1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Liên tiếp phát hiện F0, Quảng Ninh vội điều chỉnh quy định cách ly

An Nhiên

(Dân trí) - Liên tục phát hiện F0, UBND tỉnh Quảng Ninh hôm nay, 25/10, đã ban hành văn bản về việc điều chỉnh phương án cách ly đối với người về từ vùng dịch.

Liên tiếp phát hiện F0, Quảng Ninh vội điều chỉnh quy định cách ly - 1

Phát hiện F0, Quảng Ninh điều chỉnh phương án cách ly người về từ vùng dịch (Ảnh: An Nhiên).

Việc điều chỉnh trên, theo tỉnh Quảng Ninh, là do trước đó tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện xét nghiệm và cách ly theo dõi sức khỏe đối với người ra vào tỉnh; chỉ đạo chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao (như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...).

Tuy nhiên từ ngày 12/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca di chuyển về từ các địa bàn có dịch. Qua xem xét ban đầu cho thấy số người về từ vùng dịch là F0 nhiều; có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly tại nhà, nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng; đã có những ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng các quy định ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, nhất là đối với nhóm đối tượng dễ tổn thương là trẻ em chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 và những người không được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do có chống chỉ định tiêm.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu, kể từ 12h ngày 25/10, đối với việc cách ly y tế, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình và cộng đồng, người trở về từ địa phương khác phải thực hiện như sau:

Đối với người đến từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam):

Trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Trường hợp chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những trường hợp trở về từ các địa bàn khác (cấp 2 - màu vàng và cấp 1 - màu xanh):

Thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Liên tiếp phát hiện F0, Quảng Ninh vội điều chỉnh quy định cách ly - 2

Các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào tỉnh thực hiện hỗ trợ tối đa cho người vào tỉnh bằng các hình thức khai báo y tế thuận tiện (Ảnh: CTV).

Kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân trong thời gian cách ly tập trung do UBND cấp huyện bố trí, người dân không phải chi trả. Trong trường hợp có yêu cầu riêng trong thời gian thực hiện cách ly thì người cách ly phải tự trả các chi phí.

Về khai báo y tế, tỉnh cũng yêu cầu, người có nhu cầu đến tỉnh/ hoặc trở về phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC- Covid hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào tỉnh thực hiện hỗ trợ tối đa cho người vào tỉnh bằng các hình thức khai báo y tế thuận tiện; nắm chắc thông tin những người trở về từ vùng có dịch, chủ động thông báo tới cấp xã hoặc cấp huyện (qua Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã, cấp huyện) tình hình diễn biến người trở về; chỉ định phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn đưa người về địa phương đối với những người đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4.

Yêu cầu chủ phương tiện phải có cam kết không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc 5K, tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc việc vận chuyển; không được ép giá, nâng cước phí vận chuyển so với quy định chung.