1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Lên phương án chống ùn tắc khi trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại

(Dân trí) - Bắt đầu từ 9h sáng mai (30/11), trạm BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) chính thức thu phí trở lại sau 3 tháng tạm dừng hoạt động. Chính quyền địa phương đã có kế hoạch để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc tại khu vực trạm BOT Cai Lậy.

Đã có phương án chống ùn tắc

Trạm BOT Cai Lậy được thu phí từ đầu tháng 8/2017 để hoàn vốn cho Dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km quốc lộ 1 qua Tiền Giang, đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km với tổng mức đầu tư 1.398 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức phí và vị trí đặt trạm là vấn đề khiến người dân phản đối dẫn tới “vỡ” trạm và phải tạm dừng thu phí trong 3 tháng qua.

Về kiến nghị di dời trạm thu giá đường bộ vào tuyến tránh, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho rằng, trạm BOT Cai Lậy nằm trong phạm vi dự án bao gồm nâng cấp mặt đường quốc lộ 1 dài 26,4 km và xây dựng tuyến tránh dài 12,1 km đã được các cơ quan liên quan và cơ quan đại diện cho nhân dân khu vực xem xét, chấp thuận trên cơ sở so sánh các phương án đặt trạm.

“Nếu di dời trạm thì Nhà nước sẽ phải mua lại dự án, trong điều kiện hiện nay thì không thể thực hiện được việc mua lại dự án do ngân sách nhà nước hạn hẹp, không bố trí được” - lãnh đạo Bộ GTVT nêu rõ.

Theo Bộ GTVT, khi hoàn thành quyết toán dự án, Bộ GTVT và nhà đầu tư sẽ tính toán điều chỉnh giá theo phương án giảm giá hoặc rút ngắn thời gian thu giá dịch vụ. Nhưng về nguyên tắc, khi giảm giá dịch vụ thì thời gian thu sẽ dài hơn và tổng chi phí người dân phải trả sẽ lớn hơn giảm thời gian thu. Bộ GTVT sẽ tính toán đàm phán với nhà đầu tư để lựa chọn phương án tối ưu, có lợi cho người dân, cho Nhà nước.

Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại từ 9h sáng ngày 30/11
Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại từ 9h sáng ngày 30/11

Mới đây, Văn phòng chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc đảm bảo an ninh trật tự tại các trạm thu phí BOT.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại các khu vực trạm thu phí BOT, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để gây rối an ninh trật tự.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 tỉnh Tiền Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, GTVT, trạm thu giá BOT Cai Lậy đã hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để chính thức thu phí trở lại vào 9h sáng 30/11/2017.

Nhà đầu tư này cho hay, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Tiền Giang đã có kế hoạch sẵn sàng phối hợp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc tại khu vực trạm BOT Cai Lậy khi vận hành thu phí trở lại vào 9h sáng 30/11.

Giảm phí cho tất cả phương tiện

Được biết, trước khi trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại, chính quyền và ngành chức năng huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã tổ chức tuyên truyền, đối thoại với người dân, người điều khiển phương tiện giao thông trong vùng dự án tuyến tránh Cai Lậy, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của tuyến tránh là góp phần giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 1A.

Theo Bộ GTVT, hồi cuối tháng 9, Bộ này cùng với liên danh nhà đầu tư đã ký phụ lục hợp đồng BOT số 05 về việc điều chỉnh, bổ sung một số điều của hợp đồng số 43 Đầu tư dự án xây dựng công trình QL1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn Km 1987+560 - Km 2014+000, tỉnh Tiền Giang theo hình thức hợp đồng BOT.

Bộ GTVT, liên danh nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án thống nhất giảm giá dịch vụ khoảng 30% cho tất cả phương tiện. Cụ thể, mức thu giá qua trạm BOT Cai Lậy thấp nhất là 25.000 đồng/lượt (mức cũ là 35.000 đồng/lượt) cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn; cao nhất là 140.000 đồng/lượt (mức cũ là 180.000 đồng) cho xe tải từ 18 tấn trở lên, xe container trên 40 fit; vé tháng và vé quý thực hiện theo quy định trên cơ sở vé lượt.

Đại diện doanh nghiệp dự án cho biết, sau khi thực hiện giảm giá vé, mức thu giá của trạm BOT Cai Lậy tương tự với các trạm thu giá lân cận là trạm BOT tuyến tránh Sóc Trăng và tuyến tránh Bạc Liêu, thấp nhất trên QL1 hiện nay. Theo tính toán, giá vé của ba loại vé lượt, vé tháng và vé quý trạm BOT Cai Lậy giảm tới 30% so với giá vé các trạm BOT đang thu phí trên QL1.

Ngoài việc giảm giá vé cho tất cả các loại phương tiện, Bộ GTVT, nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án cũng thống nhất miễn giảm cho chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại khu vực xung quanh trạm thu giá.

Các phương tiện loại 1 và loại 2 (không kinh doanh vận tải) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại 4 xã: Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An (huyện Cai Lậy) được giảm tối đa 100% giá dịch vụ khi qua trạm; Giảm 50% giá dịch vụ cho các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại các 4 xã nói trên của huyện Cai Lậy (có kinh doanh vận tải) và xe buýt của hoạt động nội tỉnh Tiền Giang.

Châu Như Quỳnh