Lão nông hơn nửa thế kỷ canh giữ vườn cò xứ Nghệ

Dân trí Vì lợi nhuận kinh tế trước mắt mà hiện nay trên các vùng quê nhiều người dân đã tìm mọi cách để săn bắn và bẫy các loài chim trời, làm cho các loài chim quý ngày càng có nguy cơ tuyệt chủng, làm mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Thế nhưng ở xóm 10, xã Lý Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) có gia đình anh Vũ Văn Ngân và chị Phan Thị Ánh đã hơn nửa thế kỷ qua dày công bảo vệ, chăm sóc một vườn cò, tạo nên một trong những vườn chim sinh thái nổi tiếng ở xứ Nghệ.

Khu vườn của gia đình anh Vũ Văn Ngân có diện tích rộng chỉ hơn 1ha, được trồng nhiều Tre, cây lâm nghiệp và các loại cây ăn quả. Anh Ngân cho biết, vào năm 1960 ông nội của anh là ông Vũ Văn An, một cán bộ lâm nghiệp ở huyện đã lên đây định cư theo chủ trương di dân, xây dựng vùng kinh tế mới. Thời điểm đó vùng đất này còn hoang vu, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sinh sống rất ít. Nhưng sau một thời gian khai hoang phục hóa, nhiều loại cây được gia đình trồng lên xanh tốt, bởi thế môi trường thiên nhiên được phục hồi, từng đàn cò trắng kéo nhau về đây trú ngụ. Khi ông An mất, vườn cò được giao lại cho hai bố con anh Vũ Văn Ngân. Mặc dù đã trải qua 3 thế hệ, với bao thăng trầm, nhưng vườn nhà anh Ngân càng ngày cò về càng đông. Mỗi sáng sớm hay chiều về, đàn cò lại làm xao động cả một vùng quê yên tĩnh. Quả đây là điều kỳ lạ mà đến nay vẫn chưa ai lý giải nổi.


Vườn cò của gia đình anh Vũ Văn Ngân – xóm 10 xã Lý Thành, huyện Yên Thành.

Vườn cò của gia đình anh Vũ Văn Ngân – xóm 10 xã Lý Thành, huyện Yên Thành.

Đất lành chim đậu

Theo quan niệm của người dân địa phương “Đất lành chim đậu”. Các loài cò đã về khu vườn này trú ngụ ngày càng nhiều, có những thời điểm lên tới 10 ngàn con. Đặc biệt từ tháng ba đến tháng tám hàng năm được xem là thời điểm đàn cò nhộn nhịp nhất. Ngoài các loài cò nâu, cò trắng mỏ đen, cò trắng mỏ vàng, còn có sáo sậu, chích chòe, chào mào, chim sẻ… Chúng đã xem đây là mái nhà xanh, là nơi an toàn để xây tổ uyên ương, sinh sôi nảy nở, làm cho quần thể này rộn rã hơn bởi những tiếng chim ríu rít, tạo nên một thứ âm thanh náo nhiệt mà ít nơi nào có được.

Để có được một vườn chim tự nhiên phong phú như ngày hôm nay là một quá trình vất vả đối với cả 3 thế hệ của gia đình anh Vũ Văn Ngân. Ngoài làm 4 sào ruộng, vợ chồng anh còn phải thường xuyên có người ở nhà để canh chừng khu vườn, bởi người lạ thường vào vườn dòm ngó, rình bắt và bẫy chim; có kẻ còn đưa cả súng hơi, súng thể thao vào đây để săn bắn. Với đặc điểm của loài chim nếu bị phá tổ hoặc nghe tiếng súng thì sẽ tản đàn và không dám bay về cư trú. Một công việc cũng hết sức vất vả mà vợ chồng anh âm thầm làm bấy lâu nay đó là hàng tuần phải làm vệ sinh khu vườn một lần, bởi chim về nhiều thì lượng phân thải ra cũng rất lớn, có như vậy thì mới đảm bảo được công tác vệ sinh môi trường, tạo không khí trong lành để thu hút các loài chim về đây nhiều hơn.

