Lần đầu tiên Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội cùng lúc Chỉ thị 15, 16, 19

(Dân trí) - Chiều 18/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội khi có nhiều địa phương được đánh giá trở lại "bình thường mới".

Theo đánh giá của ngành y tế tỉnh Bạc Liêu, hiện có 5 địa phương có thể trở về trạng thái "bình thường mới", gồm thị xã Giá Rai và các Đông Hải, Vĩnh Lợi, Hồng Dân, Phước Long.

Trong khi đó, TP Bạc Liêu là vùng có "nguy cơ" và huyện Hòa Bình là vùng có "nguy cơ cao", riêng thị trấn Hòa Bình có "nguy cơ rất cao".

Lần đầu tiên Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội cùng lúc Chỉ thị 15, 16, 19 - 1

Bản đồ mức độ vùng của tỉnh Bạc Liêu hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định thực hiện Chỉ thị 15 đối với huyện Hòa Bình, riêng thị trấn Hòa Bình thực hiện Chỉ thị 16. Tại TP Bạc Liêu, thực hiện Chỉ thị 15 đối với các phường 1, 3, 7, 8 và áp dụng Chỉ thị 19 đối với 6 xã, phường còn lại. Thị xã Giá Rai và 4 huyện Đông Hải, Vĩnh Lợi, Hồng Dân, Phước Long thực hiện Chỉ thị 19.

Thời gian áp dụng từ 0h ngày 20/9 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các Sở, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ, giữ vững và mở rộng an toàn vùng xanh, sớm kiểm soát dịch bệnh để đưa toàn bộ tỉnh Bạc Liêu về trạng thái "bình thường mới". Kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh và các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh.

"Tất cả mọi người không được di chuyển ra, vào tỉnh Bạc Liêu, trừ trường hợp được sự cho phép của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (hoặc người được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phân công, ủy quyền" - Chủ tịch Bạc Liêu lưu ý.

Lần đầu tiên Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội cùng lúc Chỉ thị 15, 16, 19 - 2

Từ 0h ngày 20/9, tỉnh Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội theo 3 chỉ thị: 15, 16, 19.

Chủ tịch Bạc Liêu quán triệt, trong nội tỉnh phải kiểm soát tốt, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch thông qua các chốt chặn đối với địa bàn áp dụng Chỉ thị 16. Đối với các địa bàn áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19, cần quản lý thông thoáng nhưng phải đảm bảo hiệu quả, thông qua các tổ công tác, tổ tuần tra, kiểm soát lưu động.

Trong thời gian giãn cách xã hội, Sở Y tế được giao tiếp tục tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 trong cộng đồng, trước tiên là tại các khu vực phong tỏa, các khóm, ấp, xã, phường, thị trấn có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao.

"Cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình quản lý" - Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo rõ.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 335 ca bệnh, trong đó điều trị khỏi 105 ca, đang điều trị 232 ca.

Tin liên quan
Đang được quan tâm