Thứ bảy, 02/05/2020 - 19:18

Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An

Dân trí

Ngày 2/5, tại chùa Khai Phúc ở di sản Tràng An (Ninh Bình) đã diễn ra đại lễ Phật đản PL.2564. Nghi thức tắm Phật mừng ngày sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni diễn trong không khí thành kính...

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và Thông tư hướng dẫn của Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc tổ chức Phật đản PL.2564 – DL.2020, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) các cấp và các chùa trên cả nước không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như tổ chức lễ đài tập trung, diễu hành xe hoa, biểu diễn văn nghệ chào mừng…

Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An - 1

Lễ Phật đản ở chùa Khai Phúc nằm ở Hành cung Vũ Lâm.

Mừng lễ Phật đản năm nay, GHPGVN tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức mừng ngày đản sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni trong không khí trang nghiêm thành kính, tổ chức lễ tắm Phật theo nghi thức truyền thống và tụng kinh kính mừng Phật đản. 

GHPGVN tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ Phật đản tại chùa Khai Phúc, nằm ở Hành cung Vũ Lâm nằm trong lòng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình).

Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An - 2
Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An - 3

Lễ Phật đản diễn ra trong không khí trang nghiêm thành kính.

Đại diện GHPGVN tỉnh Ninh Bình chia sẻ, Phật đản là dịp để những người con Phật thành kính tri ân và tưởng nhớ tới Ngài; đồng thời cũng là dịp để tĩnh tâm soi xét bản thân và nỗ lực thực hành theo lời Đức Phật dạy là: “không làm các việc ác, nguyện làm các việc lành”.

Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An - 4

Các Phật tử thành kính mừng lễ Phật đản PL.2564 thực hiện nghiêm phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi lễ, nghi thức tắm Phật đã long trọng diễn ra. Theo quan niệm, tắm Phật không có nghĩa là để cho phật được sạch sẽ. Bởi lẽ, Pháp thân Phật vốn thanh tịnh, tròn đầy, bất cấu, bất tịnh. Tắm Phật với mục đích là để niệm ân tới ân đức của Ngài, đồng thời cũng là để gột rửa cho ba nghiệp của chúng ta là Thân – Khẩu – Ý được trong sạch, ngõ hầu bớt đi Tham – Sân – Si, ganh ghét, đố kỵ, hận thù…, để rồi biết sống với nhau bằng tình thương yêu và sự hiểu biết.

Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An - 5
Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An - 6

Linh thiêng nghi lễ tắm Phật.

Mọi người khi thực hiện nghi thức tắm Phật múc ba gáo nước: gáo thứ nhất dội lên vai trái của Ngài, gáo thứ hai dội lên vai phải của Ngài và gáo thứ ba dội lên sau lưng của Ngài. Ba gáo tượng trưng cho 3 đời các Đức Phật và cũng là diệt trừ tham – sân – si, tiến tu Tam vô lậu học (giới – định – tuệ).

Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An - 7

Sau lễ Phật đản mọi người cùng nhau thả cá phóng sinh.

Hành cung Vũ Lâm là nơi các vua nhà Trần lập căn cứ địa để củng cố lực lượng, phản công đánh tan quân xâm lược Nguyên – Mông lần thứ hai và lần thứ ba. Các vua triều Trần đã cho xây dựng nhiều công trình tôn giáo tại đây như chùa A Nậu, chùa Khai Phúc… Nơi đây, Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông xuất gia tu hành đầu tiên (thời gian vào khoảng tháng 7 năm Giáp Ngọ 1294)0, lập ra Thiền phái Trúc Lâm, dòng Thiền mang đậm sắc thái Việt.

Ngày nay, Hành cung Vũ Lâm nằm trong lòng Di sản thế giới Tràng An. Nhiều năm qua nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Thái Bá