Anh Vũ Văn Ngân chia sẻ: “Cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng bạc màu nên thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Đã đôi lần, vợ chồng định bán một số cây lâu năm để kiếm ít tiền lúc túng thiếu, nhưng nhìn đàn chim lại không nỡ làm như vậy. Cũng có khi muốn đi làm ăn xa để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, nhưng sợ khi đi rồi, vườn cò sẽ tan hoang bởi nhiều người vào vườn săn bắn, đành phải ở nhà để trông coi, nếu không giữ được vườn cò là có tội với tổ tiên, ông bà”.

Trong khu vườn của anh Ngân, chị Ánh cây cối chủ yếu là tre, tràm, keo, bạch đàn lâu năm, nhưng nay đã già cỗi. Vì cò về ngày một đông, gia đình lại trồng thêm nhiều cây để thay thế. Qua thời gian, hai vợ chồng đều biết được đặc tính riêng của loài cò. Chúng rất khôn, khi con người đối tốt với nó, nó sẽ ở lại, và khi có nguy cơ bị săn đuổi, đánh bắt, chúng sẽ bỏ đi.


Anh Vũ Văn Ngân đang chăm chút những chú cò non.

Anh Vũ Văn Ngân đang chăm chút những chú cò non.

Món quà thiên nhiên được 3 đời gìn giữ

Vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 7 (âm lịch), nếu có dịp đến vườn cò, đứng ở một vị trí cao để quan sát khu vườn thì ta mới thấy rõ quy ước, sự phân chia ranh giới rõ ràng giữa các loài chim, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, tràn đầy sự sống. Nếu đàn cò trắng, cò nâu thường chọn các cây tre làm tổ thì chim cu gáy, chào mào, chim sẻ, chích chòe, chìa vôi... chọn những cây cao, có lá to để xây tổ, đứng dưới những bóng cây xanh có thể nhìn thấy được những chú chim non mới chào đời, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, tràn đầy sự sống. Còn loài chim sáo sậu thường chọn những ngọn cây cao, hoặc những chỗ kín đáo để trú ngụ vào ban đêm, sáng sớm hôm sau lại từng đoàn vỗ cánh bay đi kiếm ăn. Đặc biệt những đêm hè trăng thanh, gió mát, vào thời điểm canh ba, cả vùng rộn đã rộn rã tiếng chim gọi nhau đi kiếm ăn trước lúc mặt trời mọc.

Bắt đầu vào thời điểm cuối tháng tám (âm lịch) cho đến tháng hai, tháng ba năm sau, ngoài các loài chim nói trên còn có thêm nhiều loài chim khác như: sếu, chèo bẻo, chim én, vàng anh từ phương Bắc kéo nhau từng đàn về khu vườn này trú ẩn tránh rét.

Một điều thú vị nữa mà anh Ngân cho biết: “Theo kinh nghiệm đúc rút từ hàng chục năm qua, nếu ban đêm nghe tiếng cò kêu khác hơn so với bình thường, hoặc sáng mai ra vườn có nặng mùi phân chim thì những ngày tiếp theo thời tiết sẽ thay đổi từ nắng chuyển sang mưa. Vì vậy người dân có thể căn cứ vào đây để biết chính xác thời tiết trong sản xuất nông vụ”.

Vườn cò của gia đình anh Ngân là hiện thân tình yêu thiên nhiên và tình thương yêu loài vật, làm đẹp thêm xóm làng. Những việc mà gia đình anh Ngân, chị Ánh làm là tấm gương, giáo dục cho mọi người về lòng nhân ái, bao dung. Đó là văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường, ý thức trách nhiệm của con người với thiên nhiên. Chính vì thế mà trải qua bao thăng trầm, ba thế hệ họ Vũ đã tạo nên một trong những vườn chim sinh thái quý bậc nhất ở xứ Nghệ. Và họ đã để lại cho đời một món quà vô giá.

Tiếng lành đồn xa, vườn cò của anh Ngân, chị Ánh đã vượt ra khỏi lũy tre làng Trụ Thạch, xã Lý Thành. Khắp trong huyện, ngoài tỉnh và du khách gần xa trong cả nước, đã cất công tìm đến. Trong số đó, có nhiều doanh nghiệp tầm cỡ đã về với Lý Thành, về với vườn cò quê lúa của anh Ngân. Nhiều người tới thăm đã có nhã ý mua lại vườn cò nhưng anh, chị vẫn không bán. Với gia đình anh Ngân, chị Ánh, vườn cò mà cha ông để lại là báu vật, là tài sản vô giá không thể nào đánh đổi được. Vì vậy mà gia đình anh Ngân luôn sẵn sàng từ chối số tiền bạc tỷ để giữ vườn chim.

Điều mà anh Ngân lo lắng và trăn trở nhất, là một ngày nào đó khu vườn của mình không còn tiếng vạc, tiếng cò. … Anh hy vọng làm sao khoanh vùng, để bảo vệ đàn cò đang ngày một nhiều thêm. Gia đình cũng mong chính quyền và người dân sẽ tâm huyết, giữ gìn tự nhiên, để khu vườn mãi là chốn đi về của đàn cò và các loài chim, là điểm đến lý tưởng về thiên nhiên sinh thái của du khách khi về với quê lúa Yên Thành.

Nguyễn Duy - Thái Dương

Tag :
MỚI NHẤT
Chuyến hàng đặc biệt của những cảnh sát bảo vệ
Chuyến hàng đặc biệt của những cảnh sát bảo vệ

Chiều 28/9/2015, 638 hiện vật và phiên bản hiện vật Hoàng thành Thăng Long đã được Thành ủy, UBND TP Hà Nội bàn giao cho Thành ủy, UBND TP.HCM. Trên chuyến hành trình dài 1.710km này có sự đồng hành của những người lính thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - CATP Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:36

Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên được khống chế kịp thời
Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên được khống chế kịp thời

(Dân trí) - Đây là thông tin của ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển và bảo vệ rừng tỉnh Lào Cai với báo chí ngay sau khi vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) được dập tắt hoàn toàn vào sáng ngày hôm nay (11/2).

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:25

Bộ trưởng Công an yêu cầu xử nghiêm nạn "ma men" chạy ẩu
Bộ trưởng Công an yêu cầu xử nghiêm nạn "ma men" chạy ẩu

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an vừa yêu cầu công an các địa phương phải tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, nhất là các trường hợp xe vận chuyển quá số người quy định, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia…

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:45

Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới
Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới

(Dân trí) - Sáng 11/2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 - CATP Hà Nội) đã làm lễ ra quân đầu xuân 2016.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:41

Mai vàng gần 40 tuổi luôn rực rỡ dù chưa từng được chăm bón
Mai vàng gần 40 tuổi luôn rực rỡ dù chưa từng được chăm bón

(Dân trí) - Nhìn từ bên ngoài, cây mai gây ấn tượng mạnh cho người đi đường với vẻ ngoài sừng sững hơn 5m, cánh lá vươn dài khắp nơi. Ông Dần tiết lộ, ông chưa bao giờ cắt tỉa hay chăm bón đặc biệt nào. Thỉnh thoảng, ông chỉ tưới nưới cho cây, còn lại là do khí trời và đất mẹ nuôi dưỡng cây trưởng thành.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi nhiều nhà mặt phố sáng mùng 4 Tết
Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi nhiều nhà mặt phố sáng mùng 4 Tết

(Dân trí) - Gần 6h sáng nay (mùng 4 Tết Bính Thân), một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra, thiêu rụi toàn bộ các căn nhà là các ki-ốt bán hàng mặt phố, suốt từ số 93 đến số 99 phố Nguyễn Khang.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:21

