Lao động theo hợp đồng ở nước ngoài góp ngân sách 5 tỷ USD/năm

Dân trí Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, mỗi năm lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đóng góp vào ngân sách khoảng 5 tỷ USD.
>>Đưa người Việt ra nước ngoài làm việc: “Đi làm thuê để trở về làm chủ”!

Chiều 17/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Phát biểu tại đây, các đại biểu thống nhất sự cần thiết sửa đổi luật này.

Tạo việc làm, nâng cao tay nghề người lao động

Theo đại biểu Cầm Thị Mẫn (đoàn Thanh Hóa), xét về mặt tổng thể so với luật hiện hành, dự thảo luật lần này đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung phù hợp với yêu cầu thực tế của người lao động, của doanh nghiệp với mục đích tạo việc làm, nâng cao tay nghề, thu nhập người lao động.

“Dự thảo cũng bảo đảm lợi ích các bên, đặc biệt là quyền và lợi ích của người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; phù hợp với tiêu chuẩn của tổ chức lao động quốc tế và xu hướng chung của các quốc gia trên thế giới”, đại biểu Cầm Thị Mẫn nói.

Lao động theo hợp đồng ở nước ngoài góp ngân sách 5 tỷ USD/năm - 1

Đại biểu Cầm Thị Mẫn phát biểu tại hội trường

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải (đoàn TP Hải Phòng) đánh giá chính sách đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận; góp phần thể hiện chủ trương nhất quán và lâu dài của Đảng, Nhà nước; giải quyết việc xóa đói giảm nghèo và bảo đảm nguồn lao động chất lượng cao trong công cuộc xây dựng đất nước.

Tại hội trường, đại biểu nhớ lại giai đoạn từ năm 1996 đến 1998, đi nghiên cứu về xuất khẩu lao động ở một số nước châu Á, cho thấy nguồn kiều hối người lao động gửi về Việt Nam còn khá khiêm tốn. Cụ thể, thời điểm đó, trong khi mỗi năm người lao động Philippines gửi về nước khoảng 4 tỷ đô la, thì người lao động Việt Nam gửi về nước chỉ vài chục triệu đô la.

Tuy nhiên, đến nay, lượng kiều hối người lao động Việt Nam gửi về nước đã thay đổi rất nhiều. “Những năm gần đây, mỗi năm có hơn 100.000 người đi lao động ở nước ngoài. Hiện tại có 580.000 lao động Việt Nam làm việc ở 40 quốc gia, vùng lãnh thổ khau nhau và mỗi năm gửi về khoảng 3 tỷ đô la”, đại biểu Khải nói và cho rằng, với tình hình trong nước và quốc tế có nhiều thay đổi thời gian qua, thì việc sửa đổi luật là cần thiết.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu cũng bày tỏ sự đồng tình với việc bổ sung đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại điều 5 và điều 43.

Theo nữ đại biểu TP HCM, tình hình thực tế cho thấy rất cần mở rộng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, không chỉ quy định hẹp như hiện nay là chỉ cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc bộ, cơ quan ngang bộ được thực hiện chức năng này.

“Đây là nhu cầu thực tiễn, là phương thức tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển lực lượng lao động người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và phân cấp mạnh cho địa phương”, bà Châu đề nghị.

Xử phạt 118 doanh nghiệp vi phạm

Tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung xin tiếp thu ý kiến đại biểu để nghiên cứu hoàn thiện nội dung dự thảo luật và sẽ báo cáo Quốc hội vào kỳ họp sau. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, sau 12 năm Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã đem lại hiệu quả rất thiết thực trong lĩnh vực mà Quốc hội bàn hôm nay.

Cụ thể, hàng năm chúng ta có hơn 100.000 người đi lao động ở nước ngoài theo hình thức hợp đồng. Và hiện nay, cả nước có khoảng 580.000 người đang lao động ở nước ngoài theo hợp đồng. Chúng ta cũng tham gia vào thị trường 43 quốc gia vùng lãnh thổ khác nhau và ngày càng mở rộng.

