Đồng Nai:

Lén lút chôn hơn 100 con heo chết trong rừng cao su

(Dân trí) - Một trang trại ở huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) đã cho người đào hố khoảng 100m2 để chôn hơn 100 con heo chết không rõ nguồn gốc giữa rừng cao su.

Ngày 24/3, lực lượng chức năng huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã tiến hành lập biên bản, đồng thời khử trùng một hố chôn 138 con heo chết không rõ nguồn gốc tại khu 3, ấp Suối Râm, xã Xuân Quế. 

Lén lút chôn hơn 100 con heo chết trong rừng cao su - 1

Khu vực nơi trang trại đào hố chôn hơn 100 con heo chết chưa rõ nguyên nhân

Theo người dân sinh sống tại ấp Suối Râm, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ cho biết vào khoảng 15h chiều 22/3, có một số người đàn ông đến khu vực rừng cao su đào một cái hố sâu gần 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi. 

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất nhiều heo đến khu vực hố rồi đổ xuống. Sau đó, những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi của nhóm người này, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa phương. 

Lén lút chôn hơn 100 con heo chết trong rừng cao su - 2

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 

Sau khi tiếp nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. 

Chiều tối 23/3, lực lượng chức năng xã Xuân Quế cho biết trong hố có khoảng 138 con heo (trong đó có 130 con heo loại 10kg, 8 con heo 50kg) được chôn dưới hố. 

Qua điều tra, xác minh, bước đầu xác định số heo chôn trong hố là của một chủ trang trại tại ấp 2, xã lộ 25, huyện Thống Nhất. Chủ trang trại này đã cho tiêu hủy số heo trên mà không khai báo với chính quyền xã. 

Lén lút chôn hơn 100 con heo chết trong rừng cao su - 3

Cán bộ trạm thú y tiến hành phun khử trùng, xử lý ô nhiễm tại khu vực hố chôn

Hiện trạm thú y huyện Cẩm Mỹ đã cho cán bộ lấy mẫu 1 con heo còn sống để xét nghiệm làm rõ. Khi có kết quả xét nghiệm, lực lượng chức năng sẽ truy được nguồn gốc số heo, đồng thời xác định số heo chôn này có phải chết vì bệnh dịch hay không. 

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành phun xịt khử trùng toàn bộ hố chôn trên và xử lý ô nhiễm. 

Đang được quan tâm