Ngư dân tưng bừng xuất bến đầu năm
Ngư dân tưng bừng xuất bến đầu năm

(Dân trí) - Trong ngày mùng 3 và 4 Tết, ngư dân Quảng Ngãi tổ chức lễ xuất quân đầu năm Bính Thân 2016, hy vọng mở cửa biển đầu năm gặp nhiều may mắn, tránh thiên tai và bão tố đe dọa từng chuyến biển của ngư dân.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:00

Những cái Tết nặng trĩu nhớ thương
Những cái Tết nặng trĩu nhớ thương

(Dân trí) - Những ngày Tết, khi nhà nhà người người vui niềm vui sum họp thì họ luôn canh cánh nỗi buồn, chuẩn bị lễ giỗ cho những người đã khuất. Gần nửa thế kỷ về trước, anh, chị, con, cháu… của họ đã ngã xuống khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt nhất.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:09

Săn "nhân sâm ngàn năm" trong Tây Du Ký
Săn "nhân sâm ngàn năm" trong Tây Du Ký

"Tây Du Ký" của Ngô Thừa Ân có nói về một thứ kỳ lạ bậc nhất thế gian là nhân sâm, phải ba ngàn năm mới ra hoa, quả giống như một đứa trẻ...

Thứ năm, 11/02/2016 - 11:00

Tâm sự "nhà quê" bên dòng Nhiêu Lộc
Tâm sự "nhà quê" bên dòng Nhiêu Lộc

Nhìn những đoạn “cong mình” của con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè in dáng nhà, dáng người Sài Gòn trên mặt nước mà không tin đó là hình ảnh thật.

Thứ năm, 11/02/2016 - 10:00

Những người lo "hạ sốt" cho Trái Đất
Những người lo "hạ sốt" cho Trái Đất

Là một trong 195 nước tham gia đàm phán, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cũng như cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP 21. Cũng tại hội nghị này, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thành công chuỗi sự kiện bên lề tại Viet Nam Pavilion (khu triển lãm Việt Nam), thu hút hơn 2.000 lượt đại biểu tham quan, gặp gỡ.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:30

Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền
Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền

(Dân trí) - Theo đó, thuê theo tiếng có giá giao động từ 500-1 triệu, trọn gói theo ngày từ 1,5 triệu – 4 triệu, riêng những vào những ngày từ 29 - 4 Tết giá có thể cao gấp từ 2-3 lần.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch vụ phục vụ lễ mừng thọ vào mùa nhộn nhịp
Dịch vụ phục vụ lễ mừng thọ vào mùa nhộn nhịp

(Dân trí) - Từ lâu Lễ mừng thọ đã trở thành một trong những nét văn hóa của người Việt mỗi dịp đầu Xuân. Cũng vì thế mà các cửa hàng dịch vụ phục vụ lễ mừng thọ Tết Bính Thân những ngày này trên địa bàn Hà Tĩnh đã thực sự nhộn nhịp.

Thứ năm, 11/02/2016 - 08:00

Hà Nội tiếp tục nắng đẹp ngày mùng 4 Tết
Hà Nội tiếp tục nắng đẹp ngày mùng 4 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay 11/2 (tức mồng 4 Tết) thời tiết ở các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt, có nơi trên 28 độ C, duy trì kiểu thời tiết nắng đẹp vào ban ngày. Tại Hà Nội nhiều mây, không mưa, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:41

Rừng quốc gia Hoàng Liên cháy lớn ngày mùng 3 Tết
Rừng quốc gia Hoàng Liên cháy lớn ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa, Lào Cai) xảy ra vào hồi 13 giờ ngày 10/2 tại vị trí thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van, huyện Sa Pa.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:19

Mải vui đi chơi Tết, quên mất luật giao thông
Mải vui đi chơi Tết, quên mất luật giao thông

