Làm rõ tố cáo Phó chủ tịch tỉnh ký quyết định bất lợi cho doanh nghiệp

Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa chuyển đơn của ông Phạm Văn Ảnh - đại diện tập thể cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn ATA - đến Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam để xem xét, giải quyết việc “tố” Quyết định số 1753/QĐ-UBND ngày 1/10/2018 gây ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp này. Tỉnh Hà Nam đang vào cuộc làm rõ.

Khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (Ảnh: CTV).
Khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (Ảnh: CTV).

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, ông Phạm Văn Ảnh - đại diện tập thể cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn ATA (Khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, Hà Nam) có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định số 1753/QĐ-UBND ngày 1/10/2018 ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Ảnh và doanh nghiệp này.

Thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của ông Ảnh đến Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của ông Phạm Văn Ảnh, Quyết định 1753/QĐ- UBND quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) do ông Trương Minh Hiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký ban hành đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của các cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn ATA.

Năm 2007, Công ty cổ phần Tập đoàn ATA là chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Đồng Văn và dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn đã chuyển nhượng cổ phần cho Công ty đầu tư phát triển Hà Nam do ông Phạm Như Hùng là người đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên, đến năm 2014, giữa hai bên xảy ra tranh chấp trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nên đã kiện nhau ra tòa án, chờ phân xử. Đến nay giữa hai bên đang có 3 vụ việc tranh chấp kinh tế được TAND các cấp giải quyết nhưng chưa dứt điểm.

Đến tháng 7/2018, từ đơn tố giác của ông Phạm Văn Ảnh, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam.

Ông Ảnh cho rằng, vụ việc này liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần và thay đổi giấy đăng ký kinh doanh giữa 2 pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn ATA và Công ty đầu tư phát triển Hà Nam.

Chính vì thế, ông Ảnh cho rằng, khi vụ việc tranh chấp đang được TAND và Công an tỉnh Hà Nam thụ lý, giải quyết thì phải giữ nguyên hiện trạng nhưng Quyết định 1753/QĐ- UBND nêu trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty đầu tư phát triển Hà Nam và gây bất lợi cho Công ty cổ phần Tập đoàn ATA.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Đông- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh Hà Nam, Sở Tư pháp, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát việc ban hành Quyết định số 1753/QĐ-UBND của UBND tỉnh (về căn cứ pháp lý, thẩm quyền, nội dung,…) để kết luận về tính pháp lý của văn bản này, báo cáo UBND tỉnh.

Ngoài ra, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Văn Ảnh đối với Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam vì ký Quyết định số 1753/QĐ-UBND nêu trên, Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hà Nam cũng đã có văn bản cho biết đang chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam nghiên cứu, tham mưu đề xuất Thường trực Tỉnh uỷ chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thế Kha