Lào Cai: Tạm dừng các chợ trâu bò vùng cao vì bệnh lạ

(Dân trí) - UBND tỉnh Lào Cai vừa có công văn chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân 2020 -2021, trong đó có việc tạm dừng các chợ trâu bò ở vùng cao.

Lào Cai: Tạm dừng các chợ trâu bò vùng cao vì bệnh lạ - 1
Chợ trâu Cán Cấu ở huyện Si Ma Cai là chợ trâu lớn nhất tỉnh lào Cai và vùng Tây Bắc
Lào Cai: Tạm dừng các chợ trâu bò vùng cao vì bệnh lạ - 2

Mỗi tuần các chợ vùng cao tỉnh Lào Cai xuất bán ra thị trường hàng trăm co trâu bò các loại thu về nhiều tỷ đồng cho bà con nông dân

Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký công văn chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân 2020 -2021, trong đó có việc tạm dừng các chợ trâu bò ở vùng cao vì một bệnh lạ.

Công văn nêu rõ, nhằm ngăn chặn, ứng phó với bệnh Viêm da nổi cục của trâu, bò, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tạm dừng hoạt động mua bán trâu, bò sống tại các chợ trên địa bàn các huyện vùng cao Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai từ ngày 28/12/2020 đến khi có thông báo cho hoạt động trở lại.

Đồng thời, tỉnh này cũng tạm dừng nhập trâu, bò từ các tỉnh, thành phố trong nước đã xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục của trâu bò, nhất là các dự án phát triển chăn nuôi trên địa bàn.

Đối với trâu, bò giống xuất phát từ các tỉnh, thành phố chưa có bệnh Viêm da nổi cục phải được kiểm dịch theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Viêm da nổi cục và thực hiện nuôi cách ly theo dõi theo quy định.

Các địa phương trong tỉnh nhanh chóng rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn và hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cơ quan chức năng cường  thông tin tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; cách nhận biết, mức độ nguy hiểm và các biện pháp ngăn chặn, ứng phó với bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò; các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với trường hợp  gia súc mắc bệnh hoặc chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đang được quan tâm