1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Đồng Nai:

Lên phương án xây dựng khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Ngày 8/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp, chỉ đạo thành lập tổ công tác xây dựng đề án tái định cư, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống cho người dân trong diện giải tỏa để xây dựng cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành.

Ông Trần Minh Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đây là dự án quan trọng của cả nước, đề nghị các sở ngành liên quan cử lãnh đạo sở tham gia tổ công tác, không được cử các trưởng, phó phòng tham gia, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án. Tổ công tác phải nhanh chóng thực hiện các mục tiêu quan trọng như khung chính sách đền bù, phạm vi giải tỏa, số lượng người phải giải tỏa, di dời, tái định cư.

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Đồng Nai, với việc điều chỉnh quy mô xây dựng CHK Quốc tế Long Thành còn 2.750 ha theo đề nghị của Bộ GTVT thì chỉ cần xây dựng một khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (282,35 ha) sẽ đáp ứng đủ yêu cầu tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng. 

Tổng số hộ tái định cư của dự án CHK Quốc tế Long Thành là 1.532 hộ, sẽ được bố trí vào Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, mức đầu tư khu tái định cư này khoảng 2.695 tỷ đồng.

Lên phương án xây dựng khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành
Đoàn công tác Ủy ban kinh tế Quốc Hội khảo sát khu vực quy hoạch xây dựng CHK quốc tế Long Thành vào cuối năm 2014

Hiện nay, trong tổng số hộ dân bị giải tỏa trắng có đến 1.401 hộ chọn vào khu tái định cư tập trung Lộc An - Bình Sơn, còn lại 131 hộ chọn hình thức tái định cư phân tán. 25 hộ dân thắc mắc chưa đồng tình với việc triển khai dự án, nhưng sau khi được tuyên tuyền vận động những hộ này đã hiểu rõ ý nghĩa của dự án và đã đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án...

Mặt khác, công tác giải quyết việc làm cho người dân nằm trong diện giải tỏa cũng đã được UBND tỉnh Đồng Nai xem xét bố trí. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2015 và định hướng năm 2020 là 35 KCNvới tổng diện tích 12.000 ha. Đến nay, tỉnh đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng được 31/35 KCN, và trong tương lai sau khi đầu tư xây dựng hạ tầng 4 KCN còn lại dự kiến giải quyết thêm được 62.000 lao động.

Bên cạnh đó trong quá trình triển khai xây dựng Cảng HKQT Long Thành, sẽ cần 20.000 lao động để triển khai thi công xây dựng với tỷ lệ lao động phổ thông (khoảng 75%) cũng như một số lao động có trình độ được đào tạo để được nhận vào làm việc.

Ngoài ra các nhân khẩu trong độ tuổi lao động, trên 80% có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới; sau khi được đào tạo nghề sẽ tạo điều kiện bố trí làm việc tại các KCN Lộc An - Bình Sơn,  KCN Long Đức, các KCN lân cận gần CHK Quốc tế Long Thành.

Dự kiến việc xây dựng Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và xây dựng Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và ổn định đời sống các hộ dân có đất bị thu hồi đất thuộc dự án cảng HKQT Long Thành sẽ hoàn thành trong tháng 6/2015. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và ổn định đời sống các hộ dân có đất bị thu hồi đất thuộc dự án CHK Quốc tế Long Thành.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành hồ sơ, thủ tục dự án Khu tái định cư. Sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án Cảng HKQT Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ đề nghị cho phép tách công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án CHK Quốc tế Long Thành và giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm Chủ đầu tư để triển khai thực hiện.

Vĩnh Thủy