Lắp ngay camera giám sát việc điều tiết hồ chứa trong mùa khô

Dân trí Sáng 3/3, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để bàn phương hướng đảm bảo cung cấp nước cho hạ du trong mùa khô 2016.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, hiện nay trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn có 6 hồ thủy điện với dung tích hữu ích là 1,18 tỷ m3 (ứng với điện năng sản xuất khoảng 519 triệu kWh). Trong đó có 4 hồ chứa lớn có khả năng điều tiết để đáp ứng các nhu cầu nước hạ du là A Vương, Đăk Mi 4, Sông Tranh, Sông Bung 4.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Trong năm 2015, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên diễn biến thủy văn của các hồ thủy điện trên cả nước gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt các hồ trên địa bàn từ Thanh Hóa trở vào.

Thống kê cho thấy tổng lượng nước về các hồ này thiếu hụt từ 40-60% so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ trong suốt mùa mưa không xuất hiện lũ như Ialy, Pleikrong, A Vương, Sông Bung 4… Nhận định trước được tình hình thủy văn khó khăn, ngay trong cả thời kỳ lũ, A0 đã huy động cao các nguồn đắt tiền, hạn chế huy động các nhà máy thủy điện tích nước.

Tuy vậy, tính đến ngày 1/1/2016, nhiều hồ vẫn không thể tích lên mức nước dưới bình thường cũng như mức nước tối thiểu đầu mùa cạn theo quy định của quy trình điều tiết hồ chứa, với tổng sản lượng thủy điện (của các hồ trên cả nước) thiếu hụt so với mức nước dưới bình thường lên đến 3,2 tỷ kWh. Riêng đối với khu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, có hồ A Vương mức nước đầu năm thấp hơn mực nước dưới bình thường/mức nước tối thiểu đầu mùa cạn của quy trình liên hồ là 18,4m/13,9m.

Cũng theo ông Cường, trong các tháng đầu năm 2016, hiện tượng El Nino vẫn tiếp diễn, kéo theo tình hình thủy văn hầu hết các hồ chứa khu vực miền Trung, miền Nam tiếp tục kém. Để đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô, các nhà máy thủy điện trên các khu vực này hầy như chỉ vận hành theo các ràng buộc nước hạ du.

Vì thế, nếu nước về thấp hơn phương án tần suất 75% thì các hồ A Vương, Sông Vung không đủ khả năng đáp ứng nhu cầy nước hạ du. Thực tế, hiện nay nước về các hồ này tương ứng với tần suất khoảng 90% nên rất khó đáp ứng nhu cầu nước hạ du.

Việc tiếp tục vận hành theo các yêu cầu hiện hữu có thể dẫn đến các hồ sẽ thiếu nước sớm, lúc này ngoài vấn đề không có khả năng phát điện còn gây ảnh hưởng mạnh tới sinh hoạt, sản xuất của bà con vùng hạ du. Ngoài ra, nếu diễn biến thủy vẫn còn tiếp tục bất lợi mà không có lượng nước dự phòng của các hồ chứa có thể dẫn đến hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn cũng như ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông thủy.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu kết luận buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu kết luận buổi làm việc

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, Đà Nẵng cũng như các tỉnh miền Trung trong 5 năm trở lại đây mưa bão rất ít, hầu như không có. Tình hình khô hạn, El Nino rất khắc nghiệt ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt. Đây là vấn đề rất bức xúc.

“Vì vậy chúng ta nên nghiêm chỉnh chấp hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc vận hành liên hồ chứa. Ngoài ra cũng cần phải điều hành theo thực tế bởi hiện nay thời tiết không theo quy luật nào cả. Đề nghị cho lắp camera để giám sát việc điều tiết một cách kịp thời”, ông Viết nói.

