Thanh Hóa:

Lão nông phanh phui nhiều vụ tham nhũng đất đai

Dân trí Xuất phát từ những lá đơn của người nông dân Nguyễn Đình Kiệm (SN 1950, thôn Nga Linh, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), cơ quan chức năng đã vào cuộc và đưa ra ánh sáng nhiều vụ lãnh đạo xã, huyện câu kết nhau “ăn đất”.
>>Bắt giam nhiều cựu cán bộ xã chiếm đoạt 8 lô đất nông nghiệp từ hơn 10 năm trước
>>Vụ chiếm đoạt gần 800 triệu đồng: Khởi tố Chủ tịch xã và hai cán bộ phòng TN&MT

Nhiều lần bị đe dọa, nổ súng, mua chuộc bằng tiền

Với người dân nhiều xã ven biển huyện Quảng Xương, cái tên “ông Kiệm chống tham nhũng” đã không xa lạ với họ. Bởi lẽ, giờ đây khi về Quảng Xương, cứ nhắc đến ông Kiệm là người dân sẽ nhắc ngay tới những vụ án “ăn đất” của các quan xã Quảng Lộc đã bị ông “phanh phui” trong 2 năm qua.

Nhờ những hồ sơ, tư liệu của lão nông này cung cấp, các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, đặc biệt là Công an huyện Quảng Xương đã có cơ sở, chứng cứ để khởi tố, bắt giữ nhiều cán bộ xã, huyện cố tình lợi dụng chức vụ, quyền hạn để “ăn đất” phải trả giá.

Lão nông phanh phui nhiều vụ tham nhũng đất đai - 1

Ông Kiệm và những lá đơn tố cáo quan tham nhũng.

Những ngày này, Quảng Xương như nóng hơn không chỉ bởi “chảo lửa” đầu hè mà còn bởi nhiều cựu cán bộ xã tưởng đã yên vị khi về hưu thì bất ngờ bị lực lượng công an đến nhà đọc lệnh truy tố, bắt giam.

Chúng tôi gặp người nông dân này trong căn nhà ngói cũ kỹ, thấp nhỏ, chẳng có gì đáng giá ngoài hàng chồng tài liệu liên quan đến nhiều vụ án tham nhũng mà ông Kiệm đã gửi đi tố cáo.

Là người nông dân chính trực, dám đứng lên chống lại cái xấu xa, khuất tất ở địa phương nên ông Kiệm đã trở thành 1 “cái gai” trong mắt của những nhóm lợi ích. Vì thế, chúng thường xuyên tìm cách để nhổ cái gai này đi.

Hết gọi điện, nhắn tin rồi tới nhà trò chuyện, đưa ra nhiều lý do để thuyết phục ông không tiếp tục đi kiện cáo nữa, thế nhưng ông Kiệm vẫn kiên quyết quan điểm chống tham nhũng tới cùng.

Cũng theo ông Kiệm, có những lần xin xỏ không được, trong đêm có người lạ mặt còn dùng súng bắn đạn bi vào nhà ông. Tuy nhiên, ông vẫn giữ im lặng, không làm ầm ĩ lên mà chỉ báo cáo với chính quyền địa phương.

Lão nông phanh phui nhiều vụ tham nhũng đất đai - 2

Ông Kiệm cho biết nhiều năm qua ôm đơn đi tố cáo nhưng ông không đơn độc vì đã có rất nhiều người ủng hộ.

“Tìm đủ mọi cách để xử lý tôi không được, chúng còn mang cả tiền tới nhà để mua chuộc, tuy nhiên những lần đó tôi đều thẳng thừng từ chối. Thậm chí, ngày 5/5/2018, tôi còn phải báo cáo xã tới lập biên bản sự việc tôi nhặt được 50 triệu đồng ngay tại nhà, sau khi có 1 nhóm người tới chơi cố tình “bỏ quên”- ông Kiệm kể.

