Chủ nhật 04/12/2016 - 11:29

Lấy chồng... trả góp

Ngày nay, người đồng bào Ê Đê ở xã Ea Trol (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) vẫn còn tồn tại luật tục thách cưới. Luật tục này cho phép phía nhà trai được quyền thách cưới những lễ vật để nhà gái đáp ứng. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà nó trở thành gánh nặng đè lên cuộc sống của chính những cặp vợ chồng sau hôn nhân.

Và, cũng vì thách cưới trên trời mà nhiều cặp đôi không thể đến được với nhau, tìm đến cái chết, nhiều phụ nữ phải nuôi con một mình.

1. Trên con đường đầy sỏi đá dẫn vào làng, chị Hờ Riu (35 tuổi, ở buôn Ly) gùi bó củi nặng trĩu trên lưng, theo sau là đàn con nheo nhóc. Những đứa trẻ đen nhẻm, còi cọc, mái đầu một mùi khét nắng đang hồn nhiên nô đùa. Sự vô tư của bọn trẻ trái ngược hoàn toàn với nét mặt u buồn của chị Riu. Bởi với chị, giờ không chỉ lo miếng ăn cho các con, mà còn phải lo trả nợ tiền cưới cách đây 17 năm cho nhà chồng.

Trong căn nhà xiêu vẹo được lắp ghép từ những tấm phên tre cũ nát, chị Riu giọng trầm buồn kể về bi kịch của gia đình mình. Nguồn cơn câu chuyện xảy ra vào năm 1994, khi đó bà Hờ Rứch (mẹ chị Riu) trong một lần vượt cạn đã không may qua đời, để lại 6 đứa con mồ côi. “Rầm sàn gãy thì phải thay, giát sàn nát thì phải thế”, luật tục ở đây đã vậy nên cha Riu phải cưới một người con gái khác trong gia đình nhà vợ. Ngặt nỗi, phía nhà vợ không có người để nối dây. Thế là cha Riu phải đi khỏi nhà để lấy người con gái khác, bỏ lại 6 đứa con nheo nhóc.

Từ ngày ấy, 6 chị em Riu sống trong sự cưu mang của ông bà ngoại. Riu là chị cả nên ngày ngày phải lên nương làm lụng nuôi các em. 4 năm sau đó, ông bà ngoại cũng mất, chị em Riu dắt nhau về ngôi nhà cũ của mẹ để tự chăm lo cho nhau. Dù sống trong cảnh đói khát, lạc lõng giữa buôn làng nhưng chị em Riu cũng may mắn trụ qua được những tháng ngày bất hạnh nhất cuộc đời.

Chị Hờ Riu và các con, cháu sống trong nghèo đói vì hủ tục thách cưới.
Chị Hờ Riu và các con, cháu sống trong nghèo đói vì hủ tục thách cưới.

Năm 1999, Riu “bắt chồng” và bắt đầu rơi vào một bi kịch khác chỉ 5 năm sau ngày mẹ mất, cha bỏ rơi. “Người Ê Đê ở đây quan niệm phụ nữ muốn “bắt chồng” về lao động cho mình thì phải trả lễ vật cho nhà trai. Hồi ấy, nhà chồng đưa ra lễ vật là 3 con bò, 1 con để giết thịt đãi dân làng, 2 con còn lại làm lễ vật cho nhà chồng; 2 vòng đeo bằng đồng; 1 bộ quần áo truyền thống; 30 bình rượu cần cùng số tiền 20 triệu đồng. Mình nghèo quá, nhưng chồng cứ bảo cưới đi rồi về hai vợ chồng làm trả góp sau. Hồi ấy, mình chỉ có 1 con bò giết thịt đãi làng và bộ quần áo cho chồng, còn lại xin trả góp.

Từ ngày lấy vợ, anh Y Cu (SN 1978, chồng chị Riu) phải sống trong cảnh “giật gấu vá vai” nhưng chẳng đổi dạ thay lòng. Anh chăm chỉ làm thuê làm mướn kiếm tiền về nuôi đàn em vợ, chắt bóp giúp vợ trả lễ vật cho cha mẹ. Hai vợ chồng cứ nghĩ còn sức đi rẫy thì không lo không trả hết lễ vật. Thế nhưng cái đói cái nghèo cứ bám riết khi sau đó những đứa con lần lượt chào đời. Đầu năm cưới thì chưa qua năm chị Hờ Riu đã sinh con trai đầu lòng. Đến năm 2006, chị đã sinh đứa con gái thứ 4, cuộc sống càng thêm đói kém.