Lao động theo hợp đồng ở nước ngoài góp ngân sách 5 tỷ USD/năm - 2

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu trước Quốc hội chiều nay, 17/6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, Philippines họ coi đây là ngành công nghiệp và lao động được đào tạo rất bài bản. Bình quân mỗi năm Philippines có khoảng 1 triệu người đi lao động nước ngoài và đóng góp vào ngân sách khoảng 20 tỷ đô la/năm.

“Thời gian qua, lĩnh vực này được chúng ta quan tâm chỉ đạo và phát triển tương đối nhanh. Theo con số tôi mới nắm được lĩnh vực này mỗi năm đóng góp vào ngân sách khoảng 5 tỷ đô. Tỉnh có thu nhập lớn nhất từ nguồn lao động ở nước ngoài gửi về khoảng 300 triệu đô la”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng dành thời gian nói về những hạn chế trong lĩnh vực này đã được chúng ta đặt ra từ đầu nhiệm kỳ. Cụ thể như tình trạng lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc trước đây là 56%, nhưng với nhiều biện pháp khác nhau đến nay tỷ lệ bỏ trốn còn 24%. Chúng ta cũng đã tháo gỡ những khó khăn ở thị trường lao động truyền thống như Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đồng thời mở ra một số thị trường mới như Đức, Ba Lan và gần đây là Hungary.

“Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí yếu kém ở lĩnh vực này, nhất là tình trạng môi giới bất hợp pháp, vi phạm hợp đồng trốn ở lại… Rồi đặc biệt là huyện nghèo dù được quan tâm nhưng số lượng người đi không nhiều. Vừa qua Bộ và các địa phương đã đưa ra các biện pháp chấn chỉnh rất nhiều những tồn tại. Chúng tôi đã xử phạt 118/459 doanh nghiệp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Vụ hàng chục cán bộ tự ý đi tham quan: Cảnh cáo Bí thư, Chủ tịch xã
Vụ hàng chục cán bộ tự ý đi tham quan: Cảnh cáo Bí thư, Chủ tịch xã

(Dân trí) - Liên quan đến việc 20 cán bộ, công chức của xã Hạnh Lâm bỏ cơ quan tự ý đi tham quan, Huyện ủy Thanh Chương (Nghệ An) đã có hình thức kỷ luật đối với những người đứng đầu địa phương này.

Thứ năm, 18/06/2020 - 10:53

Chính thức hủy quyết định bổ nhiệm trưởng phòng "thăng tiến thần tốc”
Chính thức hủy quyết định bổ nhiệm trưởng phòng "thăng tiến thần tốc”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ký quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định bổ nhiệm đối với Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch do trước đó ông này được bổ nhiệm không đúng quy trình.

Thứ năm, 18/06/2020 - 10:24

Chủ tịch Quảng Bình tặng Bằng khen cho phóng viên Báo Dân trí
Chủ tịch Quảng Bình tặng Bằng khen cho phóng viên Báo Dân trí

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã tặng Bằng khen cho Nhà báo Đặng Tài, phóng viên Báo điện tử Dân trí.

Thứ năm, 18/06/2020 - 10:03

Bầu trực tiếp bí thư tỉnh ủy: Cần chọn được người thực sự nổi trội
Bầu trực tiếp bí thư tỉnh ủy: Cần chọn được người thực sự nổi trội

(Dân trí) - Để chuẩn bị điều kiện bầu trực tiếp bí thư tỉnh ủy, Quảng Ninh đã có gần 10 năm từng bước thí điểm. Công phu như vậy, nhất là trong chuẩn bị nhân sự để tìm được người thực sự nổi trội, uy tín…

Thứ năm, 18/06/2020 - 09:19

Hai cha con tử vong, người mẹ bỏng nặng trong vụ cháy phòng trọ
Hai cha con tử vong, người mẹ bỏng nặng trong vụ cháy phòng trọ

(Dân trí) - Hai cha con tử vong và người mẹ bỏng nặng trong vụ cháy phòng trọ ở quận Tân Phú (TPHCM) xảy ra vào rạng sáng nay 18/6.

