Phát hiện 3 F0, Quảng Ninh nâng cao giám sát dịch

(Dân trí) - Quảng Ninh kêu gọi người dân cùng chính quyền nâng cao công tác giám sát sau khi phát hiện 3 ca F0 về từ tỉnh Bình Dương thông qua công tác này.

Sau hơn 100 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, Quảng Ninh vừa phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại TP Hạ Long và TP Móng Cái.

Phát hiện 3 F0, Quảng Ninh nâng cao giám sát dịch  - 1

Phát hiện 3 F0, Quảng Ninh nâng cao công tác giám sát dịch từ người dân (Ảnh: An Nhiên).

Đây là các trường hợp đi từ Bình Dương về bằng xe máy. Ngay sau khi phát hiện hai địa phương trên đã nhanh chóng điều tra, truy vết các F1 và chuyển 3 ca đi điều trị. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý những người đến từ vùng có dịch; đảm bảo theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Quyết định số 1777 của Bộ GTVT và Quyết định số 4800 của Bộ Y Tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo tỉnh Quảng Ninh, qua công tác giám sát phòng chống dịch, giám sát người di chuyển từ tỉnh ngoài vào địa bàn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thời gian qua, cho thấy nhiều trường hợp hiểu không đúng về các quy định của Trung ương, của Bộ Y tế và chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong quá trình di chuyển.

Điều này cho thấy, nguy cơ dịch tái bùng phát có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào, nhất là thời gian qua đã có số lượng lớn người dân di chuyển về quê từ các vùng có dịch đang thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội.

Để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, giữ vững địa bàn an toàn, cần sự chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân trên địa bàn. Với phương châm "mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ", tỉnh kêu gọi người dân phát huy vai trò chủ thể, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt là tham gia giám sát chặt chẽ người di chuyển từ tỉnh ngoài vào địa bàn. Trước hết là đối với gia đình có người thân, người nhà khi di chuyển từ các tỉnh, thành phía Nam về địa bàn, nhất là các tỉnh có tình hình dịch diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh trong đợt dịch thứ 4 vừa qua như: TPHCM, Bình Dương… phải tuân thủ đúng quy định của Chính phủ và của Bộ Y tế.

Tin liên quan