Chia sẻ về quá trình suốt 6 năm ôm đơn đi chống tham nhũng, ông Kiệm bộc bạch: “Quan điểm của tôi là chống tham nhũng để bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, do vậy, đấu tranh phải cương quyết, chỉ đấu trí chứ không đối đầu. Trong suốt hơn 5 năm qua, tôi không đơn độc, tôi nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều bà con, một số ban, ngành chức năng huyện, tỉnh và cả Trung ương mà trực tiếp làm việc và động viên tôi là đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội”.

Khởi tố 10 cán bộ xã, huyện từ tố cáo của ông Kiệm

Với mục tiêu cuối cùng là đưa những vụ tham nhũng đất đai ra ánh sáng, ông Kiệm đã không ngại khó khăn, lặn lội khắp cơ quan ban ngành từ huyện, tới Trung ương chỉ mong một ngày những khuất tất của địa phương ông được xử lý.

Và từ năm 2018 đến nay, cuộc đấu tranh của ông Kiệm đã được đền đáp xứng đáng khi cơ quan công an liên tiếp điều tra, làm rõ 2 vụ sai phạm đất đai, khởi tố, bắt nhiều cán bộ.

Đại tá Tào Quang Chiến, Trưởng Công an huyện Quảng Xương cho biết, xuất phát ban đầu từ những lá đơn tố cáo của ông Kiệm, UBND huyện Quảng Xương đã tập trung chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra.

Lão nông phanh phui nhiều vụ tham nhũng đất đai - 3

Mảnh đất được "quan xã" chia chác nhau bị ông phanh phui.

 Cũng theo Đại tá Chiến, quá trình kiểm tra, thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm liên quan đến pháp luật nên UBND huyện đã báo cáo Thường trực Huyện ủy, sau đó thống nhất giao cho cơ quan công an điều tra theo quy định của pháp luật. Thời điểm này, ông Kiệm cũng có đơn gửi cơ quan điều tra. Từ đó, công an có nhiều cơ sở để làm rõ được một số vụ sai phạm đất đai tại địa phương này.

Cụ thể, từ vụ tố cáo xã lập hồ sơ khống, khai tăng diện tích cho người ngoài vào đứng tên để chiếm đoạt gần 800 triệu đồng của Nhà nước trong năm 2016-2017, Công an huyện Quảng Xương đã làm rõ và khởi tố vụ án hình sự tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”; khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Văn Sơn (SN 1983; cán bộ địa chính xã Quảng Lộc) và Bùi Ngọc Dũng (SN 1985; là trưởng thôn 3, xã Quảng Lộc) để điều tra vào tháng 10/2018.

Mở rộng điều tra, ngày 13/5/2019, Công an huyện Quảng Xương tiếp tục khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Bùi Minh Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc; Nguyễn Hữu Tín, Phó Phòng TN&MT huyện Quảng Xương và Lâm Văn Quang, cán bộ Phòng TN&MT huyện Quảng Xương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Gần đây nhất, vào ngày 16/5, Công an huyện Quảng Xương tiếp tục điều tra, phanh phui thêm 1 vụ “ăn đất” xảy ra từ năm 2003-2006, khởi tố, bắt giam 5 cán bộ lãnh đạo thời kỳ đó đã câu kết với nhau đưa 8 lô đất (thuộc đất nông nghiệp) vào diện được phép hợp pháp hóa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở để chia nhau chiếm đoạt, gây thất thoát ngân sách nhà nước 280 triệu đồng.

Một cán bộ điều tra, Công an huyện Quảng Xương cho biết, 2 vụ việc trên là một trong số nhiều vụ việc liên quan đến tham nhũng đất đai ở Quảng Lộc đã được đưa ra ánh sáng, xuất phát từ đơn thư tố cáo của ông Kiệm.