Vừa phải nuôi các em, vừa chăm lo cho 4 đứa con nên 17 năm qua món nợ kia vợ chồng chị Riu vẫn chưa trả xong. Ngay bản thân chị Riu cũng không biết đến khi nào mình mới có thể trả hết món nợ này. “Mình sinh ra thì luật tục đã có như thế rồi, con gái trong làng muốn bắt chồng đều phải tự nguyện tuân theo. Chỉ tại nhà mình nghèo quá nên mới có chuyện chồng làm cho mình bao năm mà mình vẫn chưa trả đủ lễ vật. Cũng may là nhà chồng thương tình nên cho vợ chồng mình được trả lễ vật dần dần. Bây giờ mình còn nợ 15 triệu nữa nhưng không biết đến cuối đời có trả hết được không”, chị Riu tâm sự.

Theo chị Riu, hiện 2 người em út vẫn đang sống với chị, 3 người em lớn nay đã có gia đình nhưng hoàn cảnh cũng chẳng khá hơn. Chị Hờ Điu (33 tuổi, em gái chị Riu) cùng chồng sinh sống gần 10 năm nay nhưng vẫn chưa chính thức cưới hỏi vì không lo nổi lễ vật. Hai vợ chồng chị Điu sống tạm trong căn nhà rách nát cạnh nhà chị gái. Nếu một ngày người đàn ông không muốn sống nữa thì sẽ bỏ đi đến với người phụ nữ khác, chị Điu phải một mình nuôi con. Biết là vậy nhưng chị Điu cũng đành chấp nhận sống bởi nếu “bắt chồng” được rồi thì gánh nặng lễ vật còn nặng nề hơn chị ngày trước.

Bà Hờ Nâu và đứa con gái của chị Hờ Riên.
Bà Hờ Nâu và đứa con gái của chị Hờ Riên.

2. Ở xã Ea Trol này, không phải đôi nam nữ người đồng bào Ê Đê nào yêu nhau cũng đến được với nhau. Khi việc thách cưới bị đề cao thì tình cảm chỉ là chuyện riêng của đôi lứa, còn việc nên vợ nên chồng hay không lại là chuyện khác. Không ít trường hợp nam nữ thương nhau nhưng khi tính chuyện cưới thì phải đôi ngả chia ly. Nhiều trường hợp cô gái mang bầu nhưng vì bị thách cưới quá cao, không bắt được chồng nên phải làm mẹ đơn thân.

Người dân ở buôn Thu vẫn chưa thể quên được câu chuyện buồn của anh Y Lang (26 tuổi) và chị Hờ Riên (24 tuổi). Cách đây gần 4 năm, hai người có tình cảm với nhau, muốn tính chuyện cưới hỏi nhưng không được vì gặp phải rào cản thách cưới. Dù gia đình anh Lang chỉ thách cưới 2 con bò và 8 triệu đồng nhưng gia đình chị Riên vì quá nghèo nên xin giảm xuống còn 1 con bò. Thế nhưng gia đình anh Lang trước sau vẫn một mực thách 2 con bò.

Điều đáng buồn hơn, chị Riên sau đó mang bầu, sinh đứa con gái với anh Lang nhưng cha mẹ anh vẫn không đồng ý. Cuối cùng hai người phải chia tay, anh Lang đi tìm người con gái khác, chị Riên phải một mình nuôi con.

Kể lại chuyện buồn của cháu gái, bà Hờ Nâu (77 tuổi) không giấu được nỗi chua xót: “Mẹ con Riên mất sớm, một mình cha nó làm nương rẫy nuôi 4 đứa con, đào đâu ra số tiền lớn như thế mà bắt chồng cho nó. Người ta thách cưới cao quá mình không đáp ứng được nên phải chịu thôi. Nếu nhà bên kia thách cưới thấp xuống, mình còn xin cưới nợ được. Con gái có con mà không bắt được chồng mình buồn lắm”.