(Dân trí) - Trong những ngày Tết Bính Thân, ở thủ đô Hà Nội, luật giao thông đường bộ dường như "có cũng như không". Người dân thản nhiên "kẹp ba", "kẹp bốn" đầu trần, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, dàn hàng ngang...như không hề có luật là hình ảnh rất phổ biến.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:00

Đón Tết ở cơ quan
Đón Tết ở cơ quan

(Dân trí) - Ngày Tết vốn là ngày sum vầy với người thân, tuy nhiên vì nhiệm vụ nên nhiều cán bộ, nhân viên phải hy sinh đến cơ quan trực Tết. Năm nay, hầu hết các cơ quan nhà nước, đơn vị trường học… đều đảm bảo lịch trực Tết.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:59

Số người chết vì TNGT tăng đột biến trong ngày mùng 3 Tết
Số người chết vì TNGT tăng đột biến trong ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong ngày mùng 3 Tết, toàn quốc xảy ra 57 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 37 người, làm 65 bị thương. Đáng nói, số người chết vì TNGT tăng đột biến so với những ngày trước đó.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:30

Dấu ấn những công trình giao thông "khủng" của Hà Nội năm Ất Mùi
Dấu ấn những công trình giao thông "khủng" của Hà Nội năm Ất Mùi

(Dân trí) - Nút giao thông 4 tầng Thanh Xuân, cầu vượt thép lớn nhất Việt Nam ở quận Long Biên, nút giao thông... được xem là những công trình giao thông tiêu biểu của Hà Nội, ghi dấu ấn trong năm Ất Mùi.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:28

Đà Nẵng định làm đường sách
Đà Nẵng định làm đường sách

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản giao Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch và Sở Thông tin – Truyền thông khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm tại TPHCM để triển khai ý tưởng làm Đường sách tại Đà Nẵng.

Thứ năm, 11/02/2016 - 05:30

Tết Bính Thân "mạn đàm" về những danh nhân cầm tinh "tuổi khỉ"
Tết Bính Thân "mạn đàm" về những danh nhân cầm tinh "tuổi khỉ"

(Dân trí) - Trong lịch sử Việt Nam, rất nhiều danh nhân mà sự nghiệp hoặc năm sinh gắn liền với năm Thân. Dịp Tết Bính thân, cùng Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần - Hội Di sản Văn hóa TPHCM "mạn đàm" về những nhân vật mà xuất thân và sự nghiệp của họ đều liên quan đến năm Thân.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:59

Mùng 3 Tết, xe khách "phơi bụng" giữa quốc lộ 1A
Mùng 3 Tết, xe khách "phơi bụng" giữa quốc lộ 1A

(Dân trí) - Khoảng 5h30 ngày 10/2, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), xe khách 29 chỗ chạy tuyến Quy Nhơn (Bình Định) - Đà Nẵng bị mất lái lao ra ven đường và lật nhào.

Thứ tư, 10/02/2016 - 09:20

Vụ pháo hoa làm 6 người bị thương: Có thể do khối thuốc bị ẩm?
Vụ pháo hoa làm 6 người bị thương: Có thể do khối thuốc bị ẩm?

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố trong việc bắn pháo hoa đêm giao thừa tại Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa báo cáo sự việc nổ pháo hoa do khối thuốc ẩm, gây dính pháo dẫn đến nổ dây chuyền và ngã đổ bắn vào người dân.

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:46

Đầu xuân Bính Thân, cùng ngắm đàn khỉ đông nhất ở miền Trung
Đầu xuân Bính Thân, cùng ngắm đàn khỉ đông nhất ở miền Trung

(Dân trí) - Với hơn 1.200 con, đàn khỉ trên đảo Hòn Lao (Đầm Nha Phu, tỉnh Khánh Hòa), cách Nha Trang 15km về phía Bắc, được xem là đàn khỉ tự nhiên đông nhất miền Trung.

Thứ tư, 10/02/2016 - 06:30