“Hiện nay, công an cũng đang tiếp tục điều tra, làm rõ một số vụ việc khác tại Quảng Lộc và một số địa phương khác ở huyện Quảng Xương do ông Kiệm gửi tài liệu cung cấp tới cơ quan công an”- cán bộ điều tra này thông tin.

Bình Minh

MỚI NHẤT
An Giang yêu cầu dừng ngay việc "thu phí BOT" trên núi Sam
An Giang yêu cầu dừng ngay việc "thu phí BOT" trên núi Sam

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, ngay sau báo chí phản ánh Công ty TNHH MGA Việt Nam thu phí người dân lên núi Sam, ông đã chỉ đạo cho ngừng việc thu phí từ 30/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:29

“Kỳ thị” kinh tế tư nhân - nhìn từ chuyện vợ chồng ông chủ Trung Nguyên
“Kỳ thị” kinh tế tư nhân - nhìn từ chuyện vợ chồng ông chủ Trung Nguyên

(Dân trí) - TS.Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội phân tích, muốn khối DN tư nhân Việt phát triển thì phải hình thành những tập đoàn kinh tế lớn, đó là con đường tất yếu. Muốn vậy, phải đối xử công bằng, nếu DN tư nhân làm tốt, hãy ghi danh, tôn vinh, như với bất cứ một DNNN nào khác…

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:22

Chính phủ “không giấy tờ”: Làm với tinh thần… cưỡi trên lưng cọp
Chính phủ “không giấy tờ”: Làm với tinh thần… cưỡi trên lưng cọp

(Dân trí) - Chiều 29/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp nhằm tiếp tục triển khai Quyết định số 28 năm 2018 của Thủ tướng  về gửi, nhận văn bản điện tử và phân cấp chữ ký số với sự tham gia của đại diện 11 địa phương phía Bắc và nhiều bộ, ngành.

Thứ năm, 30/05/2019 - 12:39

2 tuần thu phạt nồng độ cồn 2 tỷ đồng, tạm giữ 410 phương tiện
2 tuần thu phạt nồng độ cồn 2 tỷ đồng, tạm giữ 410 phương tiện

(Dân trí) - Chỉ sau 2 tuần, lực lượng CSGT Quảng Bình đã phát hiện hơn 400 tài xế "dính" lỗi nồng độ cồn cùng các lỗi vi phạm khác, xử phạt trên 2 tỷ đồng và tạm giữ 410 phương tiện.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:29

Hà Nội: Thanh niên ngổ ngáo tông gục Cảnh sát giao thông trên phố
Hà Nội: Thanh niên ngổ ngáo tông gục Cảnh sát giao thông trên phố

(Dân trí) - Thấy tổ công tác 141 ra hiệu lệnh dừng xe phía trước, Trần Văn Phương (SN 1999) tăng ga lao thẳng vào một Cảnh sát giao thông, khiến người này ngã gục xuống đường.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:20

Nữ sinh tử vong trong phòng trọ ở tư thế treo cổ
Nữ sinh tử vong trong phòng trọ ở tư thế treo cổ

(Dân trí) - Vào hôm nay (29/5), một vụ tử vong tại phòng trọ sinh viên đang được Công an TP Huế điều tra làm rõ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:28

Đại biểu Quốc hội tranh luận sôi nổi về thêm ngày nghỉ lễ trong năm
Đại biểu Quốc hội tranh luận sôi nổi về thêm ngày nghỉ lễ trong năm

(Dân trí) - Đa số các đại biểu Quốc hội ủng hộ việc có thêm ngày nghỉ lễ trong năm, tuy nhiên vẫn có sự khác nhau giữa các ý kiến về việc chọn ngày cụ thể nào.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:25

“Trong cơ quan Nhà nước có người chỉ đi đi về về, không làm được việc gì!”
“Trong cơ quan Nhà nước có người chỉ đi đi về về, không làm được việc gì!”