Phía bên kia con đường, trước tường nhà của ông Y Năm (43 tuổi) vẫn còn dán dòng chữ “chúc mừng hai họ”, nhưng ít ai biết rằng đứa con gái đầu của ông cũng rơi vào bi kịch nuôi con một mình.

Ngồi trò chuyện, ông bảo: “Mình mới bắt chồng cho đứa con gái nhỏ được 1 tháng. Kinh tế gia đình cũng khá giả hơn xưa, mình cũng xây được nhà, chứ hồi trước nghèo lắm. Cũng vì nghèo mà đứa con gái đầu của mình không cưới được chồng vì người ta thách quá cao. Mà hồi đó nó trót mang bầu nên phải sinh con. Sau đó, nó xấu hổ nên để đứa con cho vợ chồng mình nuôi, còn nó lên Gia Lai làm thuê kiếm sống mấy năm rồi chưa về”.

Theo ông Y Thanh - Chủ tịch UBND xã Ea Trol, chẳng những phải chia tay, nuôi con một mình vì hủ tục, mà đau lòng hơn, nhiều đôi trai gái đã tự tử chỉ vì không có tiền thách cưới. Ví như trường hợp anh Y Thun (31 tuổi, ở buôn Thin). Cách đây 6 năm, anh Thun có tình cảm với một cô gái ở buôn Ly nhưng gia đình anh thách cưới quá cao khiến anh và người thương không thể đến được với nhau. Đau khổ chuyện tình cảm, anh Thun đến thôn Suối Cối 2 (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) thăm bà con rồi uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Ngôi nhà từ những tấm phên tre cũ nát của chị Hờ Riu.
Ngôi nhà từ những tấm phên tre cũ nát của chị Hờ Riu.

3. Luật tục thách cưới của người đồng bào Ê Đê nơi đây, chẳng những làm khổ những đôi nam nữ, mà những đứa trẻ sinh ra cũng lớn lên trong nghèo đói, không được học hành. Con trai đầu của chị Hờ Riu là Y Lai (17 tuổi) nhưng vì nghèo nên không được đi học mà phải theo cha mẹ lên nương. 3 em gái nhỏ dù còn đi học nhưng chẳng thích thú gì với con chữ.

Chị Hờ Riu cho biết: “Đứa con lớn của mình không được đi học, mấy đứa sau thì có đến trường nhưng tụi nó cũng chán chữ lắm, vì sách vở chẳng làm cái bụng no được. Chỉ có theo người lớn lên nương làm mùa, săn bắt thú, mồi chim là vui. Trẻ con trong làng từ khi sinh ra được người lớn địu lên nương, lớn lên như cây trên rừng, như cá dưới suối chứ mấy ai được học hành đến nơi đến chốn đâu”.

Một ngày của gia đình chị Riu bắt đầu từ sáng sớm đến khi mặt trời khuất dưới núi. Mấy đứa con thích thì đi học, không thích thì theo mẹ lên nương rẫy. Từ khi chào đời đã thấy cha mẹ cơ cực nên lũ trẻ chẳng ý thức được nỗi bất hạnh mình đang chịu. Có lẽ tương lai của chúng rồi đây cũng sẽ mờ mịt, bi kịch cứ thế tiếp diễn đằng sau nỗi buồn mang tên luật tục.

Ông Y Thanh cho biết: “Số tiền thách cưới quá nhiều, đồng nghĩa với việc tổ chức đám cưới của đồng bào cũng tốn kém, lãng phí. Như vậy, thay vì thách cưới, các gia đình để số tài sản này vun đắp cho các cặp đôi thì cuộc sống sẽ khấm khá hơn. Đằng này, các cặp đôi sau khi lấy nhau về còn nai lưng ra làm để trả nợ. Sau này, khi con cái lớn lên, rồi cưới vợ gả chồng thì họ cũng thách cưới, tiếp tục làm khổ con trẻ”.

Theo ông Y Thanh, bây giờ trình độ dân trí mỗi ngày được cải thiện nhưng việc bài trừ hủ tục vẫn là chuyện nan giải. Đầu năm 2014, chính quyền xã Ea Trol đã đề xuất “Mô hình không thách cưới” trình lên huyện Sông Hinh và đã được cho phép thực hiện mô hình thí điểm tại xã EaTrol. Theo đó, chính quyền xã vận động các ông bố bà mẹ có con trai cam kết sẽ không thách cưới. Sau một thời gian, đã có 22 gia đình cam kết thực hiện. Tuy nhiên, trong số này lại có nhiều trường hợp phá vỡ cam kết vì không thể bỏ được luật tục.

