Thứ bảy, 04/11/2017 - 20:07

Quảng Nam:

Lốc xoáy làm hơn 140 nhà tốc mái, thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ lớn

Dân trí

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và cơn bão số 12, một trận lốc xoáy xảy ra tại xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) khiến 86 nhà tốc mái, 2 nhà sập hoàn toàn, 4 người bị thương nặng; trong đó có 3 nạn nhân trong một gia đình. Tại Quảng Ngãi cũng có 56 ngôi nhà tốc mái vì lốc xoáy.

Chiều ngày 4/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tấn Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, tại địa phương vừa xảy ra một trận lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề.

Lốc xoáy làm tốc mái nhà dân
Lốc xoáy làm tốc mái nhà dân

Theo ông Hùng, trận lốc xoáy xảy ra lúc 10h sáng cùng ngày làm 86 nhà dân bị tốc mái, trong đó có 2 ngôi nhà sập hoàn toàn làm 9 người bị thương phải đưa đi cấp cứu; trong đó có 4 người bị thương nặng.

Danh tính 4 người bị thương nặng gồm ông Phạm Văn Thành (SN 1946, trú thôn Long Thạnh Tây) cùng ba cha con ông Bùi Văn Nhân (SN 1981), Bùi Thị Kiều My (SN 2008) và Bùi Thị Linh Đan (SN 2015, trú thôn Bình Trung). Hiện các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Theo ông Hùng, trước mắt, chính quyền địa phương hỗ trợ các nạn nhân bị thương nặng mỗi trường hợp một triệu đồng. Hiện chính quyền địa phương đang triển khai lực lượng để giúp người dân khắc phục hậu quả.

Cũng trong ngày 4/11, 2 trận lốc xoáy liên tiếp đã làm tốc mái 56 ngôi nhà ở các xã ven biển của tỉnh Quảng Ngãi.

Khoảng 9h ngày 4/11, một trận lốc xoáy mạnh từ ngoài biển đã đi vào khu vực thôn Thạch Thang (xã Đức Phong, huyện Mộ Đức). Cơn lốc đã làm tốc mái 40 nhà dân, kéo đổ nhiều cây cối và hoa màu của người dân trong vùng. Rất may không có ai bị thương do lốc xoáy gây ra.

40 nhà dân xã Đức Phong (huyện Mộ Đức) bị tốc mái hoàn toàn
40 nhà dân xã Đức Phong (huyện Mộ Đức) bị tốc mái hoàn toàn

Ông Võ Đức Chi (thôn Thạch Thang), cho biết: cơn lốc đến quá đột ngột với gió cực mạnh. Lốc xoáy đi vào bãi biển kéo đổ hàng trăm cây phi lao chắn sóng rồi tràn vào thôn làm tốc toàn bộ mái nhà.

"Nghe gió mạnh kéo cây ngã đổ ai cũng hoảng sợ, chúng tôi chỉ kịp vùng dậy chạy ra khỏi nhà thoát thân. Nhà tôi gần 100 m2 bị tốc mái hoàn toàn, nhiều vật dụng trong nhà bị hư hại do ngói rơi trúng", ông Chi nói trong sợ hãi.

Lốc xoáy kéo sập cả cánh cửa sắt nặng
Lốc xoáy kéo sập cả cánh cửa sắt nặng
Nhiều cây cối bị ngã đổ
Nhiều cây cối bị ngã đổ

Ông Nguyễn Văn Phú - Chủ tịch UBND xã Đức Phong - cho biết: theo thống kê sơ bộ có 40 nhà dân tại thôn Thạch Thang bị lốc xoáy làm tốc mái, phần lớn trong số đó bị tốc mái hoàn toàn. Lốc xoáy còn làm gãy đổ nhiều cây cối, hoa màu của người dân địa phương.

"Ngay trong chiều 4/11, chúng tôi đã được lực lượng bộ đội Biên phòng hỗ trợ để giúp người dân dọn dẹp cây cối ngã đổ và lợp lại mái nhà. Tất cả nhà dân hư hỏng sẽ được lợp lại mái ngay trong đêm nay", ông Phú cho biết.

Vào 10h cùng ngày, một trận lốc xoáy khác đã làm tốc mái 16 nhà dân tại thôn An Khương (xã Bình An, huyện Bình Sơn).

16 nhà dân ở xã Bình An (huyện Bình Sơn) cũng bị lốc xoáy làm tốc mái
16 nhà dân ở xã Bình An (huyện Bình Sơn) cũng bị lốc xoáy làm tốc mái
Lực lượng bộ đội Biên phòng hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà
Lực lượng bộ đội Biên phòng hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà

Theo ông Đỗ Thiết Khiêm - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, nhiều nhà dân tại thôn An Khương bị tốc hết mái một bên nhưng rất may không ai bị thương.

Ngay sau khi cơn lốc xoáy đi qua, địa phương đã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở.

Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ từ 2.000-3.500m3/s từ 18h ngày 4/11
Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ từ 2.000-3.500m3/s từ 18h ngày 4/11

Trong một diễn biến liên quan, chiều ngày 4/11, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An (Quảng Nam) - cho biết, thông tin thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ từ 500-1.500 m3/s từ 15h30 chiều cùng ngày và tăng lưu lượng xả từ 2.000-3.500 m3/s từ lúc 18h cùng ngày nên dự báo từ ngày 5/11, trên địa bàn Hội An sẽ xuất hiện đợt lũ lớn trên mức báo động 3 và có khả năng tương đương đỉnh lũ cuối năm 2016.

Để chủ động ứng phó mưa lũ, lãnh đạo TP Hội An đã ban hành công điện khẩn gởi các cơ quan chức năng trên địa bàn chuẩn bị phương tiện, vật tư… để chủ động triển khai phương án phòng chống lũ. Lãnh đạo TP Hội An cũng yêu cầu chuẩn bị phương án di dời dân ở vùng trũng thấp…

Công Bính - Quốc Triều