên tuyến Hà Nội - TPHCM đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hệ thống đường sắt đã được giải tỏa, thông tàu toàn tuyến lúc 15h30 chiều nay (17/10).

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:54

Hà Nội: Nữ tài xế hốt hoảng vì đoạn sắt to rơi trúng nóc xe mình
Hà Nội: Nữ tài xế hốt hoảng vì đoạn sắt to rơi trúng nóc xe mình

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị 1 đoạn sắt to rơi trúng nóc xe, khiến người phụ nữ đang điều khiển xe bị phen hốt hoảng. Sự việc sau đó đã được trình báo tới cơ quan công an khu vực để xử lý.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:36

Xe ô tô bốc cháy khi đang đậu bên lề đường
Xe ô tô bốc cháy khi đang đậu bên lề đường

(Dân trí) - Chiếc ô tô 4 chỗ đang đậu bên lề đường Trần Hưng Đạo, TP Đồng Hới (Quảng Bình) bỗng nhiên bốc cháy dữ dội.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:16