“Nhiều ông bố bà mẹ có con trai khi được cán bộ xã đến nhà thuyết phục vận động thì họ đồng ý sẽ không thách cưới. Tuy nhiên, khi cưới hỏi cho con trai thì họ vẫn thách cưới, thậm chí thách cưới nhiều lễ vật. Họ giải thích rằng mọi người xung quanh đều thách cưới, nếu họ không thách cưới thì sau này con gái bắt chồng sẽ không có tiền, lễ vật để nộp cho nhà trai. Nhiều người lý giải rằng họ nuôi con khôn lớn, tốn kém nhiều nhưng con trai đi ở rể cho nhà gái nên nhà gái phải bù đắp cho họ. Luật tục đã ăn sâu vào đời sống và họ tự nguyện thỏa thuận thực hiện nên mình rất khó can thiệp”, ông Y Thanh cho biết.

Ông Y Thanh cho biết thêm, song song với luật tục thách cưới, đồng bào Ê Đê nơi đây vẫn còn tồn tại luật tục chuê nuê, thường gọi là luật tục nối dây. Theo luật tục, khi người vợ qua đời, người chồng buộc phải lấy một người con gái trong gia đình vợ, có thể là em gái vợ còn rất nhỏ tuổi, hay thậm chí là người chị vợ già hơn mình rất nhiều, miễn là người đó chưa chồng. Nếu không còn người để thay thế thì người chồng về lại nhà mẹ đẻ với hai bàn tay trắng. Ngược lại, khi người chồng mất thì anh, em trai chưa vợ được cho nối dây để giữ của cải trong gia đình. Điển hình là cha mẹ của chị Hờ Riu.

Theo Phan Nhuận Phin

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Tàu hoả húc xe máy nát đầu, văng xa gần 50m
Tàu hoả húc xe máy nát đầu, văng xa gần 50m

(Dân trí) - Cú va chạm với tàu hỏa khiến xe máy nát đầu, văng xa gần 50m, người điều khiển xe máy nguy kịch.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:07

Lại tai nạn trên cung đường "tử thần", 2 người thương vong
Lại tai nạn trên cung đường "tử thần", 2 người thương vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người thương vong đã xảy ra trên đường ĐT743 vào trưa 4/12. Sự cố giao thông nay lại cho thấy mối nguy hiểm khi tham gia giao thông trên cung đường "tử thần".

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:43

4 thanh niên ‘vác kiệu’ nữ sinh cùng xe máy vượt lũ
4 thanh niên ‘vác kiệu’ nữ sinh cùng xe máy vượt lũ

4 thanh niên dùng 2 thanh gỗ khiêng nữ sinh cùng chiếc xe máy như vác kiệu vượt qua nước lũ tại Phú Yên.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:04

"Đất lửa" năm xưa để tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro
"Đất lửa" năm xưa để tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Với tấm lòng biết ơn lãnh tụ Cuba Fidel Castro, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm và trưng bày tập ảnh: “Những khoảnh khắc của Chủ tịch Cuba Fidel Castro trên vùng “đất lửa” Quảng Trị, năm 1973”.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:43

Bom "khủng" lộ thiên khi máy xúc sục sâu xuống 10m
Bom "khủng" lộ thiên khi máy xúc sục sâu xuống 10m

(Dân trí) - Thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) cho biết, lực lượng chức năng vừa tiến hành di dời an toàn một quả bom ra khỏi công trình đang thi công tại khu dịch vụ phi thuế quan, thuộc Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:28

Xe tải tông nát ô tô 7 chỗ, 5 người thoát chết trong gang tấc
Xe tải tông nát ô tô 7 chỗ, 5 người thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Khi đang chuẩn bị dừng đèn đỏ, chiếc xe ô tô 7 chỗ bất ngờ bị xe tải chở cát tông mạnh từ phía sau. Chiếc xe bị "dóc" nát từ đuôi lên phía đầu và kéo lên 30m trên đường.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:17

Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện, GĐ Đài PT-TH Phú Yên
Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện, GĐ Đài PT-TH Phú Yên

(Dân trí) - Trong thời gian giữ chức vụ Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, ông Phụng đã ký các Quyết định giao đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân tại xã Sơn Nguyên không đúng quy định…

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:56

Loay hoay tìm phương án trục vớt xà lan bị chìm đã 1 tháng
Loay hoay tìm phương án trục vớt xà lan bị chìm đã 1 tháng

(Dân trí) - Đến nay, đã đúng một thán trôi qua nhưng các ngành chức năng vẫn đang loay hoay tìm phương án để trục vớt chiếc xà lan của một doanh nghiệp ở An Giang bị chìm trên sông Maspero (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng).

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:27

Chủ tịch Quốc hội: Hậu Giang sai khi xin đích danh Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch
Chủ tịch Quốc hội: Hậu Giang sai khi xin đích danh Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch

(Dân trí) - Sáng 4/12 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Ninh kiều, TP Cần Thơ. Tại cuộc tiếp xúc, cử tri phản ánh về công tác cán bộ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Hậu Giang đã 2 lần xin thêm Phó Chủ tịch, lần thứ 2 xin đích danh Trịnh Xuân Thanh, thực hiện sai nguyên tắc...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:45

TPHCM: Ưu tiên quảng cáo hàng Việt Nam trên xe buýt
TPHCM: Ưu tiên quảng cáo hàng Việt Nam trên xe buýt

(Dân trí) - TPHCM sẽ cho quảng cáo trên 2.300 xe buýt, Trong đó, ưu tiên hàng Việt Nam và hàng do doanh nghiệp nước ngoài sản xuất tại Việt Nam chiếm tỷ lệ quảng cáo trên 50%. Đây được xem là nguồn thu để bù vào chi phí trợ giá xe buýt hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm của thành phố.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:08

3 người chết do mưa lũ, các hồ chứa giảm lưu lượng xả
3 người chết do mưa lũ, các hồ chứa giảm lưu lượng xả

(Dân trí) - Sáng ngày 4/12, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt giảm lưu lượng xả lũ để giảm áp lực cho vùng hạ du.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:32

Người Hà Nội tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Người Hà Nội tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Hôm nay 4/12, Việt Nam để quốc tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Các công sở treo cờ rủ, trong khi nhiều người tới đặt hoa tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội, chia buồn với các nhân viên ngoại giao nước bạn.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn tích 'tượng đất hóa tượng vàng' ở ngôi chùa 1.500 tuổi
Bí ẩn tích 'tượng đất hóa tượng vàng' ở ngôi chùa 1.500 tuổi

Ngôi chùa Sùng Bảo (xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) với tuổi đời hơn 1.500 năm chứa đựng biết bao nhiêu những ký ức của lịch sử dân tộc. Cũng trong ngôi chùa ấy còn cất giữ một báu vật, gắn liền với truyền thuyết “tượng đất hóa tượng vàng” đã được kể lại hàng nghìn năm nay ở mảnh đất phố Hiến này. Báu vật ấy là tượng Đức Phật Bà Đồng Quân.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:45

10 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương do mưa lũ
10 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương do mưa lũ

(Dân trí) - Báo cáo của Chi cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên sáng 4/12 thể hiện, mưa lũ đã khiến 10 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:13

Phi-đen luôn ở bên Việt Nam trong thời khắc quan trọng
Phi-đen luôn ở bên Việt Nam trong thời khắc quan trọng

Trong thành phần Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam sang tham dự tang lễ chính thức đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô (Fidel Castro) có những cán bộ ngoại giao kỳ cựu đã từng nhiều năm học tập, công tác tại Cu-ba, từng có nhiều dịp được tiếp xúc với Lãnh tụ của cách mạng Cu-ba, được chứng kiến những tình cảm từ trái tim nồng hậu của Người dành cho đất nước, con người Việt Nam. Trực tiếp nghe các nhân chứng kể lại những câu chuyện ấy, chúng tôi càng thấy tự hào hơn về tình đoàn kết quốc tế trong sáng đặc biệt, mẫu mực, thủy chung của hai nước cách nhau từ nửa vòng Trái Đất…