(Dân trí) - Theo đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Trà – Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương, trong cơ quan Nhà nước, có người chỉ đi đi về về, không làm được việc gì. Bản thân họ rất muốn về hưu sớm, nhưng vướng cơ chế chính sách nên không thể thực hiện.

Thứ tư, 29/05/2019 - 05:38

Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 phá dỡ hàng rào, trả lại phần đất lấn chiếm
Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 phá dỡ hàng rào, trả lại phần đất lấn chiếm

(Dân trí) - Chiều 29/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Minh Tâm – Chủ tịch UBND phường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho biết, Thiếu tướng Lê Minh Tuấn - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 - đã tháo dỡ tường rào để trả lại phần đất lấn chiếm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:48

Vụ trụ cầu chỉ có gạch và vữa: Thi công đúng thiết kế?
Vụ trụ cầu chỉ có gạch và vữa: Thi công đúng thiết kế?

(Dân trí) - Theo thiết kế, hạng mục trụ cầu thuộc công trình bắc qua sông Đồng Cỏ ở xã Hồng Quang (huyện Thanh Miện, Hải Dương) vừa bị đổ sập có kết cấu gạch xây, không cốt thép.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:42

Cắm “chông sắt” khắp ruộng lúa để bẫy… máy gặt?
Cắm “chông sắt” khắp ruộng lúa để bẫy… máy gặt?

(Dân trí) - Chủ máy gặt cho rằng để phá hoại máy gặt lúa, kẻ xấu đã cắm nhiều “chông sắt” dài chừng 1m xuống khắp ruộng lúa của người dân. Khi máy gặt tiến hành thu hoạch lúa đã bị dính bẫy dẫn đến hư hỏng nặng.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:38

Vụ hàng loạt nước giếng chuyển màu đen: Yêu cầu công ty hỗ trợ tiền mua nước sạch
Vụ hàng loạt nước giếng chuyển màu đen: Yêu cầu công ty hỗ trợ tiền mua nước sạch

(Dân trí) - Do có hành vi xả thải nước lẫn bột đá trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, công ty đá phải hỗ trợ tiền mua nước sinh hoạt cho người dân. Việc hỗ trợ này chỉ kết thúc sau khi có kết luận của cơ quan chức năng là nguồn nước đã an toàn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Cưa đầu đạn lấy phế liệu, đôi vợ chồng thương vong
Cưa đầu đạn lấy phế liệu, đôi vợ chồng thương vong

(Dân trí) - Ngày 29/5, ông Vũ Đăng Tuấn (Chủ tịch UBND xã Đăk Krong, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa có một người đàn ông tử vong do nổ đầu đạn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 02:50

Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi hưu để quan chức giữ ghế!
Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi hưu để quan chức giữ ghế!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 29/5, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, sửa Bộ luật lao động với nội dung tăng tuổi nghỉ hưu không có nghĩa là người già tranh chỗ làm của người lao động trẻ, quan chức “giữ ghế” mà là bài tính cho tương lai.

Thứ tư, 29/05/2019 - 02:12

Đưa phạm nhân ra ngoài làm việc: Chỉ non nửa đại biểu Quốc hội ủng hộ!
Đưa phạm nhân ra ngoài làm việc: Chỉ non nửa đại biểu Quốc hội ủng hộ!

(Dân trí) - Kết quả lấy phiếu ý kiến đại biểu Quốc hội với nội dung tổ chức lao động cho phạm nhân ngoài trại giam trong dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) thể hiện, có 234/424 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 48,35% tổng số đại biểu Quốc hội).

