Quảng Nam:

Làm giả quyết định của tỉnh để bán 1 triệu khối cát

(Dân trí) - Chiều 31/5, tại cuộc họp báo tháng 5 của tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh Văn phòng tỉnh thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam xác định một đối tượng đã làm giả quyết định của lãnh đạo tỉnh để bán 1 triệu khối cát san lấp mặt bằng.

Theo đó, đối tượng tên là Ngô Thị Thanh Vân (SN 1985, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), là kế toán của Công ty CP đầu tư và xây dựng Tây Trường Sơn (Cty Tây Trường Sơn, đóng tại xã A Tiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam).

Ông Nguyễn Hồng Quang (thứ 2 từ trái sang) thông tin về vụ làm giả hợp đồng 1 triệu m3 cát
Ông Nguyễn Hồng Quang (thứ 2 từ trái sang) thông tin về vụ làm giả hợp đồng 1 triệu m3 cát

Theo thông tin điều tra, thông qua sự giới thiệu của bà Nguyễn Thị Trang (SN 1985, trú phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng, là Giám đốc Công ty TNHH Kiều Tấn Phúc), ngày 20/9/2016, Cty Tây Trường Sơn và Công ty CP Trung Nam (Cty Trung Nam, đóng tại số 2 Quang Trung, Đà Nẵng) kí hợp đồng số 27/2016/HĐ/TTS-TNL về việc mua cát san nền với khối lượng 1 triệu m3, đơn giá là 45.000đồng/m3, Cty Trung Nam nhận cát tại bãi tập kết cát Hà Nha (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam).

Tiếp đó, ngày 31/10/2016, hai Công ty tiếp tục ký phụ lục hợp đồng về việc vận chuyển cát từ bãi tập kết cát Hà Nha về Đà Nẵng với khối lượng 100.000m3, đơn giá 52.000đồng/m3.

Từ tháng 9-12/2016, Cty Tây Trường Sơn đã bán cho Cty Trung Nam hơn 20 ngàn m3 cát và Cty Tây Trường Sơn đã xuất 3 hóa đơn VAT với tổng giá trị ghi trên hóa đơn trên 1,6 tỉ đồng.

Ngày 20/1/2017, hai công ty xác nhận khối lượng, thanh lý hợp đồng. Toàn bộ khối lượng cát này Cty Trung Nam sử dụng để san lấp nền công trình đô thị mới quốc tế Đa Phước.

Quá trình thực hiện hợp đồng, bà Nguyễn Thị Trang là người chịu trách nhiệm làm việc với Cty Trung Nam và gởi hồ sơ đề nghị thanh toán, nhận hóa đơn VAT từ Cty Tây Trường Sơn giao cho Cty Trung Nam. Bà Trang được hưởng số tiền 500đồng/m3 cát và bà Ngô Thị Thanh Vân đã trả cho bà Trang số tiền khoảng 11 triệu đồng.

Cuối tháng 3/2017, bà Huỳnh Thị Bạch Yến (kế toán Cty Trung Nam) gọi cho bà Trang yêu cầu Cty Tây Trường Sơn cung cấp hồ sơ nguồn gốc cát liên quan đến khối lượng cát đã bán cho Cty Trung Nam và bà Trang đã gọi cho bà Vân yêu cầu cung cấp hồ sơ.

Quyết định 1193 bị làm giả
Quyết định 1193 bị làm giả

Do khối lượng cát đã bán cho Cty Trung Nam không có hồ sơ nguồn gốc (do bà Vân mua cát không có nguồn gốc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam) nên bà Vân đã lấy Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam “về việc gia hạn giấy phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường và thuê đất tại khu vực mỏ đá Khe Rọm (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam)” cấp cho Công ty CP Kim Toàn; sau đó sử dụng máy scan quét rồi dùng máy tính để chỉnh sửa thay đổi nội dung thành Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc “gia hạn giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường và thuê đất tại khu vực xã A Tiêng, huyện Tây Giang” cấp cho Cty Tây Trường Sơn Quảng Nam.

Sau đó bà Vân đã gởi Quyết định đã được chỉnh sửa cho bà Trang và bà Yến qua email. Từ đây, Cty Trung Nam in và gởi các quyết định này cho chủ đầu tư khu đô thị quốc tế mới Đa Phước.

Cuối tháng 3/2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng kiểm tra công trình khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và giải trình về nguồn gốc vật liệu san lấp nền của công trình; trong giải trình chủ đầu tư có kèm quyết định (giả) số 1193 của tỉnh Quảng Nam cho Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Quá trình điều tra, bà Vân còn thừa nhận mình là thủ quỹ Công ty CP Tân Kim Toàn và kế toán Cty Tây Trường Sơn. Thực tế, Cty Tây Trường Sơn do bà Vân điều hành toàn bộ hoạt động.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh Văn phòng tỉnh Quảng Nam, việc làm của bà Vân là để hợp thức cho khối lượng cát không có nguồn gốc mà Cty Tây Trường Sơn đã bán cho Cty Trung Nam

Hiện nay, toàn bộ hồ sơ đã chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam để tiếp tục điều tra. Về việc này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo điều tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Hồng Quang cho biết, quan điểm của UBND tỉnh không bao che và xử lý nghiêm vụ việc, sau khi có kết quả cuối cùng sẽ cung cấp cho báo chí được rõ. Hiện vụ việc Bộ Công an cũng đã vào cuộc điều tra.

Công Bính

Đang được quan tâm