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:08

Tổ chức lễ truy điệu lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Tổ chức lễ truy điệu lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Ngày 4/12, tại UBND xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức lễ truy điệu tiễn đưa lãnh tụ Cuba Fidel Castro về cõi vĩnh hẵng và để tưởng nhớ người bạn lớn của Việt Nam.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:54

Tăng cường an ninh mạng, đảm bảo an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp cuối năm
Tăng cường an ninh mạng, đảm bảo an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp cuối năm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng sự cố hàng không một khi xảy ra là gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:04

Fidel Castro là chiến thắng
Fidel Castro là chiến thắng

Hãy nghe một đoạn thông cáo đặc biệt về sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro do người đứng đầu Đảng, Nhà nước Cuba Raul Castro trực tiếp đọc trên đài truyền hình quốc gia Cuba vào khuya ngày 25/11, theo giờ địa phương: "Hỡi đất nước Cuba, với nỗi đau vô hạn, tôi xin thông báo đến mọi người và những người bạn trên khắp thế giới rằng, lúc 22h29 phút ngày 25/11, nhà chỉ huy và lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời"...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:24

Chen chân đổi bằng lái xe thẻ nhựa và tỷ phú chăn trâu không nhà
Chen chân đổi bằng lái xe thẻ nhựa và tỷ phú chăn trâu không nhà

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân ùn ùn đi đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa; Tỷ phú chăn trâu sống lang bạt trong các khu công nghiệp ở Sài Gòn; Trẻ bịt mắt tại các lớp học “đánh thức não giữa, khơi dậy thiên tài”… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm, chia sẻ trong tuần qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:09

Doanh nghiệp vận tải “cầu cứu” Chính phủ
Doanh nghiệp vận tải “cầu cứu” Chính phủ

(Dân trí) - Theo các doanh nghiệp vận tải TPHCM, việc Bộ Giao thông vận tải yêu cầu cải tạo xe tổ hợp đầu kéo sơ mi rơ-moóc (SMRM) là bất hợp lý vì nó vừa gây mất an toàn giao thông, vừa khiến doanh nghiệp lãng phí hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư xe mới. Do đó, hàng chục doanh nghiệp đã ký đơn đề nghị Chính phủ dừng quy định này.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 04:00

Dân thấp thỏm lo lũ lên lúc nửa đêm
Dân thấp thỏm lo lũ lên lúc nửa đêm

(Dân trí) - Chiều ngày 3/12, hầu khắp các tuyến đường ở TP Hội An đều chìm trong biển nước, nước tiếp tục dâng cao khiến người dân thấp thỏm lo lắng. Dân Hội An sợ nhất là nước lụt lên lúc nửa đêm. Cũng từ chiều tối 3/12, do mưa lớn kèm với việc xả lũ ở các hồ chứa, thủy điện khiến một số nơi tại tỉnh Thừa Thiên Huế nước sông tràn bờ và lũ bắt đầu lên.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:06

Héo lòng nhìn mai vàng “ăn” tết sớm khắp Miền Tây
Héo lòng nhìn mai vàng “ăn” tết sớm khắp Miền Tây

(Dân trí) - Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu nhưng mai vàng ở nhiều tỉnh ĐBSCL đã bung nụ, nở vàng rực, “ăn” tết sớm. Nhiều người dân thấy mai nở, lòng buồn héo hon… vì Tết còn xa mới tới.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

Thưởng hơn 1,7 tỷ đồng cho các ý tưởng quy hoạch đôi bờ sông Hàn
Thưởng hơn 1,7 tỷ đồng cho các ý tưởng quy hoạch đôi bờ sông Hàn

(Dân trí) - Ngày 3/12, chính quyền thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ công bố và trao thưởng hơn 1,7 tỷ đồng đến các đội đoạt giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:00

Vụ hàng trăm giếng nước ô nhiễm: Nguồn nước của dân chưa được khắc phục
Vụ hàng trăm giếng nước ô nhiễm: Nguồn nước của dân chưa được khắc phục

(Dân trí) - Sau nhiều năm từ khi xuất hiện tình trạng ô nhiễm và nhiều tháng vào cuộc của cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương, đến nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân tại vùng ngập thủy điện Bá Thước 2 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:00