Thứ năm, 18/06/2020 - 09:07

Vụ tai nạn 5 người chết ở Đắk Nông: Xe gây tai nạn quá tải hơn 75%
Vụ tai nạn 5 người chết ở Đắk Nông: Xe gây tai nạn quá tải hơn 75%

(Dân trí) - Theo kết quả điều tra, nam tài xế chở hàng hóa quá trọng tải, lại không có kinh nghiệm điều khiển xe dẫn đến vụ tai nạn liên hoàn, khiến 10 người thương vong.

Thứ năm, 18/06/2020 - 07:29

Ngắm 9 siêu cây "đại cổ trường sinh" tại ngoại thành Hà Nội
Ngắm 9 siêu cây "đại cổ trường sinh" tại ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Hòa vào cảnh sắc làng quê, những cây cổ thụ sống qua 4 - 5 thế kỷ đến nay vẫn xanh tốt đang là niềm tự hào của người dân xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

Thứ năm, 18/06/2020 - 07:27

Xe con lao đầu vào xe khách, tài xế tử vong
Xe con lao đầu vào xe khách, tài xế tử vong

(Dân trí) - Trong lúc lưu thông trên đại lộ Nam Sông Mã (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa), chiếc xe ô tô 5 chỗ bất ngờ lao trực diện vào đầu xe khách chạy hướng ngược lại, khiến tài xế xe con tử vong ngay tại chỗ.

Thứ năm, 18/06/2020 - 07:22

Container đè bẹp xe khách limousine, 3 người tử vong tại chỗ
Container đè bẹp xe khách limousine, 3 người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo lật ngang khiến container phía sau đè lên xe khách limousine. Ba người trên xe khách tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 18/06/2020 - 06:25

Phóng viên Dân trí đạt giải Ba báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông
Phóng viên Dân trí đạt giải Ba báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông

(Dân trí) - Với bài viết “Tai hoạ khôn lường trực chờ trên cây cầu “độc nhất vô nhị” tại tỉnh Bắc Giang”, 2 tác giả Anh Thế - Ngọc Hân đã nhận giải Ba giải “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019”.

Thứ năm, 18/06/2020 - 12:11

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả động đất tại Lai Châu
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả động đất tại Lai Châu

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện về việc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Lai Châu.

Thứ tư, 17/06/2020 - 09:14

Dự án giao thông TPHCM: Vừa thiếu vốn vừa vướng mặt bằng
Dự án giao thông TPHCM: Vừa thiếu vốn vừa vướng mặt bằng

(Dân trí) - Hiện vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông tại TPHCM còn hạn chế, chủ yếu là nguồn ngân sách. Tuy vậy, có đến 3/4 tổng số dự án gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, khiến ngưng trệ, lãng phí.

Thứ tư, 17/06/2020 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Treo băng rôn xin giang hồ đừng tạt sơn, mắm tôm đòi nợ "oan"
Treo băng rôn xin giang hồ đừng tạt sơn, mắm tôm đòi nợ "oan"

(Dân trí) - Mua nhà nhưng không biết chủ trước nợ nần, gia đình anh Tr. bị nhóm giang hồ tạt sơn, mắm tôm. Nạn nhân phải treo băng rôn xin đừng làm phiền nhưng vẫn bị tạt.

Thứ tư, 17/06/2020 - 04:47

Vụ em thôi chức kế toán trưởng vì chị làm phó giám đốc: Yêu cầu kiểm điểm
Vụ em thôi chức kế toán trưởng vì chị làm phó giám đốc: Yêu cầu kiểm điểm

(Dân trí) - Ông Ngô Quốc Việt, Kế toán trưởng TTYT huyện Vân Canh (Bình Định) được điều chuyển đến làm nhân viên tại khoa kiểm soát bệnh tật trung tâm này, vì chị ruột được bổ nhiệm lên phó giám đốc cùng đơn vị.