Theo ông Hoàng Thanh Hòa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, đầu năm 2016, nhà máy nước Cầu Đỏ đã 24 ngày bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và nông nghiệp. Qua kiểm tra, thấy một số nhà máy thủy điện chưa xả đúng quy trình. Tất nhiên, việc nhiễm mặn cũng do nhiều tác động. Vì thế, ông Hòa đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo các nhà máy thủy điện vận hành theo đúng của trình của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu. Một vấn đề nữa là cần có cơ chế cho nhà máy thủy điện vận hành luân phiên để nước xuống hạ du được đảm bảo.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị việc vận hành phải tuân thủ nghiêm túc liên hồ chứa đã được Thủ tướng ban hành. Tuy nhiên, thực tiễn cũng rất phức tạp, vì thế có thể tùy vào tình hình cụ thể để thực hiện cho phù hợp. Thứ trưởng cũng cho phép Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các nhà máy thủy điện cụ thể để phù hợp với tình hình. Đề nghị các chủ hồ chứa, nhà máy thủy điện, các địa phương tiếp tục theo dõi thời tiết để ứng phó kịp thời nhằm đáp ứng đủ nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp và các địa phương, các nhà máy cũng luôn trong tư thế tốt nhất để phối hợp với các hồ chứa.

Việc lắp đặt camera, Thứ trưởng đề nghị, ngay trong tháng 3, nhà máy nào chưa lắp thì tiến hành lắp ngay. Nếu không thực hiện sẽ phải chịu trách nhiệm.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Bí thư Thăng: Hãy mời bà Mai Kiều Liên vào dạy ở Học viện cán bộ
Bí thư Thăng: Hãy mời bà Mai Kiều Liên vào dạy ở Học viện cán bộ

(Dân trí) - “Cần phải đổi mới giáo trình đào tạo gắn với thực tế của thành phố và lý luận chung của Đảng. Cần phải mời các doanh nghiệp giỏi đến dạy, thậm chí mời cả bà Mai Kiều Liên, lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai, ông Võ Quốc Thắng... vào dạy chứ không nhất thiết phải giáo sư, tiến sĩ siêu phàm mới dạy được”, Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại Học viện cán bộ TP HCM.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:38

Vụ taxi đâm 2 bà cháu: Nhân viên trông xe tự ý lái xe gây tai nạn?
Vụ taxi đâm 2 bà cháu: Nhân viên trông xe tự ý lái xe gây tai nạn?

(Dân trí) - Đại diện hãng taxi Thanh Nhàn xác nhận với phóng viên Dân trí, vụ tai nạn liên quan đến xe taxi của hãng này xảy ra vào chiều qua (3/3) tại đường Hồng Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) làm chết một người, một người bị thương là do nhân viên trông xe tự ý lái xe gây tai nạn...

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:14

Xe khách leo dải phân cách, hàng chục hành khách hoảng loạn
Xe khách leo dải phân cách, hàng chục hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Trong lúc tránh chiếc xe máy đang đi cùng chiều phía trước. Tài xế xe khách bị mất lái rồi leo lên dải phân cách quốc lộ 1A làm khoảng 30 hành khách hoảng loạn.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:00

Lửa thiêu rụi xưởng chế biến lâm sản
Lửa thiêu rụi xưởng chế biến lâm sản

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào lúc 10h25 ngày 4/3, tại Xí nghiệp chế biến lâm sản Sông Hiếu (khối Quyết Thắng, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:00

Xe quan chức cấp cao được “ưu tiên” khi xảy ra tai nạn giao thông?
Xe quan chức cấp cao được “ưu tiên” khi xảy ra tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Trong quá trình giải quyết tai nạn giao thông (TNGT), Cảnh sát giao thông sẽ “cho đi nhanh” đối với xe của quan chức cấp cao. Nội dung này được đưa ra trong Dự thảo Thông tư của Bộ Công an Quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông đang lấy ý kiến góp ý.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 11:15

Thiếu nữ khóc lóc, van xin người yêu đừng nhảy cầu tự tử
Thiếu nữ khóc lóc, van xin người yêu đừng nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Mâu thuẫn với bạn gái, nam thanh niên trèo qua lan can cầu Chương Dương, định nhảy xuống sông tự tử. Cô gái trẻ khóc lóc, van xin người yêu đừng làm điều dại dột.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 10:56

Hà Nội: Người điều khiển xe taxi đâm hai bà cháu ra trình diện
Hà Nội: Người điều khiển xe taxi đâm hai bà cháu ra trình diện

