1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Lần đầu tiên Giải Báo chí quốc gia có tác phẩm đoạt giải đặc biệt

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Trong số 150 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã chọn được một giải đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải khuyến khích.

Chiều 15/6, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức họp báo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020.

Lần đầu tiên Giải Báo chí quốc gia có tác phẩm đoạt giải đặc biệt - 1

Theo Hội đồng chấm giải, lần đầu tiên Giải Báo chí quốc gia có tác phẩm đoạt giải đặc biệt (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Giải Báo chí quốc gia hàng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.

Qua 15 năm tổ chức, đến nay, giải ngày càng thu hút sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Hội đồng Chung khảo giải năm nay đã chấm 150 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.823 tác phẩm đủ điều kiện dự giải theo quy định.

"Giải năm nay có điều mới, đó là lần đầu tiên sau 15 năm có tác phẩm đoạt giải đặc biệt. Để đi đến quyết định trao giải đặc biệt, Hội đồng đã họp nhiều ngày, trao đổi nội dung rất sôi nổi và đi đến thống nhất cao" - ông Lợi nói và cho biết, tác phẩm đoạt giải đặc biệt có tựa đề "Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình" của Báo Nhân Dân.

Cũng theo ông Lợi, các tác phẩm tham dự Giải Báo chí quốc gia đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2020 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng…

Lần đầu tiên Giải Báo chí quốc gia có tác phẩm đoạt giải đặc biệt - 2

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi họp báo chiều 15/6 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Các tác phẩm dự giải có đề tài phong phú, phản ánh trung thực, kịp thời, toàn diện các sự kiện thời sự, vấn đề thời sự của đất nước, của địa phương năm 2020, ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại...

Đặc biệt, nhiều vấn đề thời sự không lường trước được, nóng bỏng đời sống chính trị, như đại dịch Covid-19, lũ lụt thiên tai ở các tỉnh miền Trung, được đề cập sâu sắc, kịp thời, toàn diện, tác động xã hội lớn.

Ngoài ra, báo chí năm 2020 tiếp tục tham gia rất tích cực và hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhất là sai phạm trong công tác quản lý đất đai. Xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, bất cập trong giáo dục; nạn xã hội đen, tội phạm hoành hành, các loại tội phạm mới, nạn xâm hại trẻ em, vấn đề phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội…

Đánh giá chung của Hội đồng Giải cho rằng, các tác phẩm dự Giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, giảm dần sự cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Thông tin thêm về tác phẩm "Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình" của báo Nhân Dân, ông Lợi cho biết, đây là một tác phẩm đặc biệt về nội dung và hình thức thể hiện, có số liệu chưa từng công bố, Hội đồng chung khảo đề nghị trao giải đặc biệt.

Trong số 150 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được một giải đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải khuyến khích.

Do điều kiện vì dịch bệnh Covid-19, năm nay lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV không trao vào ngày 21/6 như hàng năm và sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội.