Thứ tư, 16/09/2020 - 09:16

Lãng phí hàng chục tỷ đồng trong dự án đê biển, Cà Mau phải giải trình khẩn

Dân trí

Liên quan đến vụ sai sót tiền tỷ tại Dự án xây dựng, nâng cấp đê biển Tây ở Cà Mau, theo Kiểm toán Nhà nước khu vực 5, có hạng mục đã gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước khu vực 5 cuối tháng 7/2020 có báo cáo kết luận kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn đầu tư Dự án xây dựng, nâng cấp đê biển Tây ở Cà Mau, đã phát hiện số tiền sai phạm phải thu hồi nộp ngân sách, giảm thanh toán và giảm giá trị hợp đồng gần 96 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, có hạng mục khi công tác đo đạc bản đồ, kiểm kê giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn đã thực hiện xong thì mới điều chỉnh dự án nên gây lãng phí hơn 25,4 tỷ đồng.

Lãng phí hàng chục tỷ đồng trong dự án đê biển, Cà Mau phải giải trình khẩn - 1

Kiểm toán xác định Dự án nâng cấp, xây dựng đê biển Tây ở Cà Mau có nhiều sai sót.

Với nội dung kiểm toán trên, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho hay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử vừa ký văn bản giải trình cho biết, riêng tổng giá trị hạng mục rà phá bom mìn là 21,5 tỷ đồng. 

Theo UBND tỉnh Cà Mau, dự án được duyệt ban đầu chiều dài rà phá bom mìn là 108km, với diện tích rà phá khoảng 541 ha. Toàn bộ diện tích này đã được rà phá bom mìn xong năm 2011. 

Sau khi điều chỉnh dự án, chiều dài dự án còn lại là 72,5km, với diện tích rà phá bom mìn trước đó được sử dụng khoảng 254,95 ha; còn lại 35,5km, với diện tích đã rà phá bom mìn khoảng 241,8 ha đưa ra khỏi dự án này để đưa vào sử dụng cho dự án khác.

Riêng đoạn từ thị trấn Cái Đôi Vàm đến kênh Rạch Nhỏ có chiều dài khoảng 5,9km (diện tích đã rà phá bom mìn khoảng 44,25 ha, với số tiền là 1,72 tỷ đồng) không sử dụng lại. Lý do mà UBND tỉnh Cà Mau đưa ra là phải điều chỉnh tuyến đê của đoạn này, vì từ năm 2010 đến nay, đai rừng phòng hộ phía ngoài bị xói lở, khoảng cách từ tuyến đê đến biển không đảm bảo theo quy định.

Ngoài ra, trong tổng chiều dài 72,5km, trong quá trình thực hiện dự án trước đây không có rà phá bom mìn trong phần kênh hiện hữu (khoang đào đã lấy đất đắp đê). Khi điều chỉnh lại dự án, để giảm diện tích thu hồi đất của dân nên thực hiện việc lấy đất trong khoang đào để đắp đê. 

Do đó, để đảm bảo an toàn cho thi công, chủ đầu tư đã đề nghị đơn vị rà phá bom mìn thực hiện bổ sung việc rà phá phần diện tích trong phạm vi xây dựng công trình và không phát sinh thêm chi phí.

UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, qua đối trừ diện tích đã thực hiện rà phá bom mìn không sử dụng với diện tích thực hiện bổ sung và đối trừ diện tích đã thực hiện rà phá bom mìn với diện tích đã thực hiện, không sử dụng cho thấy tổng giá trị thực hiện cho công tác đo vẽ bản đồ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng và rà phá bom mìn là 25,4 tỷ đồng. 

"Trong đó, số tiền thực hiện đo vẽ và rà phá bom mìn đã sử dụng phục vụ cho mục đích đầu tư là 19,78 tỷ đồng. Số tiền đã triển khai thực hiện nhưng không phục vụ đầu tư, do điều chỉnh dự án là 5,62 tỷ đồng", UBND tỉnh Cà Mau giải trình thêm.

Lãng phí hàng chục tỷ đồng trong dự án đê biển, Cà Mau phải giải trình khẩn - 2

Thời gian qua, đê biển Tây ở Cà Mau đã xảy ra nhiều vụ sụt lún nghiêm trọng.

Như Dân trí đã đưa tin, cuối tháng 7/2020, Kiểm toán Nhà nước khu vực 5 có báo cáo kết luận kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn đầu tư Dự án xây dựng, nâng cấp đê biển Tây ở Cà Mau, đã phát hiện số tiền sai phạm phải thu hồi nộp ngân sách, giảm thanh toán và giảm giá trị hợp đồng gần 96 tỷ đồng. 

Trong đó, hơn 90 tỷ đồng sai do dự toán được duyệt sai dẫn đến thanh toán sai; thanh toán sai so với khối lượng thi công thực tế khoảng 5,4 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai sót tại dự án như: Thiết kế một số hạng mục chưa đảm bảo theo quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức, đơn giá áp dụng; thẩm định điều chỉnh dự án chưa đúng thẩm quyền; về thi công, giám sát, nghiệm thu, thanh toán và công tác quản lý chi phí đầu tư có việc chưa đảm bảo theo quy định.

Trước những sai sót của kiểm toán chỉ ra, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này khẩn trương thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, với mục tiêu, yêu cầu là đảm bảo chất lượng công trình, không để thất thoát ngân sách Nhà nước, cũng như xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan một cách nghiêm túc, đúng quy định.

Chủ tịch Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương khảo sát, đánh giá, xác định tính ổn định của toàn tuyến đê biển Tây, khắc phục ngay đoạn đê bị sụp lún; kiểm tra việc thi công đảm bảo đúng thiết kế (bao gồm thân đê, khoang đào và các công trình liên quan); qua đó đề xuất giải pháp xử lý cụ thể đối với những đoạn, tuyến chưa đảm bảo nhằm cho công trình ổn định lâu dài...

Giao Sở Nội vụ khẩn trương rà soát, đối chiếu quy định, tham mưu cấp có thẩm quyền chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm; qua đó kiến nghị hình thức xử lý đối với tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc, phù hợp.

Huỳnh Hải