Thứ tư, 17/06/2020 - 03:09

Đề nghị cảnh cáo hiệu trưởng nhờ học hộ, thi hộ
Đề nghị cảnh cáo hiệu trưởng nhờ học hộ, thi hộ

(Dân trí) - Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa vừa đề xuất mức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Cát Tạo, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Anh Hào, vì vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề giáo.

Thứ tư, 17/06/2020 - 02:46

Tài xế khai sử dụng ma túy đá khi lái xe để… đỡ buồn ngủ!
Tài xế khai sử dụng ma túy đá khi lái xe để… đỡ buồn ngủ!

(Dân trí) - Bị cơ quan chức năng phát hiện việc sử dụng ma túy khi lái xe, tài xế khai đã sử dụng ma tuy để... chống buồn ngủ khi tham gia giao thông.

Thứ tư, 17/06/2020 - 02:40

Gia đình nạn nhân xin bãi nại cho tổng giám đốc gây tai nạn chết người
Gia đình nạn nhân xin bãi nại cho tổng giám đốc gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Dù mất con trai là trụ cột của gia đình nhưng cha mẹ nạn nhân cho rằng tai nạn là xui rủi, không do tài xế cố ý, nên đã làm đơn bãi nại cho người gây tai nạn.

Thứ tư, 17/06/2020 - 01:26

Cô gái trẻ lái xe Camry mang biển số và giấy tờ giả
Cô gái trẻ lái xe Camry mang biển số và giấy tờ giả

(Dân trí) - Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình vừa mật phục theo dõi, kiểm tra phát hiện người phụ nữ 24 tuổi ở TP Tam Điệp lái xe ô tô Camry đeo biển số giả, đăng ký xe và các giấy tờ liên quan cũng là giả.

Thứ tư, 17/06/2020 - 01:17

Yêu cầu các địa phương công bố chất lượng môi trường
Yêu cầu các địa phương công bố chất lượng môi trường

(Dân trí) - Các tỉnh có thể sử dụng ứng dụng trên nền tảng di động của Bộ Tài nguyên và Môi trường, website của địa phương hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng để công bố chất lượng môi trường trên địa bàn.

Thứ tư, 17/06/2020 - 12:19

Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ
Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ

(Dân trí) - Sáng 17/6, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thân bằng quyến thuộc đã đến tham dự lễ truy điệu và an táng ông Trần Quốc Hương (bí danh Mười Hương), nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Thứ tư, 17/06/2020 - 11:08

Sửa quy định về chính sách tinh giản biên chế
Sửa quy định về chính sách tinh giản biên chế

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đang thẩm định dự thảo Nghi định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014 về chính sách tinh giản biên chế và Nghị định số 113/2018 về sửa đổi, bổ sung Nghị định 108.

Thứ tư, 17/06/2020 - 11:03

“Không có tình tiết giảm nhẹ tội trạng cho nhóm sát hại nữ sinh giao gà”
“Không có tình tiết giảm nhẹ tội trạng cho nhóm sát hại nữ sinh giao gà”

(Dân trí) - “Về nhân thân, các bị can, bị cáo đều có rất nhiều tiền án, tiền sự. Như vậy, về cơ bản, các đối tượng sát hại nữ sinh C.M.D. không có tình tiết giảm nhẹ” - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nói.

Thứ tư, 17/06/2020 - 11:01

20.000 tài xế “ma men” bị xử lý trong một tháng tổng kiểm soát phương tiện
20.000 tài xế “ma men” bị xử lý trong một tháng tổng kiểm soát phương tiện

(Dân trí) - Trong một tháng tổng kiểm soát phương tiện, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý hơn 400.000 trường hợp vi phạm, trong đó có hơn 20.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Thứ tư, 17/06/2020 - 10:30

Nữ hành khách tử vong vì ngã xe thang máy bay tại Tân Sơn Nhất
Nữ hành khách tử vong vì ngã xe thang máy bay tại Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Một nữ hành khách đi trên chuyến bay VN1379 từ Huế về TPHCM đã tử vong sau khi trượt chân ngã trên xe thang máy bay. Sự việc xảy ra lúc 18h ngày 15/6.

Thứ tư, 17/06/2020 - 10:20