(Dân trí) - Rạng sáng nay, 4/3, người điều khiển chiếc xe taxi đâm vào 2 bà cháu trên đường Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm) đã ra trình diện, khai nhận hành vi vi phạm.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 10:30

Đà Nẵng sẽ giám sát an ninh, giao thông khắp thành phố với 857 camera
Đà Nẵng sẽ giám sát an ninh, giao thông khắp thành phố với 857 camera

(Dân trí) - Chiều ngày 3/3, Thường trực Thành ủy đã đồng ý đề nghị lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự trên địa bàn thành phố của Công an thành phố Đà Nẵng.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 10:24

Khánh Hòa xin ngân sách 36 tỷ đồng chống hạn "cứu" dân
Khánh Hòa xin ngân sách 36 tỷ đồng chống hạn "cứu" dân

(Dân trí) - Nắng hạn đang khiến cho 19 hồ thủy lợi tại tỉnh Khánh Hòa thiếu nước trầm trọng, hàng ngàn ha đất lúa phải ngừng sản xuất, người dân đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt…

Thứ sáu, 04/03/2016 - 10:09

Hàng chục người vây đánh, bắt giữ đôi nam nữ giao công an vì nghi bắt cóc trẻ con
Hàng chục người vây đánh, bắt giữ đôi nam nữ giao công an vì nghi bắt cóc trẻ con

(Dân trí) - Cho rằng đôi nam nữ có hành vi bắt cóc trẻ con, nhiều người dân đã xúm lại đánh đập và bắt giữ cả 2 giao công an làm rõ.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:54

Miễn học phí cho con trai nạn nhân bị xe Camry đâm tử vong
Miễn học phí cho con trai nạn nhân bị xe Camry đâm tử vong

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ, động viên tinh thần em Dương, Ban giám hiệu trường THPT Vạn Xuân - Long Biên đã quyết định miễn toàn bộ học phí cho tới khi em tốt nghiệp. Em Dương là con trai người phụ nữ bị xe Camry tông tử vong trên phố Ái Mộ hôm 29/2.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:49

Vụ 2 bà cháu bị taxi tông: Gia đình xin đưa cháu bé về nhà
Vụ 2 bà cháu bị taxi tông: Gia đình xin đưa cháu bé về nhà

(Dân trí) - Sáng 4/3, nguồn tin từ BV Việt Đức cho biết, bé trai 2 tuổi, nạn nhân vụ xe taxi mất lái đâm phải trên đường Hồng Hà nhập viện trong tình trạng huyết áp bằng 0, mạch bằng 0. Dù các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng tình trạng cháu bé quá nặng, gia đình đã xin cho bé về nhà.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh trưởng ấp nghèo mua máy vi tính gõ đơn hộ bà con
Anh trưởng ấp nghèo mua máy vi tính gõ đơn hộ bà con

(Dân trí) - Khi giữ chức Trưởng ấp Giồng Kè, anh Danh Hậu thấy việc sử dụng máy vi tính là có ích nên anh dành dụm mua một máy tính để bàn. Sau một năm mày mò tự học, anh biết làm báo cáo, làm đơn cho bà con và tìm kiếm thông tin cần thiết trên mạng….

Thứ sáu, 04/03/2016 - 07:23

Rác thải "bủa vây" đại lộ hiện đại nhất Sài Gòn
Rác thải "bủa vây" đại lộ hiện đại nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Cả đoạn đường Mai Chí Thọ dài gần 1km từ ngã 3 giao với đường dẫn cầu Thủ Thiêm đến hầm vượt sông Sài Gòn bỗng trở thành điểm đón trả khách của các nhà xe. Và cảnh hỗn loạn cũng bắt đầu xuất hiện.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:10

Vụ xe Camry gây tai nạn: Thấy chết không cứu vì vô cảm hay sợ hãi?
Vụ xe Camry gây tai nạn: Thấy chết không cứu vì vô cảm hay sợ hãi?