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:59

Kỷ luật 4 cán bộ để sai phạm ở Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài
Kỷ luật 4 cán bộ để sai phạm ở Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài

(Dân trí) - Ngày 29/5, lãnh đạo huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng xác nhận huyện đã kỷ luật 4 cán bộ huyện để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại dự án mở rộng Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:35

Đà Nẵng: Cháy lớn thiêu rụi xưởng làm hương rộng hơn 500m2
Đà Nẵng: Cháy lớn thiêu rụi xưởng làm hương rộng hơn 500m2

(Dân trí) - Một đám cháy bùng phát dữ dội, thiêu rụi toàn bộ tài sản bên trong xưởng làm hương rộng trên 500 m2 ở Đà Nẵng.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:36

Chính thức đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu với nam lên 62, nữ lên 60
Chính thức đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu với nam lên 62, nữ lên 60

(Dân trí) - Bộ luật Lao động (sửa đổi) chính thức được trình Quốc hội xem xét sáng nay, 29/5 với một nội dung gây nhiều tranh luận thời gian qua: tăng tuổi nghỉ hưu. Cùng với mức tăng thêm 2 tuổi với nam, 5 tuổi với nữ, luật cũng quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 năm hoặc muộn hơn 5 năm để đáp ứng các nhu cầu khác nhau…

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:11

Công trình nước sạch 10 tỷ "nằm im", "bồi" thêm 500 triệu vẫn... vô dụng!
Công trình nước sạch 10 tỷ "nằm im", "bồi" thêm 500 triệu vẫn... vô dụng!

(Dân trí) - Chỉ đi vào sử dụng được hơn 1 năm, công trình cấp nước sạch cho người dân xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đã phải dừng hoạt động do phát sinh nhiều vấn đề. Sau 3 năm, địa phương tiếp tục chi hơn 500 triệu đồng để sửa chữa nhưng công trình vẫn không thể sử dụng được.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:36

Du khách bức xúc vì bị thu “phí BOT” khi đi viếng Bà trên núi Sam
Du khách bức xúc vì bị thu “phí BOT” khi đi viếng Bà trên núi Sam

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều du khách lên núi Sam (phường Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang) bị bảo vệ Công ty TNHH MGA Việt Nam (gọi tắt là Công ty MGA) chặn lại thu phí 10.000 đồng/người. Trong khi đó, du khách cho biết họ không sử dụng dịch vụ gì từ công ty.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:34

Tìm thấy thi thể 3 nữ sinh bị nước cuốn tử vong khi đi bắt cua
Tìm thấy thi thể 3 nữ sinh bị nước cuốn tử vong khi đi bắt cua

(Dân trí) - Rủ nhau đi bắt cua ở một khe nước gần nhà, 3 học sinh tại Quảng Bình không may bị nước cuốn trôi. Thi thể của 3 em đã được tìm thấy sau 1 đêm mất tích.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:44

Công an truy tìm người vứt lợn nhiễm dịch tả châu Phi xuống kênh
Công an truy tìm người vứt lợn nhiễm dịch tả châu Phi xuống kênh

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu Công an tỉnh này phối hợp với các địa phương khẩn trương làm rõ vụ việc hàng chục con lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi bị vứt xuống kênh khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:37

Một tỷ đồng/suất nâng điểm: Không đắt với nhiều người (!?)
Một tỷ đồng/suất nâng điểm: Không đắt với nhiều người (!?)

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Phan Viết Lượng cho rằng, với nhiều người có thể cái giá 1 tỷ đồng/suất "chạy" điểm ở Sơn La không có gì là bất ngờ. Nhưng nếu điều đó là sự thật thì đó là một đòn giáng vào niềm tin xã hội; là một biểu hiện để chứng minh thêm rằng, tiêu cực xã hội đang ở mức tương đối nghiêm trọng...

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:31

Vụ bỏng nặng khi lội mương: Hơn 6 tỷ đồng khắc phục sự cố chất thải
Vụ bỏng nặng khi lội mương: Hơn 6 tỷ đồng khắc phục sự cố chất thải

(Dân trí) - Để xử lý khối lượng chất thải độc hại đổ trộm xuống mương khiến một người dân bị bỏng nặng hai chân khi lội qua, chính quyền địa phương dự kiến sẽ phải chi tới khoảng hơn 6 tỉ đồng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 08:12