Đồng Nai:

Lén lút chôn 138 con heo, chủ trại bị phạt kịch khung 8 triệu đồng

(Dân trí) - Chủ trại lén chôn 138 con heo ở trong khu đất của người thân đã bị lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt hành chính 8 triệu đồng. Đây là mức phạt kịch khung của hành vi vi phạm này.

Lén lút chôn 138 con heo, chủ trại bị phạt kịch khung 8 triệu đồng - 1

Khu vực 138 con heo chết cháy ở huyện Thống Nhất bị chủ trại đem chôn lén lút ở huyện Cẩm Mỹ.

Ngày 5/4, Trạm chăn nuôi và thú y huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Trần Hữu Quyền (ngụ huyện Thống Nhất, chủ trại heo) số tiền 8 triệu đồng vì hành vi chôn 138 con heo chết tại khu đất ở khu 3 (ấp Suối Râm, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ).

Theo lãnh đạo Trạm chăn nuôi và thú y huyện Cẩm Mỹ, đây là mức phạt cao nhất, kịch khung cho hành vi vi phạm này.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3, người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi. 

Lén lút chôn 138 con heo, chủ trại bị phạt kịch khung 8 triệu đồng - 2

Khử trùng hố chôn sau khi 138 con heo được mang đi xử lý theo quy định.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa phương. 

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo. 

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng. 

Lén lút chôn 138 con heo, chủ trại bị phạt kịch khung 8 triệu đồng - 3

Lực lượng chức năng xử lý môi trường tại điểm chôn lấp heo.

Trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp, dư luận cho rằng, việc lén lút chôn 138 con heo của chủ trại là coi thường sự sức khỏe của cộng đồng và chế tài xử lý hành vi vi phạm này còn quá nhẹ.

Đang được quan tâm