(Dân trí) - "Có thể họ vốn là những người tốt và từng làm nhiều việc thiện, nhưng trong vụ tai nạn này họ thấy người chết mà không cứu... Tôi cho rằng một số người đã vô cảm, một số người vì sợ hãi và phiền hà...", Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia lí giải.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:00

Những giọt nước quý hơn vàng trong mùa hạn, mặn khốc liệt
Những giọt nước quý hơn vàng trong mùa hạn, mặn khốc liệt

(Dân trí) - Hàng ngày, một bà lão ngoài 70 tuổi kéo đường ống ra tận lề đường để chia sẻ nước ngọt miễn phí cho người dân. Nhiều người gọi đây là nước “nghĩa tình” trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp này.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 05:00

Vụ nuôi động vật hoang dã, quý hiếm trong..."chuồng gà": Hơn 30 cá thể thú nuôi đến từ đâu?
Vụ nuôi động vật hoang dã, quý hiếm trong..."chuồng gà": Hơn 30 cá thể thú nuôi đến từ đâu?

(Dân trí) - Hơn 30 cá thể thú nuôi và động vật quý hiếm nuôi trong “chuồng gà” tại vườn thú Mỹ Quỳnh được cơ quan chức năng xác định gồm: 10 con tê giác trắng, 9 con hổ vàng và trắng, 9 con sư tử…số thú này có nguồn gốc Nam Phi và một số nước Nam Mỹ.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:30

Người dân tập trung trước cổng UBND tỉnh đòi đường ra biển
Người dân tập trung trước cổng UBND tỉnh đòi đường ra biển

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng trăm người dân xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn tập trung ngay trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị gặp lãnh đạo tỉnh này để phản đối việc chính quyền giao đất cho Tập đoàn FLC (FLC).

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:42

Công an khám nghiệm điều tra vụ cháy chợ Hoà Hiếu lúc 1h sáng
Công an khám nghiệm điều tra vụ cháy chợ Hoà Hiếu lúc 1h sáng

(Dân trí) - Chiều tối 3/3, ông Phạm Văn Thạch - PCT UBND TX Thái Hoà cho PV Dân trí biết, hiện cơ quan cảnh sát điều tra đã vào cuộc điều tra nguyên nhân xảy ra cháy chợ Hoà Hiếu lúc hơn 1h sáng cùng ngày.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:05

Bắt khai thác gỗ lậu, nhóm kiểm lâm bị lâm tặc tấn công gây trọng thương
Bắt khai thác gỗ lậu, nhóm kiểm lâm bị lâm tặc tấn công gây trọng thương

(Dân trí) - Một nhóm kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế) sau khi bắt quả tang các lâm tặc khai thác gỗ lậu trong vườn quốc gia đã bị hành hung, tấn công.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Có nhiều “tồn tại” nên phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội
Có nhiều “tồn tại” nên phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và các địa phương liên quan nghe báo cáo Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:15

Bí thư Thăng: Muốn biết thương hiệu gạo nổi tiếng chỉ cần hỏi bà nội trợ (!)
Bí thư Thăng: Muốn biết thương hiệu gạo nổi tiếng chỉ cần hỏi bà nội trợ (!)

(Dân trí) - Nghe lãnh đạo của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn giới thiệu hiện đơn vị này có 20 sản phẩm gạo nổi tiếng, thị trường trong nước ai cũng biết... Ngay lập tức, Bí thư Đinh La Thăng hỏi một bà nội trợ để kiểm tra. Và kết quả không nằm ngoài dự đoán của ông.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:05

Khách sạn 6 tầng bốc cháy, khách thuê phòng hốt hoảng tháo chạy
Khách sạn 6 tầng bốc cháy, khách thuê phòng hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khách sạn 6 tầng nằm trên đường Nguyễn Ngọc Lộc (quận 10, TPHCM), khiến hàng chục khách thuê phòng và nhân viên hốt hoảng tháo chạy.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:30

Cách chức Hạt trưởng, Hạt phó kiểm lâm trong vụ phá rừng Sơn Trà
Cách chức Hạt trưởng, Hạt phó kiểm lâm trong vụ phá rừng Sơn Trà

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng ra ngay quyết định cách chức hạt trưởng và hạt phó Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn vì đã để xảy ra vụ phá rừng Sơn Trà.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:30